Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm 5 triệu lãi suất bao nhiêu? Cách tính tiền lãi như thế nào?

Hiện nay nhu cầu gửi tiết kiệm ngày càng tăng do lợi ích mà nó mang lại khá nhiều. Tuy nhiên nhiều người còn băn khoăn: Gửi tiết kiệm 5 triệu lãi suất bao nhiêu? Cách tính lãi như thế nào? Chúng ta cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới nhé!

Mục Lục

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là gì?
Gửi tiết kiệm là gì?

Đọc thêm về: tra số tài khoản ngân hàng Techcombank

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư khi bạn có một số tiền nhàn rỗi, không cần phải làm gì mà vẫn sinh ra khoản lãi cuối tháng. Mặc dù lợi nhuận không quá cao nhưng vẫn là lựa chọn ưu tiên từ phìa khách hàng nhờ sự an toàn và ít rủi ro.

Vì sao nên gửi tiền tiết kiệm?

Có lãi suất

Chắc chắn số tiền mà gửi tiết kiệm mang lại sẽ không nhiều như các hình thức đầu tư khác (bất động sản, chứng khoán,…). Tuy nhiên, đây là hình thức đầu tư an toàn và chắc chắn có lãi.

Hiện nay, đối với VND mức lãi suất trung bình của các ngân hàng thường duy trì khoảng 5,9 – 7%/năm.

Hưởng những ưu đãi, khuyến mãi từ ngân hàng gửi tiết kiệm

Hiện nay các ngân hàng chạy đua với nhau để thu hút khách hàng. Ngoài lãi suất gửi tiết kiệm cao thì các ngân hàng đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi như: Bốc thăm trúng xe SH, Iphone, vàng,… Vì vậy nếu có khoản tiền nhàn rỗi bạn có thể gửi tiết kiệm.

Có tính ổn định lâu dài và an toàn

Hiện nay, các hình thức đầu tư chứng khoán, bất động sản,…có rất nhiều rủi ro do nền kinh tế đang biến động liên tục bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Bạn có thể lỗ tới 50 – 70% trong khoảng thời gian ngắn. Chính vì vậy, với mức lãi suất ổn định, thủ tục đơn giản, không quá phức tạp, khách hàng có thể an tâm khi có một khoản tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng.

Gửi tiết kiệm 5 triệu lãi suất bao nhiêu?

Gửi tiết kiệm 5 triệu lãi suất bao nhiêu?
Gửi tiết kiệm 5 triệu lãi suất bao nhiêu?

Xem thêm: số id thẻ ngân hàng là gì

Ví dụ nếu bạn chọn gửi tiết kiệm 5 triệu tại ngân hàng Agribank trong 1 tháng thì tiền lãi nhận được sẽ được tính như sau:

  • Nếu chọn gửi không kỳ hạn lãi suất 0.1%/năm trong 1 tháng = 5.000.000 * 0.01 * 30/360 = 4.166 VND
  • Nếu chọn gửi có kỳ hạn 1 tháng lãi suất 3.00%/năm = 5.000.000 * 0.03 * 30/360 = 12.500 VND

Trong trường hợp bạn chọn gửi tiết kiệm 5 triệu đồng trong vòng 1 tháng tại ngân hàng Vietinbank thì tiền lãi nhận được cụ thể tính như sau:

  • Gửi không kỳ hạn lãi suất 0.1%/năm trong 1 tháng = 5.000.000 * 0.01 * 30/360 = 4.166 VND
  • Gửi có kỳ hạn 1 tháng lãi suất 3.1%/năm = 5.000.000 * (3.1/100) * 30/360 = 12.916 VND

Cách tính tiền lãi như thế nào?

Cách tính tiền lãi như thế nào?
Cách tính tiền lãi như thế nào?
  • Công thức chung tính tiền lãi cụ thể như sau:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số tháng gửi/12

  • Công thức tính tiền lãi mỗi tháng được áp dụng như sau:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm)/12

Sau đây là một số những yếu tố ảnh hưởng đến tiền lãi:

  • Số tiền gửi: Nếu số tiền gửi của bạn càng cao, lãi suất càng lớn.
  • Mức lãi suất ngân hàng áp dụng: Mỗi ngân hàng đề ra một khung lãi suất riêng, không phải ngân hàng nào cũng giống ngân hàng nào. Vì thế, số tiền lãi sẽ phụ thuộc vào lãi suất của ngân hàng mà bạn chọn gửi tiền.
  • Thời điểm rút sổ tiết kiệm: Khi đến ngày đáo hạn, nếu bạn rút tiền sẽ được nhận đủ cả phần gốc và phần lãi theo mức lãi suất đã áp dụng ban đầu. Nếu bạn rút trước dù chỉ một ngày sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn vô cùng thấp. Trong trường hợp đến kỳ hạn mà bạn không rút, tiền lãi sẽ được cộng dồn vào tiền gốc và được ngân hàng gia hạn theo kỳ hạn như cũ và lãi suất áp dụng tại thời điểm gia hạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi: Gửi tiết kiệm 5 triệu lãi suất bao nhiêu? Cách tính tiền lãi như thế nào? Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là hình thức đầu tư an toàn hiện nay được nhiều người ưa chuộng dù không sinh lời cao như đầu tư. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm kiến thức đầu tư an toàn với số tiền nhàn rỗi của mình.

Rate this post