Ngân hàng

Ngân hàng 0 đồng là gì? Các ngân hàng 0 đồng bây giờ ra sao?

Khái niệm ngân hàng 0 đồng sẽ không xa lạ gì đối với dân tài chính. Tuy nhiên, với những người ngoài ngành chắc chắn sẽ băn khoăn không biết ngân hàng 0 đồng là gì? Ngân hàng 0 đồng là ngân hàng nào? Bây giờ ra sao? Để giải đáp những băn khoăn này, hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Ngân hàng 0 đồng là gì?

Ngân hàng 0 đồng là một trong những cụm từ dùng để chỉ những ngân hàng hoạt động kém, dính các hoạt động nợ xấu, âm vốn và không thể tái cơ cấu hệ thống tài chính ngân hàng trong thời gian ngắn được.

Có thể nói đây là những ngân hàng đang đứng trên bờ vực bị phá sản. Hiện nay nhiều người nhầm lẫn rằng ngân hàng 0 đồng bị ngân hàng nhà nước thu mua lại với mức giá 0 đồng.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ này hoàn toàn sai lệch, ngân hàng nhà nước Việt Nam không thu mua lại những ngân hàng 0 đồng trên thị trường, mà chỉ mua lại toàn bộ cổ phiếu của các cổ đông trong ngân hàng với mức giá là 0 đồng bởi vì âm vốn chủ sở hữu.

Ngan-hang-0-dong-la-gi
Ngân hàng 0 đồng là gì?

Xem thêm: Hướng dẫn cách tra số tài khoản ngân hàng Techcombank?

Những ngân hàng 0 đồng đầu tiên tại Việt Nam?

Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam có 3 ngân hàng trong hệ thống bị lọt vào danh sách những ngân hàng 0 đồng. Đó là những ngân hàng:

Ngân hàng CB bank

Ngân hàng đầu tiên được nhắc đến trong danh sách đó là ngân hàng xây dựng CB bank. Từ năm 2012 ngân hàng CB bank bị nằm trong top 9 ngân hàng hoạt động yếu kém nhất tại Việt Nam.

Theo thống kê ngân hàng hoạt động bị lỗ lũy kế lên tới hàng nghìn tỷ đồng trên thị trường, do vậy cơ hội vực dậy của ngân hàng này là cực kỳ khó khăn và không có dấu hiệu phục hồi.

Nhận thấy tình hình, ngày 02/02/2015 ngân hàng nhà nước đã chính thức mua lại toàn bộ cổ phần của ngân hàng với giá 0 đồng. Sau khi thu mua, CB bank đã được tái cơ cấu và tiếp tục hoạt động. Đến nay, hoạt động của ngân hàng cơ bản đã ổn định và mở rộng thêm được nhiều chi nhánh trên toàn quốc.

Ngân hàng Oceanbank

Oceanbank cũng là một trong những ngân hàng 0 đồng của Việt Nam. Với nhiều sai phạm và sự quản lý yếu kém của ban lãnh đạo, đặc biệt là những sai phạm từ năm 2011 đã dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng của ngân hàng.

Trước khi thu mua, ngân hàng nhà nước đã tạo điều kiện để Oceanbank tự khắc phục. Tuy nhiên, Oceanbank vẫn không khắc phục được mà còn suy yếu hơn. Để đảm bảo tính ổn định vững vàng của hệ thống ngân hàng, ngân hàng nhà nước đã mua lại toàn bộ cổ phiếu ngân hàng Oceanbank với giá 0 đồng vào năm 2015.

Ngân hàng GP bank

Vào ngày 07/07/2015 ngân hàng Dầu khí Toàn cầu cũng bị nằm trong danh sách ngân hàng 0 đồng. Vốn điều lệ của ngân hàng chỉ ở mức 3.018 tỷ đồng, trong khi nợ xấu đạt đến mức cao kỷ lục là 45.37%, số vốn bị âm lên tới 9.195 tỷ đồng.

Trước thực trạng này, ngân hàng nhà nước buộc phải thu mua lại GPbank để tái cơ cấu, nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và ngăn chặn rủi ro từ ngân hàng GP bank trong hoạt động tài chính.

Ngan-hang-0-dong-la-ngan-hang-nao
Ngân hàng 0 đồng là ngân hàng nào?

Xem thêm: Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Lãi suất gửi bao nhiêu?

Ngân hàng 0 đồng bây giờ ra sao?

Đối với các lĩnh vực khác, khi làm ăn thua lỗ sẽ tuyên bố phá sản và đóng của. Tuy nhiên, ngân hàng là lĩnh vực đặc thù, khi ngân hàng tuyên bố đóng cửa và phá sản, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế và lợi ích của người dân.

Vì vậy theo quy định, hiện nay các ngân hàng vẫn chưa được phép hoạt động đi theo hướng của các doanh nghiệp thông thường. Đó là lý do có sự xuất hiện của khái niệm ngân hàng 0 đồng.

Sau khi được ngân hàng nhà nước thu mua, các ngân hàng 0 đồng sẽ được tái cơ cấu và thu hút các nhà đầu tư mới rót vốn, điều chỉnh để phục hồi trở lại.

Hiện tại các ngân hàng 0 đồng trên vẫn đang tồn tại và phát triển mạnh mẽ với lượng khách hàng giao dịch đông đảo. Những chính sách và đường lối lãnh đạo của ngân hàng nhà nước đã giúp các ngân hàng 0 đồng vượt qua khó khăn và đứng vững trên thị trường cho đến tận thời điểm này.

Ý nghĩa việc ngân hàng nhà nước mua lại ngân hàng 0 đồng

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Chánh Thanh tra Cơ quan giám sát ngân hàng cho biết: “Việc mua lại các ngân hàng yếu kém là để bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền và đảm bảo sự an toàn cho hệ thống ngân hàng Việt Nam”.

Các ngân hàng 0 đồng đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ lên đến hàng nghìn tỷ đồng và ảnh hưởng đến lợi ích của những khách hàng khi đang gửi tiền tại những ngân hàng này.

Vì vậy việc mua lại cổ phần của các ngân hàng 0 đồng tuy đem lại rủi ro cho ngân hàng nhà nước nhưng nó lại đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho khách hàng, đảm bảo toàn bộ số tiền khách hàng gửi tại các ngân hàng 0 đồng được giữ nguyên vẹn.

Với những thông tin giải đáp về thắc mắc ngân hàng 0 đồng là gì trên đây hi vọng sẽ giúp bạn đọc nắm được tin tức hữu ích về hoạt động của ngành ngân hàng. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những thông tin quan trọng khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post