Ngân hàng

Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng? Cách mở thẻ nhanh chóng

Hiện nay nhu cầu sử dụng thẻ hiện nay rất lớn, không chỉ riêng những người đi làm mà những bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu được sử dụng. Vậy bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng? Cách mở thẻ như thế nào? Để có câu trả lời, mời bạn đọc thảm khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mục Lục

Thẻ ngân hàng, tài khoản ngân hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng, chúng ta sẽ tìm hiểu thẻ ngân hàng là gì và tài khoản ngân hàng là gì trước nhé.

Thẻ ngân hàng là thẻ được ngân hàng cung cấp để giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính. Thẻ ngân hàng được sử dụng để rút tiền từ cây ATM, thanh toán mua hàng, chuyển tiền qua các dịch vụ ngân hàng điện tử. Thẻ ngân hàng có thể được kết nối với tài khoản ngân hàng để thực hiện việc xác minh và bảo mật giao dịch.

Tài khoản ngân hàng là tài khoản được mở tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Nó cho phép người dùng gửi/rút tiền và thực hiện các giao dịch tài chính. Tài khoản ngân hàng cũng cung cấp các dịch vụ như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, vay vốn và gửi tiết kiệm.

Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng?

Pháp luật Việt Nam quy định về độ tuổi mở tài khoản ngân hàng như sau, người dùng từ đủ 15 tuổi là có thể mở được tài khoản ngân hàng nhưng cần đi kèm với một số điều kiện sau:

  • Người dùng là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài có thời gian sinh sống hay làm việc tại Việt Nam tối thiểu là 12 tháng.
  • Phải đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định luật pháp Việt Nam.
  • Có giấy tờ tùy thân như căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực sử dụng.
Bao-nhieu-tuoi-duoc-mo-tai-khoan-ngan-hang
Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng?

Xem thêm: Bảo lãnh ngân hàng là gì? Quy trình bảo lãnh ngân hàng như thế nào?

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng

Theo Khoản 1 Điều 12 Thông tư 23/2014/TT-NHNN quy định rõ hồ sơ mở tài khoản thanh toán phải bao gồm tối thiểu các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị mở tài khoản thanh toán theo mẫu của ngân hàng mở tài khoản.
  • Giấy loại giấy tờ tùy thân như: Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, VISA hoặc thị lực còn thời hạn.
  • Đối với cá nhân muốn mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật thì ngoài các giấy tờ nêu trên, phải cung cấp thêm giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đại diện.

Các bước mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng, đơn giản

Để mở tài khoản ngân hàng hiện nay có 2 cách là đến trực tiếp phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng hoặc mở tài khoản online.

Đối với hình thức mở tài khoản trực tiếp tại phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng, bạn sẽ đem theo thẻ CCCD/CMND và một số giấy tờ cần thiết ở trên đến điểm giao dịch của ngân hàng, sau đó viết theo mẫu giấy yêu cầu mở tài khoản do ngân hàng cung cấp, nhân viên giao dịch sẽ tiến hành mở tài khoản cho bạn. Nếu bạn muốn làm thẻ ATM vật lý để rút tiền, thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị,… thì báo với nhân viên ngân hàng.

Hiện nay nhiều ngân hàng đã cung cấp dịch vụ mở tài khoản online thông qua ứng dụng trên điện thoại. Cách mở tài khoản này rất tiện lợi, bạn không phải mất công ra ngân hàng, chỉ cần tải ứng dụng của ngân hàng về máy và làm theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở app ngân hàng lên rồi chọn đăng ký, sau đó nhập thông tin số điện thoại, địa chỉ email của bạn.

Bước 2: Điền giấy tờ tùy thân và thực hiện nhận diện khuôn mặt (chụp ảnh CMND/CCCD 2 mặt và ảnh chân dung selfie).

Bước 3: Bạn xác nhận lại thông tin cá nhân trên hệ thống.

Bước 4: Điền các thông tin cụ thể như họ và tên, địa chỉ, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân…

Bước 5: Lựa chọn những dịch vụ bạn muốn đăng ký và xác nhận gói tài khoản thanh toán.

Bước 6: Hoàn tất việc mở tài khoản.

Sau khi mở tài khoản online thành công, bạn có thể thực hiện các giao dịch nhận tiền, chuyển tiền và thanh toán hóa đơn thông qua tài khoản vừa mở.

Mo-tai-khoan-ngan-hang-nhu-the-nao
Mở tài khoản ngân hàng như thế nào?

Xem thêm: 70 tuổi có được vay vốn ngân hàng không? Các ngân hàng cho vay uy tín

Các lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng

Chọn ngân hàng uy tín

Để mở tài khoản ngân hàng bạn nên tìm hiểu, lựa chọn ngân hàng có danh tiếng tốt, có hệ thống an ninh cao và được quản lý bởi các cơ quan giám sát tài chính để đảm bảo rằng số tiền trong tài khoản của mình được quản lý và bảo vệ một cách an toàn.

Tìm hiểu loại tài khoản muốn mở

Hiện nay các ngân hàng cung cấp nhiều loại tài khoản khác nhau như tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm và tài khoản chứng khoán. Mỗi loại tài khoản sẽ có chức năng riêng, vì vậy bạn nên xác định mục đích mở tài khoản của mình là gì rồi quyết định mở tài khoản cho phù hợp.

Xem xét các khoản phí

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng mức phí khác nhau, các khoản phí có thể bao gồm phí giao dịch, phí rút tiền, phí duy trì tài khoản, phí thường niên…. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ để đảm bảo lựa chọn được ngân hàng cũng như tài khoản có chi phí hợp lý hoặc miễn phí nếu có thể.

Tính bảo mật

Để bảo vệ thông tin tài khoản của mình bạn nên sử dụng mật khẩu mạnh và không chia sẻ thông tin tài khoản cho bất kỳ ai. Đồng thời, bạn nên sử dụng các tính năng bảo mật bổ sung như là xác thực hai yếu tố (2FA) nếu có sẵn.

Với những thông tin trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng rồi phải không nào. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chóng sở hữu được tài khoản ngân hàng đơn giản và hiệu quả nhé.

Rate this post