Lợi ích khi gửi tiết kiệm bậc thang? Lãi suất tiền gửi tiết kiệm bậc thang tính như thế nào?

Gửi tiết kiệm bậc thang là gì? Lợi ích khi gửi tiết kiệm bậc thang? Lãi suất tiền gửi tiết kiệm bậc thang tính như thế nào?… Để giải đáp những thắc mắc ở trên bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tiết kiệm bậc thang là gì?

Tiết kiệm bậc thang chính là hình thức tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất tiến theo số tiền gửi của khách hàng theo đúng chính sách và quy định của từng ngân hàng. Nói dễ hiểu hơn nếu khách hàng gửi càng nhiều tiền trong cùng một kỳ hạn thì lãi suất nhận được càng cao hơn.

Hình thức gửi tiết kiệm bậc thang phù hợp với những người có số tiền không sử dụng đến và muốn hưởng lãi suất cao theo số tiền.

Khách hàng lựa chọn gửi tiền tiết kiệm bậc thang có thể tìm hiểu và lựa chọn hình thức lĩnh lãi cuối kỳ hoặc lĩnh lãi định kỳ theo tháng/ theo quý:

 • Tiết kiệm bình thường: Một kỳ hạn khách hàng gửi tiết kiệm với số tiền nào đi chăng nữa thì chỉ có thể áp dụng một mức lãi suất.
 • Tiết kiệm bậc thang: Khách hàng gửi tiền trong cùng một kỳ hạn những khoản tiền gửi càng cao thì lãi suất tiền gửi càng cao mà không bị bó hẹp ở một lãi suất.
gui-tiet-kiem-bac-thang1
Gửi tiết kiệm bậc thang có rất nhiều lợi ích cho khách hàng

Lợi ích tiết kiệm bậc thang cho khách hàng

 • Lãi suất của hình thức tiết kiệm bậc thang

Gửi tiết kiệm bậc thang sẽ có mức lãi suất tương tự với gửi có kỳ hạn. Tuy nhiên mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất không giống nhau ở hình thức gửi tiết kiệm bậc thang.

Tiền lãi suất khách hàng sẽ được nhận vào cuối kỳ và tăng dần theo số sư và kỳ hạn gửi.  Mức lãi suất sẽ được giữ cố định trong suốt kỳ hạn gửi.

 • Có nhiều cách gửi khác nhau

Có hai hình thức gửi tiền là gửi trực tuyến hoặc gửi trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng.

 • Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà khách hàng có thể ủy quyền, chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc cầm cố các khoản vay

Tính năng mở rộng này chỉ được thực hiện ở một số ngân hàng, điều này sẽ giúp chuyển quyền sở hữu giữa bố mẹ, con cái, anh chị em ruột… Tính năng này còn giúp sử dụng hình thức thế chấp linh hoạt.

 • Dễ dàng tham gia 

Số tiền tối thiểu để tham gia gửi tiết kiệm bậc thang sẽ không giống nhau mà sẽ tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng với những kỳ hạn gửi đa dạng như 1 tháng, 2 tháng, 24 tháng… Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch về khoảng thời gian phù hợp với khoản tiền chưa sử dụng đến.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm bậc thang tính như thế nào?

Có 2 cách để tính lãi suất gửi tiết kiệm bậc thang là tính lãi định kỳ và lãi cuối kỳ, cụ thể như:

