Thanh toán thẻ đã thực sự phổ biến ở Việt Nam?

Với những đất nước phát triển việc thanh toán các phiếu mua hàng đều được thanh toán bằng thẻ, thay vì thanh toán bằng tiền mặt. Ở Hàn Quốc có khoảng 20% dân số sử dụng thanh toán trực tuyến và nó thực sự phổ biến. Hàn Quốc đang hướng đến một đất nước không tiền mặt vào năm 2020. Thế nhưng, ở Việt Nam phương thức này vẫn chưa thực sự phổ biến.

Thanh toán qua thẻ thực sẽ giúp cho đời sống của chúng ta thêm tiện lợi hơn, mọi công việc đều được giải quyết một cách nhanh gọn, dễ dàng. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa bảo đảm các rủi ro có thể xảy ra. Thế nhưng phương thức này chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Dù là sống ở các thành phố lớn, nhưng hình thức thanh toán này chỉ xuất hiện ở một số cửa hàng, quán ăn lớn, còn đa số vẫn dùng phương thức thanh toán truyền thống là tiền mặt.

Thanh toán qua thẻ chỉ xuất hiện ở một vài siêu thị ,cửa hàng chứ chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam

Thanh toán qua thẻ chỉ xuất hiện ở một vài siêu thị ,cửa hàng chứ chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam

“Thanh toán trực tuyến, hay thanh toán bàng thẻ ATM thực đã xuất hiện ở Việt Nam, nhưng nó không phổ biến, đặc biệt các vùng núi, nông thôn, hình thức thanh toán trở nên xa lạ. Đến việc chuyển tiền cho con nhập học cũng phải đi hàng chục cây số để  tìm được một cái ngân hàng gửi tiền, chứ chưa nói đến việc thanh toán trực tuyến hay thanh toán qua thẻ. Thậm chí ở những thành phố phát triển Hà Nội, việc thanh toán qua thẻ chưa thực sự phổ biến, văn hóa sử dụng tiền mặt vẫn chiếm tỉ lệ cao. Chắc phương thức thanh toán này phải mất nhiều năm mới trở nên phổ biến được” – Bạn T.T.Tươi ( 22 tuổi, sinh viên năm cuối trường Sư Phạm Hà Nội ) chia sẻ.

Việc thanh toán qua thẻ ngân hàng không phải là thói quen của người Việt Nam, thậm chí những người đã có tài khoản ngân hàng hàng chục năm vẫn không dùng đến phương thức thanh toán qua thẻ. Họ vẫn giữ thói quen thanh toán qua thẻ, bởi thói quen này đã được hình thành từ rất lâu , hơn nữa một phần do nước ta chưa có điều kiện để người dân thanh toán qua thẻ. Với một số người tiêu dùng khác, thanh toán qua thẻ trở nên khó khăn và phức tạp thay vì thanh toán  tiền mặt. Thự tế, việc thanh toán qua thẻ chưa quen đối với chúng ta, nó chưa thực phổ biến trong đời sống của chúng ta. Văn hóa thanh toán tiền mặt vẫn được nhiều người lựa chọn.

Ở Việt Nam, phương thức thanh toán tiền mặt vẫn được nhiều người lựa chọn

Ở Việt Nam, phương thức thanh toán tiền mặt vẫn được nhiều người lựa chọn

Một phần do người dùng không quen và thiếu hiểu biết về phương thức thanh toán này, một phần là do ở các siêu thị, quầy thanh toán chưa có hình thức thanh toán này. Và chỉ chấp nhận với hình thức thanh toán tiền mặt, chỉ một số ít cửa hàng mới chấp nhận thanh toán qua thẻ. Đó cũng là lý do tại sao việc thanh toán qua thẻ lại không phổ biến ở Việt Nam như vậy.

” Một nhân viên bán hàng cũng chưa sành sỏi về phương thức thanh toán này, khó khăn trong việc thanh toán làm mất thời gian của khách hàng. Vì vậy đôi khi trong người không có tiền mặt, muốn mua đồ nhưng chỉ có thể thanh toán qua thẻ, cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi một số nơi ngươi ta không chấp nhận thanh toán qua thẻ, nếu có thì đôi khi người bán hàng còn không biết cách sử dụng như thế nào” – Chị Thanh( 26 tuổi, Hà Nội) một khách hàng mua đồ  chia sẻ.

Một trong những quan ngại của người dùng khi sử dụng thanh toán qua thẻ đó chính là chủ kinh doanh từ chối thanh toán bằng thẻ tín dụng, thứ hai việc thanh toán qua thẻ cũng mất khá nhiều chi phí, khi các chủ kinh doanh chịu chấp nhận thanh toán qua thẻ với điều kiện tính phí cao. Nếu bạn mua một chiếc máy tính có trị giá 10 triệu bạn sẽ mất khoảng 180.000vnđ khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, 50.000vnđ nếu thanh toán bằng thẻ. Đó cũng là nguyên nhân tại sao thanh toán qua thể lại không phổ biến ở Việt Nam như vậy.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thanh toán qua thẻ, đã thực sự phổ biến ở Việt Nam. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.