Ngân hàng

Ngân hàng xanh là gì? Các dịch vụ của ngân hàng xanh

Ngân hàng xanh là khái niệm được xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ ngân hàng xanh là gì? Để hiểu rõ về khái niệm này, cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Ngân hàng xanh là gì?

Ngân hàng xanh trong tiếng anh gọi là Green Bank, là khái niệm để chỉ những ngân hàng đi theo hướng phát triển bền vững, tập trung cung cấp các sản phẩm và dịch vụ xanh. Để theo đuổi mô hình này, khi quyết định đầu tư các ngân hàng phải hướng đến một bức tranh toàn cảnh và hành động một cách có lợi cho người tiêu dùng, cho nền kinh tế, xã hội và môi trường.

Yếu tố xanh ngoài ý nghĩa về mặt vĩ mô, còn tập trung vào những điều thiết thực và hiện hữu. Cụ thể, ngân hàng xanh phải tích cực trong các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường và giảm thiểu lượng khí thải carbon thông qua việc ngân hàng khuyến khích khách hàng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ xanh.

Ngan-hang-la-khai-niem-de-chi-nhung-ngan-hang-cung-cap-cac-san-pham-va-dich-vu-xanh
Ngân hàng là khái niệm để chỉ những ngân hàng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ xanh

Xem thêm: Ngân hàng 0 đồng là gì? Các ngân hàng 0 đồng bây giờ ra sao?

Ngoài ra, ngân hàng phải áp dụng các tiêu chuẩn về môi trường trong quá trình xét duyệt vốn vay hay cấp tín dụng cho các dự án hay ngành năng lượng tái tạo có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường.

Có thể thấy rằng trong bối cảnh môi trường ngày càng ô nhiễm như hiện nay thì ngân hàng xanh là một hướng đi đúng đắn. Việc hình thành các ngân hàng xanh sẽ góp phần chung tay để bảo vệ môi trường sống.

Các dịch vụ ngân hàng xanh

Với mục tiêu thực hiện trách nhiệm xã hội bảo vệ môi trường, các ngân hàng xanh sẽ phải đẩy mạnh triển khai các dịch vụ và sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường để theo đuổi mục tiêu xanh hóa ngân hàng như:

Dịch vụ trực tuyến

Ngân hàng trực tuyến bao gồm các dịch vụ như: Thanh toán các hóa đơn trực tuyến điện nước, học phí, truyền hình, điện thoại, mua sắm online, nộp tiền vào tài khoản, giao dịch chuyển khoản trực tuyến, tiết kiệm trực tuyến, sao kê giao dịch ngân hàng…

Những dịch vụ này đều có thể thực hiện từ xa thông qua điện thoại hay máy tính có kết nối Internet. Do đó việc hạn chế đến ngân hàng làm trực tiếp sẽ cắt giảm được lượng giấy, năng lượng và một số nguồn tài nguyên thiên nhiên khác trong quá trình sử dụng.

Sử dụng các tài khoản kiểm tra xanh

Khách hàng có thể kiểm tra tài khoản của mình thông qua màn hình chuyên dụng đặt ở ngân hàng, trên máy ATM hoặc dịch vụ Ebanking. Đây chính là cách kiểm tra xanh, thân thiện với môi trường ngân hàng nên khuyến khích khách hàng sử dụng, bằng cách miễn phí sử dụng hoặc đưa ra các mức lãi suất hấp dẫn.

Ngan-hang-xanh-trien-khai-cac-dich-vu-xanh-than-thien-moi-truong
Ngân hàng xanh triển khai các dịch vụ xanh, thân thiện môi trường

Xem thêm: Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì? Gửi tiết kiệm có kỳ hạn ở đâu tốt nhất?

Các khoản vay xanh

+ Vay hỗ trợ hộ gia đình

Đây là các khoản vay có lãi suất thấp, nhằm hỗ trợ cho những hộ gia đình muốn mua các thiết bị, sản phẩm sử dụng năng lượng hoặc đầu tư vào các ứng dụng sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Ngân hàng cũng thể hỗ trợ các khoản vay khuyến khích các hộ gia đình chuyển đổi sang ngôi nhà mới thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Hoặc một số ngân hàng xanh có thể liên kết và trở thành đối tác với các công ty cung cấp thiết bị và công nghệ bảo vệ môi trường.

+ Vay xây dựng trung tâm thương mại

Các ngân hàng thương mại có thể triển khai cung cấp khoản vay tín dụng xây dựng các trung tâm thương mại xanh có thiết kế giảm thiểu tiêu thụ năng lượng, rác thải tiêu thụ và ô nhiễm môi trường so với các tòa nhà truyền thống.

+ Vay mua ô tô

Khi xét duyệt các khoản vay mua xe ô tô, ngân hàng nên hướng khách hàng chọn những dòng xe tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

Sử dụng các loại thẻ xanh

Thông qua việc sử dụng các thẻ xanh như thẻ tín dụng, ghi nợ, các ngân hàng đã đóng góp một phần lợi nhuận của giao dịch chi tiêu bằng thẻ cho các tổ chức bảo vệ môi trường, thông thường là 0,5% giá trị mỗi giao dịch mua bán, chuyển tiền.

Như vậy, những hoạt động của ngân hàng xanh sẽ góp phần vào việc bảo vệ môi trường, xã hội, thúc đẩy các chủ thể thực hiện các hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường, hỗ trợ cộng đồng.

Rate this post