Lãi suất gửi tiết kiệm bậc thang lãi định kỳ

 • Với hình thức gửi tiết kiệm này tiền lãi sẽ được trả qua tài khoản tiết kiệm cá nhân căn cứ theo định kỳ tháng, quý. Lãi suất sẽ được thanh toán trong các trường hợp:
 • Tất toán đúng hạn: Khách hàng sẽ được hưởng lãi suất có kỳ hạn đúng thời điểm gửi tiền hoặc ở thời điểm tái tục vào kỳ hạn tương ứng.
 • Tất toán trước hạn: Khách hàng khi nhận lãi suất không đúng kỳ hạn vào thời điểm tất toán. Thực tế số tiền nhỏ hơn số tiền lãi được chuyển sang tài khoản tiết kiệm cá nhân nên ngân hàng sẽ trừ vào số tiền lãi định kỳ đã chuyển vào tài khoản tiết kiệm cá nhân.
 • Ngày nhận lãi định kỳ: Trường hợp này sẽ tính theo ngày gửi tiền, trường hợp kỳ nhận lãi không có ngày trùng với ngày gửi tiền sẽ tính ngày nhận lãi là ngày cuối cùng của kỳ nhận lãi đó.
 • Lãi suất: Khách hàng không được nhập lãi vào gốc ở ngày đáo hạn ngân hàng, đồng thời không được tính trong số tiền tái tục.
gui-tiet-kiem-bac-thang2
Lãi suất gửi tiết kiệm bậc thang tính như thế nào?

Xem thêm:

Gửi tiết kiệm bậc thang lãi cuối kỳ

Khách hàng sẽ được trả tiền lãi vào ngày đáo hạn hoặc nhập số dư gốc nếu tiếp tục tái tài khoản tiết kiệm. Hình thức tiết kiệm bậc thang lãi cuối kỳ có hình thức là:

 • Tất toán đúng hạn: Khách hàng được hưởng lãi suất có kỳ hạn vào thời gian gửi tiền hoặc tiếp tục của kỳ hạn tương ứng.
 • Tất toán trước hạn: Khách hàng được tính lãi suất không kỳ hạn vào thời điểm tất toán.
 • Hình thức mở tài khoản/ tất toán: Khách hàng có thể sử dụng tiền mặt hoặc tài khoản tiết kiệm cá nhân.
 • Hình thức gửi tiết kiệm này có đặc tính tái tục tự động.
 • Lãi suất: Khách hàng sẽ được áp dụng từ thời điểm mở tài khoản tiết kiệm hoặc tái tục. Mức lãi suất nhận được sẽ phụ thuộc vào mức tiền gửi và kỳ hạn đồng ý gửi.

Cách tính lãi suất bậc thang khi gửi tiết kiệm?

Ngân hàng khách hàng đang sử dụng sẽ quyết định đến phí tối thiểu, lãi suất, kỳ hạn. Đối với phí trả trước hạn khách hàng có thể trả tiết kiệm trong khoảng 7 ngày kể từ ngày mở/ rút tiền mặt trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày gửi tiền tiết kiệm vào tài khoản tiết kiệm, chính sách của ngân hàng sẽ quyết định đến mức phí dịch vụ khách hàng cần phải chi trả.

Cách tính lãi suất bậc thang là:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất tại thời điểm gửi x Kỳ hạn gửi

Căn cứ theo công thức tính lãi suất bậc thang ở trên nếu số dư tiền gửi càng lớn thì lãi suất tiết kiệm bậc thang càng cao. Lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm này là tổng của lãi suất tiết kiệm cùng kỳ hạn và lãi suất ưu đãi, tuy nhiên sẽ tùy thuộc chính sách của từng ngân hàng áp dụng.

Điều kiện và thủ tục gửi tiết kiệm bậc thang

Điều kiện

Điều kiện để tham gia gửi tiết kiệm bậc thang: Khách hàng phải là công dân Việt Nam hoặc những người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam theo đúng quy định của ngân hàng hiện hành. Khách hàng khi thực hiện gửi tiết kiệm cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục

Khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như: CMND/CCCD/Hộ chiếu/Thẻ Công an/Quân đội còn hiệu lực để thực hiện những thủ tục cần thiết khi thực hiện gửi tiết kiệm bậc thang.

Trên đây là chia sẻ để giải đáp cho thắc mắc về: Gửi tiết kiệm bậc thang là gì? Lợi ích của việc gửi tiết kiệm bậc thang?… Từ đó bạn đọc sẽ lựa chọn hình thức gửi và ngân hàng gửi phù hợp nhất.C