Hướng dẫn cách tính lãi suất ngân hàng VIB mới nhất năm 2018

Nếu bạn đang có ý định sử dụng các gói dịch vụ gửi tiết kiệm hay vay vốn tại ngân hàng VIB thì bài viết này của ADB-2011 chúng tôi ngày hôm nay “Hướng dẫn cách tính lãi suất ngân hàng VIB mới nhất năm 2018″” bạn đừng nên bỏ qua. Hãy đọc để có cho mình những thông tin chính xác nhất về dịch vụ này nhé!

Cách tính lãi suất cho vay ngân hàng VIB

Nếu như bạn đang có nhu cầu vay vốn để : mua xe, mua nhà đất có sổ đỏ, nhà đất dự án, xây mới hay sửa nhà, vay tiêu dùng,.. thì tiền lãi sẽ được tính theo phương thức dư nợ giảm dần và dư nợ gốc.

– Lãi theo dư nợ giảm dần : tiền lãi chỉ tính trên số tiền thực tế mà bạn còn nợ ngân hàng, sau khi trừ với khoản tiền gốc mà bạn đã trả trong các tháng trước đó.

– Lãi dư nợ gốc : tiền lãi phải trả hàng tháng tính theo số tiền vay ngay từ thời điểm ban đầu.

Ví dụ minh họa:

Bạn vay 100 triệu đồng với thời hạn 2 năm.

– Theo phương pháp dư nợ gốc : số tiền lãi = lãi suất * số tiền gốc vay là 100 triệu đồng.

– Theo phương pháp dư nợ giảm dần : giả sử với khoản vay 100 triệu đồng này, tháng đầu tiên bạn tính lãi trên 100 triệu đồng và khoản tiền gốc phải trả là 5 triệu đồng. Sang tháng thứ hai lãi được tính là 100 triệu – lãi gốc trả tháng trước là 5 triệu = 95 triệu đồng, và tiếp tục trả phần gốc 5 triệu đồng nữa. Cứ như vậy sang tháng thứ 3, thứ 4, thứ 5,… tiền lãi sẽ được tính trên 90, 85, 80 triệu đồng,… các tháng tiếp theo lãi cũng sẽ được tính tương tự như trên.

cách tính lãi suất vay ngân hàng vib

Ngân hàng VIB tính lãi suất cho vay vốn như thế nào ?

Ngoài cách tính lãi suất vay ngân hàng VIB trên thì mức lãi suất có thể là cố định hoặc thả nổi dựa theo lãi suất trên thị trường tùy theo quy định của từng ngân hàng.
Do đó, ta sẽ có 3 phương pháp ước tính số tiền vay và trả lãi phổ biến nay là :

– Lãi thả nổi, dư nợ giảm dần.

– Lãi tính trên dư nợ ban đầu.

– Trả góp đều, dư nợ giảm dần.

Cách tính lãi suất ngân hàng VIB – gửi tiết kiệm

Với tiền gửi có kỳ hạn, ngân hàng VIB quy đình mức lãi suất gửi tiết kiệm cho cả phương thức nhận tiền lãi một lần duy nhất cho đến khi hết thời hạn gửi tiền và nhận lãi theo kỳ (tháng/quý). Mức lãi suất cho phương thức nhận tiền lãi hàng kì luôn thấp hơn so với nhận lãi khi đáo hạn. Tuy nhiên, công thức tính số tiền lãi luôn được áp dụng như sau :

Tiền lãi = Số tiền gửi  x lãi suất (%/năm) /12 x số tháng gửi.

Ví dụ :

Khách hàng gửi tiết kiệm 50.000.000 VNĐ với kỳ hạn 6 tháng tại VIB.

=> Nếu KH gửi tiền và nhận lãi hàng tháng thì số tiền lãi KH nhận được mỗi tháng sẽ là :

50.000.000 x 5.86%/12 x 6 tháng gửi = 1.465.000 đồng.

Tổng số tiền lãi nhận được : 50.000.000 x 5.86%/12 x 6 tháng gửi = 1.465.000 đồng.

=> Nếu KH gửi tiền và nhận lãi cuối kì và lãi suất là 6%, thì tổng số tiền lãi KH nhận được là :

50.000.000 x 6.00%/12 x 6 tháng gửi = 1.500.000 đồng.

Trong trường hợp các bạn rút trước kì hạn gửi thì phải thông báo với bên ngân hàng trước và phải có sự chấp nhận của ngân hàng cùng mức lãi suất áp dụng sẽ là lãi suất không kì hạn cho thời gian thực gửi tại ngân hàng.

cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng vib

Cách tính lãi suất ngân hàng VIB năm 2018

Còn đối với trường hợp khách hàng đã hết kì hạn gửi tiết kiệm nhưng bạn vẫn chưa tất toàn tài khoản và rút tiền thì số tiền sẽ được cộng dồn và tiếp tục được tính theo mức lãi suất tại thời điểm hiện tại.

Theo ví dụ bên trên: sau 6 tháng, đến lãi cuối kì, bạn không đến lĩnh tiền khi hết thời hạn gửi tiền. Tổng tiền gốc + lãi lúc đó sẽ là 51.500.000 VNĐ sẽ được tính theo lãi suất 6%. Và khi đó, số tiền khách gửi tiết kiệm vào ngân hàng là 51.500.000 VNĐ và cách tính lãi suất vẫn sẽ áp dụng theo công thức bên trên.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về cách tính lãi suất ngân hàng VIB. Hi vọng bài viết này mang đến quý độc giả những thông tin hữu ích khi sử dụng dịch vụ tài chính – kinh tế tại ngân hàng VIB.