Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? Gửi tiết kiệm có kỳ hạn ở đâu tốt nhất?

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là một hình thức đầu tư an toàn và ổn định. Vậy gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? Các hình thức gửi tiết kiệm và gửi ở đâu tốt? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về hình thức gửi này nhé.

Mục Lục

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là khoản tiền khách hàng gửi vào ngân hàng với kỳ hạn cụ thể như 1 tuần, 1 tháng, 1 năm… với mức lãi suất được cam kết theo đúng kỳ hạn. Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, khách hàng sẽ được nhận đầy đủ số lãi theo dự tính sau khi kết thúc kỳ hạn gửi.

Nếu khách hàng rút trước kỳ hạn, thì chỉ được hưởng mức lãi suất bằng với lãi suất không kỳ hạn. Hình thức gửi tiền tiết kiệm này phù hợp với những người có số tiền nhàn rỗi trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiện nay các ngân hàng đều triển khai nhiều kỳ hạn linh động từ ngắn hạn và dài hạn để thu hút khách hàng gửi tiền, như gửi tiền theo tuần, gửi theo tháng hoặc theo năm… Nếu đến ngày đáo hạn khách hàng không đến làm thủ tục tất toán thì ngân hàng sẽ tự động gộp số tiền lãi với tiền gốc và quay vòng thêm một kỳ hạn nữa.

Lãi suất của kỳ tái tục này bằng với lãi suất hiện hành theo đúng kỳ bạn đã gửi. Hiện nay nhiều ngân hàng đã hỗ trợ dịch vụ gửi tiết kiệm online trên điện thoại và chỉ với 1 triệu đồng bạn có thể tiến hành gửi tiết kiệm.

Gui-tiet-kiem-co-ky-han-la-gi
Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?

Xem thêm: Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Lãi suất gửi bao nhiêu?

Cách tính lãi tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Để tính lãi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, bạn chỉ cần áp dụng công thức sau:

Tiền lời = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x số ngày gửi / 365

Ví dụ:

Bạn muốn mở sổ tiết kiệm 100 triệu VNĐ có kỳ hạn 6 tháng, với mức lãi suất là 7,1%/năm thì số tiền lãi cuối kỳ bạn nhận được là:

Tiền lời = (100 triệu x 7,1% x 180) / 365 = 3,501,370 VNĐ

Trường hợp bạn rút tiền hoặc tất toán tài khoản tiết kiệm trước ngày đáo hạn thì dự tính chỉ được hưởng lãi không kỳ hạn, giả sử là 0,2%/năm thì lúc này số tiền lời là:

Tiền lãi = (100 triệu x 0,2% x 180) / 365 = 13,140 VNĐ

Các kỳ hạn gửi tiết kiệm là gì?

Để đáp ứng nhu cầu gửi tiền của nhiều đối tượng khách hàng, các ngân hàng triển khai rất nhiều nhiều kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm như:

  • Kỳ hạn 1 tháng: Đây là kỳ hạn gửi ngắn hạn và linh hoạt, phù hợp với những đối tượng có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên.
  • Kỳ hạn 3 đến 5 tháng: Kỳ hạn từ 3 đến 5 tháng sẽ có mức lãi suất cao hơn một chút so với 1 tháng. Nếu bạn có số tiền nhàn rỗi và không sử dụng trong khoảng thời gian 3-5 tháng thì có thể chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm phù hợp.
  • Kỳ hạn 6 đến 12 tháng: Tại kỳ hạn này sẽ có mức lãi suất cao hơn hẳn. Hơn nữa, thời gian quay vòng vốn cũng không quá dài, do vậy nếu bạn có sẵn số tiền tiết kiệm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng thì hãy cân nhắc lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn này nhé.
  • Kỳ hạn trên 12 tháng: Đối với kỳ hạn 12 tháng một số ngân hàng áp dụng chính sách ưu đãi được cộng thêm phần lãi suất. Có thể nói đây là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn có mức lãi suất lý tưởng nhất. Nếu trong một năm tới bạn chưa biết sử dụng số tiền nhàn rỗi như thế nào thì tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng rất phù hợp để tăng thêm lợi nhuận cho số tiền đó.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn ở đâu tốt nhất?

Tieu-chi-de-lua-chon-ngan-hang-gui-tien-tiet-kiem
Tiêu chí để lựa chọn ngân hàng gửi tiền tiết kiệm

Xem thêm: Gửi tiết kiệm lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Có thể thấy rằng hình thức gửi tiền tiết kiệm hiện nay khá đa dạng, nên việc lựa chọn gửi ngân hàng nào và loại kỳ hạn gửi nào được rất nhiều người quan tâm. Vậy để lựa chọn ngân hàng và sản phẩm tiền gửi tiết kiệm phù hợp, bạn hãy tham khảo một số tiêu chí dưới đây để có phương án gửi tiết kiệm tốt nhất nhé:

  • Chọn ngân hàng uy tín: Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm trước khi gửi tiền tiết kiệm. Bạn hãy lựa chọn các ngân hàng có thương hiệu và hoạt động lâu năm trên thị trường. Ngoài ra, bạn cũng cần phải xem xét các yếu tố về an toàn và bảo mật thông tin khách hàng của ngân hàng để tránh những rủi do không đáng có có thể xảy ra.
  • Chọn ngân hàng có lãi suất cao: Việc chọn ngân hàng có lãi suất cao sẽ giúp bạn nhận được số tiền lãi lớn từ số tiền gửi, như vậy hiệu quả đầu tư sẽ cao hơn.
  • Đa dạng kỳ hạn gửi: Việc lựa chọn ngân hàng có nhiều kỳ hạn gửi sẽ giúp có thêm nhiều phương án lựa chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp với mục tiêu của bạn.
  • Chọn ngân hàng có dịch vụ tốt, chuyên nghiệp: Trường hợp khi có bất cứ vấn đề gì phát sinh liên quan đến sổ tiết kiệm, bạn sẽ được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng, tận tình và hiệu quả. Nhờ đó sẽ tiết kiệm được thời gian và bạn không cảm thấy khó chịu.
  • Chọn ngân hàng có nhiều ưu đãi gửi tiền: Việc chọn ngân hàng có nhiều ưu đãi gửi tiền sẽ giúp bạn nhận được lợi ích “kép” là vừa nhận được tiền lãi từ số tiền đã gửi vừa nhận được những ưu đãi khi gửi tiền.

Như vậy bài viết đã chia sẻ chi tiết đến bạn thông tin gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Với hình thức gửi tiết kiệm này, người gửi sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Để đảm bảo an toàn số tiền gửi tiết kiệm, bạn nên lựa chọn các ngân hàng uy tín nhé.

Rate this post