Ngân hàng

Bảo lãnh ngân hàng là gì? Quy trình bảo lãnh ngân hàng như thế nào?

Hiện nay khái niệm bảo lãnh ngân hàng đang nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Vậy bảo lãnh ngân hàng là gì? Quy trình bảo lãnh ngân hàng như thế nào? Cùng chúng tôi làm rõ qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Bảo lãnh ngân hàng là việc người thứ ba (tức là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (tức là bên nhận bảo lãnh) thực hiện các nghĩa vụ tài chính thay cho bên có nghĩa vụ (tức là bên được bảo lãnh), khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh thực hiện không đầy đủ hoặc không thực hiện nghĩa vụ đã cam kết.

Đối tượng tham gia bảo lãnh ngân hàng:

 • Bên bảo lãnh: Ngân hàng.
 • Bên được bảo lãnh: Là các khách hàng của ngân hàng, phải thực hiện nghĩa vụ chi trả các khoản nợ theo như cam kết ghi trong hợp đồng.
 • Bên nhận bảo lãnh: Là đối tác của khách hàng, có thể là các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước được quyền thụ hưởng các cam kết bảo lãnh của ngân hàng.
Bao-lanh-ngan-hang-la-gi
Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Xem thêm: 70 tuổi có được vay vốn ngân hàng không? Các ngân hàng cho vay uy tín

Bảo lãnh ngân hàng có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế, nó có vai trò như­ một chất xúc tác giúp điều hoà và xúc tiến quan hệ các bên trong hợp đồng kinh tế. Nhờ có bảo lãnh ngân hàng mà các các bên tham gia có thể yên tâm, tin tưởng ký kết các hợp đồng kinh tế cũng như có trách nhiệm với hợp đồng đã ký kết. Bên cạnh đó bảo lãnh ngân hàng còn góp phần thúc đẩy, tăng cư­ờng mối quan hệ thư­ơng mại quốc tế giữa các quốc gia.

Đặc điểm của bảo lãnh ngân hàng

Để hiểu rõ hơn về bảo lãnh ngân hàng, chúng ta hãy đi tìm hiểu thêm về đặc điểm của nó. Cụ thể:

 • Bảo lãnh ngân hàng là giao dịch thương mại đặc thù.
 • Hoạt động bảo lãnh ngân hàng thường do các tổ chức tín dụng thực hiện.
 • Tổ chức tín dụng không chỉ là người bảo lãnh mà còn có thêm tư cách là một nhà kinh doanh ngân hàng.
 • Trong giao dịch bảo lãnh ngân hàng sẽ có 2 hợp đồng, đó là hợp đồng dịch vụ bảo lãnh và hợp đồng bảo lãnh/cam kết bảo lãnh. Đây là 2 hợp đồng độc lập về mặt chủ thể nhưng chúng lại có mối quan hệ nhân quả, ảnh hưởng lẫn nhau trên phương diện quyền và nghĩa vụ pháp lý.
 • Giao dịch bảo lãnh ngân hàng là một giao dịch kép, nó không phải là giao dịch của hai bên hay ba bên.
 • Giao dịch bảo lãnh ngân hàng được xác lập và thực hiện dựa trên chứng từ. Tính chất chứng từ này thể hiện ở chỗ chủ thể các bên khi thực hiện quyền và nghĩa vụ gì đều bắt buộc phải thiết lập bằng văn bản.

Quy trình bảo lãnh ngân hàng

Thông thường quy trình bảo lãnh ngân hàng sẽ trải qua 6 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Khách hàng ký kết hợp đồng với phía đối tác theo yêu cầu: xây dựng, dự thầu, thanh toán … Phía đối tác yêu cầu phải có bảo lãnh Ngân hàng.

Bước 2: Khách hàng lập hồ sơ và gửi đơn đề nghị bảo lãnh cho ngân hàng. Thủ tục và hồ sơ bảo lãnh ngân hàng gồm có:

 • Đơn đề nghị bảo lãnh
 • Hồ sơ pháp lý
 • Hồ sơ mục đích
 • Hồ sơ tài chính kinh doanh
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo.

Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định khách hàng với các nội dung như: tính hợp pháp, khả thi của dự án được bảo lãnh, khả năng tài chính, hình thức bảo đảm, năng lực pháp lý của khách hàng… Nếu đồng ý bảo lãnh, ngân hàng và khách hàng sẽ ký hợp đồng cấp bảo lãnh và thư bảo lãnh.

Bước 4: Ngân hàng thông báo thư bảo lãnh với bên nhận bảo lãnh. Trong thư có quy định rõ các nội dung cơ bản trong hợp đồng bảo lãnh.

Bước 5: Trường hợp nếu có phát sinh xảy ra ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh với bên nhận bảo lãnh.

Bước 6: Ngân hàng yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ tài chính của mình với phía ngân hàng như: trả nợ gốc, lãi, phí. Nếu bên được bảo lãnh vi phạm nghĩa vụ, ngân hàng sẽ thanh toán thay và tự động hạch toán nợ sồ tiền đó theo lãi suất nợ quá hạn của phía được bảo lãnh. Trong trường hợp cần thiết, để thu nợ ngân hàng sẽ áp dụng các biện pháp như: khởi kiện, phát mại tài sản đảm bảo, trích tài khoản của bên được bảo lãnh,…

Quy-trinh-bao-lanh-ngan-hang-nhu-the-nao
Quy trình bảo lãnh ngân hàng như thế nào?

Xem thêm: Các ngân hàng không mất phí thường niên không thể bỏ qua

Có những loại bảo lãnh ngân hàng nào? 

Bảo lãnh dự thầu

Bảo lãnh dự thầu là sự đảm bảo của ngân hàng đối với việc bồi thường trong phạm vi số tiền cho phép trong giấy bảo. Những trường hợp bồi thường như bên đề nghị bảo lãnh từ chối ký kết hợp đồng trúng thầu, rút tiền dự án trước ngày quy định hoặc không có khả năng đảm bảo làm việc cho nhà thầu sau khi ký hợp đồng. 

Bảo lãnh bảo hành

Là sự đảm bảo bồi hoàn với người thụ hưởng bảo lãnh nếu có nhược điểm trong quá trình vận chuyển hàng hóa, xây dựng hoặc trong trường hợp bên đối tác vì bất kỳ lý do nào mà không chịu trách nhiệm.

Bảo lãnh thực hiện hợp đồng

Đây được hiểu là hợp đồng sự đảm bảo bồi hoàn đối với người thụ hưởng bảo lãnh. Hợp đồng này được thực hiện khi bên đối tác không thực hiên nghĩa vụ của mình như trong hợp đồng. Số tiền bồi hoàn phải được sự đồng ý của các bên có liên quan và chịu trách nhiệm. 

Bảo lãnh thanh toán

Mục đích của bảo lãnh thanh toán là giúp giảm thiếu rủi ro khi thanh toán tiền hàng đối với người bán hàng và xuất khẩu.

Trong trường hợp người mua không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khi đến thời hạn có trong hợp đồng. Số tiền bảo lãnh được thanh toán thường là giá trị hàng hóa cùng với số chi phí phải trả cho số ngày kéo dài thêm.

Qua những thông tin trên bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm bảo lãnh ngân hàng là gì cũng như quy trình bảo lãnh ngân hàng như thế nào rồi phải không. Hy vọng nội dung bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Rate this post