Giải đáp thắc mắc Điểm chuẩn Xét nghiệm Y học là bao nhiêu?

Khi nắm rõ thông tin “Điểm chuẩn Xét nghiệm Y học là bao nhiêu?”, bạn sẽ có thêm căn cứ để quyết định xem ngành học này có thực sự phù hợp với bạn không.

Ngành Xét nghiệm Y học là ngành Y học hiện đại với những ứng dụng máy móc thiết bị để phân tích các mẫu bệnh phẩm (máu, dịch, nước tiểu, phân…) nhằm phát hiện và cung cấp bằng chứng một cách nhanh chóng và độ chính xác cao về tình trạng bệnh, giúp bác sĩ đưa ra những chuẩn đoán và hướng điều trị phù hợp.

diem-chuan-xet-nghiem-y-hoc
Điểm chuẩn xét nghiệm y học là một trong những căn cứ quyết định việc sự lựa chọn

Hiện nay, Ngành Xét nghiệm Y học được đánh giá là ngành học triển vọng vì đây là ngành nghề có tính ứng dụng cao, hỗ trợ đắc lực cho công tác khám chữa bệnh. Nhất là trong thời điểm khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe không chỉ dừng ở việc khám chữa bệnh mà tập trung nhiều vào vấn đề phòng bệnh. Vì vậy, Xét nghiệm Y học đang trở thành một trong những ngành học được rất nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Trong đó, “ Điểm chuẩn Xét nghiệm Y học là bao nhiêu?” là câu hỏi đầu tiên mà những ai muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học này.

Điểm chuẩn Xét nghiệm Y học là bao nhiêu? Học ở đâu?

Theo thống kê, điểm chuẩn Ngành Xét nghiệm Y học ở các trường Đại học nhìn chung khá cao. Đối với những trường Đại học top trên mức điểm chuẩn hàng năm dao động khoảng từ 19-24 điểm và 13-17 điểm ở các trường top dưới. Song thí sinh cũng không cần đặt nặng quá vấn đề bằng cấp bởi thực tế, các cơ sở y tế hiện nay thường coi trọng vào năng lực của nhân viên hơn là bằng cấp. Hơn nữa, chất lượng các trường Cao đẳng đào tạo Ngành Xét nghiệm Y học hiện nay có không thua kém với Đại học. Vì vậy, thí sinh có thể hoàn toàn cân nhắc xét tuyển hệ cao đẳng Ngành Xét nghiệm Y học. Đây sẽ là một lựa chọn an toàn cho những thí sinh không thực sự tự tin vào lực học của mình.

diem-chua-xet-nghiem-y-hoc
Thí sinh theo học cao đẳng không phải lo lắng vấn đề điểm chuẩn xét nghiệm y học

Thực tế hầu hết các trường Cao đẳng đào tạo Ngành Xét nghiệm Y học hiện nay đều áp dụng tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ và xét tuyển theo kết quả thi THPT. Do đó, thí sinh không cần phải lo lắng điểm chuẩn Ngành Xét nghiệm Y học là cao hay thấp. Điều này giúp giảm đi gánh nặng về thi cử và điểm số cho thí sinh.

Điển hình như Trường Cao đẳng Y Dược Phạm Ngọc Thạch, việc xét tuyển dựa trên các điều kiện sau:

– Thí sinh tốt nghiệp THPT

– Thí sinh có đạo đức tốt, hạnh kiểm tốt, có đam mê với nghề

– Thí sinh không đang trong thời gian thi hành án, không có tiền án tiền sự.

Cơ hội việc làm của Ngành Xét nghiệm Y học

Bời Ngành Xét nghiệm Y học đóng vai tròn rất quan trọng trong lĩnh vực Y tế, chăm sóc sức khỏe của cộng đồng nên hiện nay có rất nhiều trường Cao đẳng trên cả nước đào tạo ngành nghề này. Trong đó, mỗi trường đều có một thế mạnh đào tạo riêng, song hầu hết các trường sẽ đào tạo Ngành Xét nghiệm Y học trong khoảng thời gian 2,5 đến 3 năm.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có kiến thức cơ bản vững vàng, đồng thời làm chủ được các xét nghiệm ở nhiều lĩnh vực. Điều này đồng nghĩa sinh viên ra trường có thể làm việc ở các vị trí như bác sĩ, chuyên viên tư vấn và hướng dẫn xét nghiệm tại các bệnh viện, phòng – khoa xét nghiệm, cơ sở y tế…

Về mức thu nhập Ngành Xét nghiệm Y học trong những năm gần đây được đánh giá ở mức ổn định, một số vị trí có mức lương khá cao so với mặt bằng thị trường lao động tại Việt Nam. Cụ thể mức lương sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố có thể kể đến như cấp bậc công việc, trình độ chuyên môn, nơi là việc…

***Xem thêm: Ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm