Gửi tiết kiệm vàng có nên không? Lợi ích khi tiết kiệm bằng vàng?

Gửi tiết kiệm vàng là giải pháp tiết kiệm an toàn được nhiều người lựa chọn. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hình thức gửi tiết kiệm nhé.

Gửi tiết kiệm vàng là gì

Gửi tiết kiệm bằng vàng là hình thức gửi tiết kiệm khi bạn tham gia một số tiền gốc nào đó bằng việc mua vàng đạt tiêu chuẩn của ngân hàng nhà nước sản xuất. Số tiền gửi sẽ được quy đổi ra số lượng vàng. Khi đến kỳ hạn, bạn sẽ được hoàn vốn gốc bằng miếng vàng mà bạn đã mua theo giá cả ở thời điểm thanh toán.

Còn phần lãi suất gửi tiết kiệm sẽ được tính dựa trên giá vàng. Theo đó, phần tiền lãi tính theo giá mua vào và nhận theo hình thức tiền mặt. Một số đặc điểm của sản phẩm gửi tiết kiệm bằng vàng các bạn cần nắm rõ đó là:

 • Loại tiền gửi: Đạt tiêu chuẩn Vàng SJC 99,99.
 • Kỳ hạn gửi: Công bố theo từng thời kỳ từ 1 đến 36 tháng.
 • Số tiền gửi tối thiểu: 2 chỉ vàng.
 • Chứng từ giao dịch: Giấy gửi tiền tiết kiệm, Giấy rút tiền tiết kiệm, Giấy đề nghị chuyển khoản.

Lợi ích và lãi xuất của gửi vàng tiết kiệm tại ngân hàng

Gui-tiet-kiem-vang-la-gi
Gửi tiết kiệm vàng là gì?

Xem thêm: gửi tiết kiệm usd là gì?

Khi gửi vàng vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm, đầu tư, người dùng nhận được nhiều lợi ích mang tính thiết thực:

 • Số tiết kiệm vàng được dùng để vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng theo nhu cầu của khách hàng dễ dàng.
 • Khách hàng có thể dùng sổ tiết kiệm vàng để chứng thực tài chính khi có nhu cầu.
 • Ngân hàng nào cho gửi vàng? Ngân hàng chấp nhận chuyển sở hữu sổ tiết kiệm vàng cho người khác mà người cũ vẫn nhận được lãi suất gửi trước đó.
 • Là cơ sở quan trọng để đánh giá và xếp hạng điểm tín dụng cho khách hàng.

Lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng được công bố công khai tại các điểm giao dịch. Khi đến hạn, vàng sẽ được quy đổi về VNĐ theo giá mua vào vàng miếng tiêu chuẩn do ngân hàng công bố tại thời điểm thanh toán.

Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng như sau:

Lãi = Vốn gốc khi gửi * Lãi suất/360 * Số ngày thực tế của kỳ hạn.

Nên gửi tiết kiệm tiền hay vàng

Mặc dù hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng có thể giúp bạn giữ được giá trị của vàng trước sự biến động của thị trường và có lãi định kỳ tuy nhiên lãi suất của nó lại khá thấp.

Gui-tiet-kiem-vang-co-an-toan-khong
Gửi tiết kiệm vàng có an toàn không

Xem thêm: gửi tiết kiệm 1 tỷ có bao nhiêu lãi?
Theo quy định tại Thông tư số 12 của Ngân hàng Nhà nước quy định kể từ ngày 25/11/2012 các tổ chức tín dụng không được huy động vốn bằng vàng. Do đó ở thời điểm hiện tại hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng đã không còn và được các ngân hàng thay thế bằng dịch vụ ký gửi vàng.Dịch vụ này cũng có thể giúp bạn bảo quản vàng của mình tránh khỏi rủi ro mất mát, tuy nhiên nhược điểm là khách hàng khi thực hiện ký gửi vàng sẽ không có lãi như gửi tiền tiết kiệm. Mặt khác người gửi còn phải đóng thêm một khoản tiền gọi là phí giữ hộ cho ngân hàng.

Có thể thấy hiện nay khách hàng chỉ nên lựa chọn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng để vừa có thể bảo quản được phần tiền dành dụm của mình vừa có lãi mỗi tháng. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn cách quy đổi vàng thành tiền mặt hoặc ngoại tệ rồi mang đi gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất cao.

Lưu ý: Khách hàng cần chú ý đến các quy định khi gửi tiết kiệm bằng vàng như sau:

 • Quý khách không được rút trước hạn. Trường hợp được giải quyết rút trước hạn khi có nhu cầu bất khả kháng, quý khách không được hưởng lãi.
 • Khi đến hạn, ngân hàng tự động tái tục phần vốn gốc sang kỳ hạn mới bằng kỳ hạn gửi ban đầu theo lãi suất công bố tại thời điểm tái tục. Trường hợp kỳ hạn gửi ban đầu không còn được áp dụng, ngân hàng sẽ tái tục kỳ hạn ngắn hơn liền kề.
 • Quý khách gửi tại chi nhánh ngân hàng nào thì rút tiền hoặc chuyển khoản tại chi nhánh ngân hàng đó khi thẻ tiết kiệm đến hạn.

Như vậy là bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi gửi tiết kiệm vàng là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp cho mình.