Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Lãi suất gửi bao nhiêu?

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là một trong những cách để tiết kiệm tiền và tăng thu nhập. Vậy gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì, lãi suất gửi bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng, không bị ấn định về số tiền và thời gian gửi, có thể rút tiền bất cứ khi nào có nhu cầu sử dụng. Khách hàng có thể gửi tiết kiệm thời gian từ 1 tuần, 1 tháng, hoặc 1 năm…

Hiện nay, nhiều ngân hàng có hỗ trợ khách hàng gửi tiền tiết kiệm online tại nhà, do đó bạn có thể thực hiện gửi tiền qua ứng dụng E – Banking mà không phải mất công ra quầy giao dịch.

Gui-tiet-kiem-khong-ky-han-khong-bi-an-dinh-ve-so-tien-va-thoi-gian-gui-co-the-rut-tien-bat-cu-khi-nao-co-nhu-cau-su-dung
Gửi tiết kiệm không kỳ hạn không bị ấn định về số tiền và thời gian gửi, có thể rút tiền bất cứ khi nào có nhu cầu sử dụng

Xem thêm: Gửi tiết kiệm lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn có một số đặc điểm như sau:

  • Lãi suất không kỳ hạn thấp, thông thường dao động trong mức từ 0,1% đến 0,8%/năm, có thể tính theo ngày hoặc theo tháng tùy từng ngân hàng.
  • Khả năng tất toán linh động: Khoản tiết kiệm không kỳ hạn được tất toán linh động, khách hàng không phải chờ đến ngày đáo hạn mới được rút, có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không phải chịu khoản phí nào.
  • An toàn và đáng tin cậy: Tiền gửi tiết kiệm của bạn được bảo vệ và đảm bảo an toàn bởi sự kiểm soát của ngân hàng.
  • Phù hợp với nhiều đối tượng: Số tiền gửi tối thiểu thấp, nhiều ngân hàng cho phép gửi tiết kiệm tối thiểu chỉ từ 50,000 VNĐ, hàng tháng khách hàng có thể gửi thêm tiền hoặc rút ra. Do đó đây là hình thức gửi tiết kiệm phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn lãi suất bao nhiêu?

Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn có thể khác nhau tùy từng ngân hàng và lãi suất này thường thấp hơn so với tiết kiệm có kỳ hạn. Mức lãi suất phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng và được công bố theo định kỳ, do đó bạn cần theo dõi để có thông tin cập nhật về lãi suất.

Công thức tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn phụ thuộc vào cách tính lãi của từng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Tuy nhiên, các ngân hàng thường sử dụng theo công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất x Số ngày gửi / 365

Trong đó:

  • Số tiền gửi: là số tiền khách hàng gửi vào tài khoản tiết kiệm.
  • Lãi suất: là mức lãi suất được áp dụng theo quy định của ngân hàng.
  • Số ngày gửi: là thời gian khách hàng gửi tiền đến ngày khách hàng rút hoặc tất toán tài khoản.

Ví dụ: Bạn gửi tiền không kỳ hạn vào ngân hàng với số tiền là 100 triệu đồng với mức lãi suất là 0,2%/năm trong một tháng, vậy cách tính tiền lãi cho khoản tiền này như sau:

Tiền lãi = [100,000,000 VNĐ x 0,002 x 30 ngày] / 365 ngày = 16,438 VNĐ

Mỗi ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ áp dụng các phương thức tính lãi khác nhau, vì vậy trước khi quyết định gửi tiền bạn nên tham khảo kỹ thông tin về lãi suất và cách tính lãi của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính đó.

Gui-tiet-kiem-khong-ky-han-va-co-ky-han-co-nhieu-su-khac-biet-
Gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn có nhiều sự khác biệt

Xem thêm: Số ID thẻ ngân hàng là gì?

So sánh điểm khác biệt giữa gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn có nhiều điểm khác biệt, để thấy rõ sự khác biệt này, bạn có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí Gửi tiết kiệm có kỳ hạn Gửi tiết kiệm không kỳ hạn
Khái niệm Là hình thức gửi tiền vào ngân hàng với số tiền, gian gửi cụ thể và có cam kết về thời điểm tất toán. Là hình thức gửi linh động, không bị ấn định về thời gian và số tiền gửi. Người gửi có thể rút tiền bất kỳ thời điểm nào để phục vụ mục đích cá nhân.
Kỳ hạn 1/2/3 tuần, 1/3/6/9/12/13/15/18/24/36… tháng Không quy định
Số tiền gửi tối thiểu 1.000.000 VND 50.000 VND
Lãi suất Cao hơn, tính theo kỳ gửi, khoảng từ 5,3 – 8,9%/năm Thấp, tính theo số dư cuối ngày, tối đa là 1%/năm
Hình thức trả lãi Cuối kỳ, định kỳ, trước kỳ hạn tiết kiệm Theo từng ngày hoặc từng tháng
Khả năng tất toán trước kỳ hạn Khách hàng nhận lãi suất điều chỉnh Nhận lãi suất đúng như thỏa thuận ban đầu
Ưu đãi Thường xuyên nhận ưu đãi như ưu đãi lãi suất khi vay, mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập… Ít ưu đãi hơn

Như vậy, gửi tiết kiệm có kỳ hạn thường sẽ có mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tuy nhiên tiết kiệm không kỳ hạn được linh hoạt trong việc rút gửi tiền.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là một hình thức gửi tiết kiệm linh hoạt và mang đến nhiều lợi ích đáng kể cho khách hàng. Vì vậy, nếu bạn đang có tiền nhàn rỗi và trong khoảng thời gian ngắn chưa sử dụng đến thì tiết kiệm không kỳ hạn có thể là một sự lựa chọn hợp lý.

Rate this post