Có nên gửi tiết kiệm USD? Nên gửi ở ngân hàng nào để có lãi xuất cao?

Bạn đang có nhu cầu gửi tiết kiệm USD và băn khoăn không biết nên gửi ngân hàng nào để được hưởng lãi xuất cao? Hãy tìm hiểu bài viết sau để có lựa chọn phù hợp khi gửi tiết kiệm bằng USD nhé.

Gửi tiết kiệm USD là gì

Gửi tiết kiệm USD là hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng bằng đồng ngoại tệ đô la Mỹ (USD) thay vì sử dụng tiền Việt Nam (VND). Thực tế, việc gửi tiết kiệm bằng USD đang được coi là một xu thế và ngày càng được mọi người lựa chọn. Đối tượng chính gửi tiết kiệm USD là những người trẻ, những người có thu nhập bằng USD và mong muốn khoản tiền của mình có thể sinh lời bằng cách gửi tiết kiệm.

Nên gửi tiết kiệm USD hay VND

Gửi tiết kiệm bằng USD là hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng bằng đồng tiền ngoại tệ USD (dollar Mỹ) thay vì tiền VNĐ. Mặc dù mức lãi suất dao động trong khoảng 1 – 3%, thậm chí nhiều lúc về 0% thấp hơn so với tiền gửi VNĐ nhưng gửi tiết kiệm bằng USD vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn.

Co-nen-gui-tiet-kiem-usd-khong
Có nên gửi tiết kiệm usd không

Xem thêm: gửi tiết kiệm 1 năm lấy lãi hàng tháng được không?

Đó là do:

  • Tâm lý sử dụng tiền USD thường ổn định giá, không lo bị mất giá như tiền VND.
  • Vào một số thời điểm tiền USD tăng giá nên người gửi có thể hưởng lợi từ việc chênh lệch tỷ giá
  • Mức lãi suất ổn định và không thay đổi trong suốt kỳ hạn gửi.

Vì thế nên các cá nhân có thu nhập từ ngoại tệ, sở hữu tiền USD hay cơ quan, công ty, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng USD thường lựa chọn hình thức này.

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm bằng USD không được nhà nước khuyến khích nhằm bảo vệ giá trị tiền VND, ổn định tỷ giá ngoại tệ. Người dân dự trữ nhiều tiền USD quá sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng tiền tệ, ảnh hưởng lớn đến giá trị tiền VND. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng khuyến khích người dân gửi tiết kiệm bằng tiền VND với mức lãi suất hấp dẫn (có thể gấp 6 – 7 lần). Hình thức gửi đa dạng và nhiều phần quà giá trị hấp dẫn. 

Như vậy, nếu bạn mong muốn sinh lời cao trong ngắn hạn, không muốn mất chi phí chuyển đổi VND sang USD thì nên gửi tiết kiệm VND. Nếu bạn muốn gửi tiền dài hạn để sử dụng trong tương lai thì có thể lựa chọn gửi tiết kiệm USD. 

Nên gửi tiết kiệm USD ngân hàng nào

Như đã nói ở trên, nếu mức lãi suất gửi tiền USD vào ngân hàng đều giữ đồng loạt ở mức 0% tại mọi kỳ hạn thì hiển nhiên là bạn không thể tìm ra lãi suất USD ngân hàng nào cao nhất. 

Do vậy để lựa chọn ngân hàng gửi tiền USD tốt nhất, bạn hãy chú ý đến mục tích gửi của mình cũng như các yếu tố về độ uy tín, độ phủ chi nhánh… của ngân hàng đó. Bạn nên vào các website chính thức của các ngân hàng để tham khảo lãi suất và đặc biệt chú ý xem các điều kiện đi kèm. Nếu cẩn thận hơn thì nên gọi điện trực tiếp đến ngân hàng đó để biết lãi suất cụ thể. 

Bạn nên nhớ, cũng hãy để tâm đến các ngân hàng nhỏ. Bởi không chỉ các ngân hàng có quy mô lớn mà những ngân hàng có quy mô nhỏ hay ngay cả những “ngân hàng 0 đồng”, ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt cũng đã đẩy lãi suất lên mức cao và luôn nằm trong top 5 các ngân hàng có mức lãi suất gửi ngoại tệ hấp dẫn nhất hiện nay. 

Cách kiếm lời khi gửi tiết kiệm bằng USD

Gui-tiet-kiem-usd-o-ngan-hang-nao
Gửi tiết kiệm usd ở ngân hàng nào

Xem thêm: gửi tiết kiệm 1 tỷ lãi xuất bao nhiêu?

Với mức lãi suất nhận được khi gửi tiết kiệm USD khá thấp khiến nhiều người nản lòng, nhưng nếu biết tính toán thì dù lãi suất gửi tiết kiệm USD là 0% thì người dân vẫn có cách để kiếm lời. Cụ thể khách hàng có thể áp dụng như sau:

  • Quay vòng dòng tiền: Chấp nhận gửi tiền USD không hưởng lãi, sau đó dùng sổ tiết kiệm ngoại tệ này để vay tiền đồng với lãi suất thấp, rồi tiếp tục tìm ngân hàng có lãi suất huy động cao hơn gửi vào hưởng chênh lệch và đợi tỷ giá tăng.
  • Gửi online sẽ hưởng lợi nhiều hơn: Do cắt giảm được chi phí nhân công, giấy tờ, mặt bằng nên khi gửi tiết kiệm trực tuyến khách hàng sẽ được tặng thêm lãi suất khuyến khích. Chính vì thế, vừa được hưởng thêm tiện ích và tránh lãng phí thời gian, khách hàng nên sử dụng dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking.
  • Thông minh trong việc lựa chọn cách gửi tiền ngắn hạn hay dài hạn: Trước đây, các kỳ hạn từ 3- 6 tháng là kỳ hạn phổ biến thì nay khách hàng đã tích cực lựa chọn dài hơn như 12 -24 tháng.

Như vậy, bạn đọc đã có câu trả lời chính xác nhất cho việc gửi tiết kiệm USD cũng như gửi ở ngan hàng nào tốt nhất. Chúc các bạn có cho mình những sự lựa chọn hợp lý.