Ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Trong những năm gần đây, ngành Điều dưỡng trở thành một ngành học thu hút đông đảo bạn trẻ theo học, bởi ngành học này có nhiều cơ hội việc làm với mức lương vô cùng hấp dẫn. Vậy ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành học trong hệ thống đào tạo nhân lực thuộc lĩnh vực y tế. Những người làm việc trong ngành Điều dưỡng có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Bên cạnh đó, họ cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Tại các bệnh viện, Điều dưỡng viên còn được gọi là Y tá. Họ là những người chịu trách nhiệm chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị phục hồi bệnh. Công việc của Điều dưỡng viên là thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, cơ sở y tế. Chính vì vậy ngành Điều dưỡng có vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y tế nói chung.

ngành điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm

Ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà những nước đang phát triển cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh đó, trong điều kiện đời sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe càng được chú trọng. Do đó, ngành Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. 

2. Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Điều dưỡng

Hiện nay, với một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Điều dưỡng xét tuyển những tổ hợp môn sau:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Dựa vào điểm của các môn trong tổ hợp trên, các trường sẽ xét tuyển thí sinh có điểm từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường còn áp dụng thêm phương thức xét điểm các môn tổ hợp theo học bạ THPT để tạo thêm cơ hội lựa chọn, mở thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

3. Phương thức xét tuyển ngành Điều dưỡng

Thông thường, các trường đại học sẽ xét tuyển theo 2 phương thức, đó là xét theo điểm thi THPT Quốc gia và xét theo học bạ THPT. Các trường sẽ quy định tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Điều dưỡng, có thể từ 1 đến 2, hay 4 tổ hợp môn. Còn đối với phương thức xét học bạ THPT cũng tương tự và tùy trường cũng sẽ có những tiêu chí xét tuyển khác nhau. 

Còn đối với hệ cao đẳng, phương thức xét tuyển đầu vào ngành Điều dưỡng được đánh giá là nhẹ nhàng hơn với các thí sinh. Bên cạnh hình thức xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia thì hầu hết các trường cao đẳng y dược đều áp dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT hay xét tuyển thẳng với những thí sinh đủ điều kiện.

Trong đó, với phương thức xét học bạ, các trường cao đẳng sẽ xét điểm năm học lớp 12 hoặc xét điểm 3 năm học THPT. Ngoài ra, để tạo cơ hội cho những thí sinh có học lực bình thường theo đuổi đam mê với ngành Điều dưỡng, nhiều trường xét tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Nhìn chung, xét tuyển cao đẳng điều dưỡng đều chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT là có cơ hội học tập các ngành này.

ngành điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm

Ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

4. Ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Nhìn chung, các ngành học liên quan đến lĩnh vực y dược đều có mức điểm chuẩn cao trong các mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, những ngành này luôn có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng rất lớn, do đó mà mức điểm đầu vào của các trường y dược cũng ở mức cao. Điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn khi lựa chọn theo con đường này.

Mức điểm chuẩn ngành Điều dưỡng của các trường đại học dao động trong khoảng 18 – 24 điểm tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường. Đây là số điểm khá cao so với các ngành học khác, đòi hỏi thí sinh phải có học lực khá giỏi trở lên mới có khả năng trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng tại các trường đại học. Để có thể theo học Điều dưỡng hệ đại học thì các bạn phải nỗ lực rất nhiều để có kết quả thi tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự tự tin vào lực học của mình có thể lựa chọn học tập ngành Điều dưỡng tại các trường cao đẳng đào tạo lĩnh vực y dược.

Vậy hệ cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? Đây là thắc mắc của nhiều thí sinh đang có ý định theo học ngành Điều dưỡng tại các trường cao đẳng. Như đã thông tin ở trên thì hầu hết các trường cao đẳng y dược thường chỉ xét tuyển bằng học bạ THPT, chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT là đã trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng. Với điều kiện xét tuyển này, các thí sinh có nhiều cơ hội học tập ngành học mình yêu thích mà không phải trải qua các kỳ thi căng thẳng.

5. Thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng

Giống như các ngành học khác, ngành Điều dưỡng được chia thành 3 hệ đào tạo khác nhau, đó là hệ đại học, cao đẳng và trung cấp. Đối với hệ đại học, một sinh viên theo học ngành Điều dưỡng sẽ phải trải qua thời gian 4 đến 5 năm đào tạo. Sau khi ra trường sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Đại học. Hệ cao đẳng ngành Điều dưỡng có thời gian đào tạo ngắn hơn, sinh viên sẽ trải qua thời gian đào tạo tối đa là 3 năm. Sau khi sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng. Còn đối với hệ trung cấp thì ngành học này có thời gian đào tạo khoảng 2 năm.

Với ngành Điều dưỡng hệ đại học, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên môn chi tiết hơn hệ cao đẳng và tấm bằng đại học cũng có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, các sinh viên ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng sẽ ra trường sớm hơn nên có nhiều thời gian trải nghiệm thực tiễn công việc sớm hơn. Từ đó có thể hình thành các kỹ năng, kinh nghiệm sớm hơn nếu như các em biết tận dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành Điều dưỡng, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm.

Tổng hợp