Học cao đẳng có tương lai không?

Học cao đẳng có tương lai không? Đây là thắc mắc của rất nhiều thí sinh trước mỗi kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để đưa ra quyết định có nên học cao đẳng không.

Học cao đẳng có tương lai không?

Hiện nay, chương trình đào tạo hệ cao đẳng đang có tương lai rất rộng mở. Khi lựa chọn theo các hệ cao đẳng, các bạn cũng sẽ có được rất nhiều lợi ích và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vậy học cao đẳng có tương lai không? 

Không có một sự học nào là vô bổ và thừa thãi. Dù bạn học đại học hay cao đẳng cũng vậy. Chỉ cần người học xác định được việc học là cần thiết, bởi các chuyên ngành đào tạo hệ cao đẳng suy cho cùng là để định hướng cho người học chuyên môn nghề nghiệp. Khi các bạn đã xác định được ngành học phù hợp và nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết thì sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt cùng mức lương ổn định. 

Thực tế đã chứng minh, có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng công tác tại những đơn vị có danh tiếng. Hay có rất nhiều người học cao đẳng tự trở thành những doanh nhân khởi nghiệp, gây dựng lên những công ty lên đến triệu đô. 

Bên cạnh đó, lợi thế khá đặc thù của việc học cao đẳng so với bậc đại học là sinh viên hệ hệ cao đẳng tốt nghiệp sớm hơn. Do đó, họ có những cơ hội để trải nghiệm công việc, hình thành các kỹ năng mềm sớm so với nhiều sinh viên hệ đại học. 

học cao đẳng có tương lai không

Học cao đẳng có tương lai không?

Có nên học cao đẳng không?

Để xác định được việc có nên học cao đẳng hay không thì bạn có thể căn cứ những vấn đề dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn.

Sự lựa chọn “vừa sức”

So với hệ đại học thì cao đẳng là sự lựa chọn hợp lý với những bạn trẻ có sức học trung bình khá, yêu thích “học nghề” hơn là chuyên sâu về học thuật và nghiên cứu. Đây cũng là đối tượng tham gia vào cán cân nghề nghiệp sớm, cung cấp nguồn lao động lành nghề cho doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thời gian đào tạo ngắn

Hiện nay, theo quy chế mới của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định thời gian đào tạo bậc cao đẳng từ 2 đến 3 năm. Do đó, nhiều trường cao đẳng đã áp dụng xen kẽ thời gian đào tạo tại trường cùng với thời gian thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Điều này cũng giúp các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể bắt tay ngay vào công việc mà không mất thời gian đào tạo lại từ đầu.

Chi phí học tập thấp

Bên cạnh thời gian đào tạo, thì đã có thể dễ dàng nhận định rằng học đại học tốn kém hơn rất nhiều so với hệ cao đẳng. Thời gian đào tạo hệ cao đẳng ngắn nên chi phí cho quá trình học tập của sinh viên chắc chắn sẽ ít hơn so với hệ đại và mức học phí cũng ở mức thấp hơn.

Bằng cấp chất lượng

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sẽ nhận bằng Cử nhân hoặc Kỹ sư thực hành (tùy thuộc ngành nghề đào tạo) do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp. Với tấm bằng cao đẳng, đặc biệt là Cao đẳng ngoại ngữ thì các bạn có thể dễ dàng xin được việc ở bất kỳ cơ 1 quan nào của tư nhân hay nhà nước.

Khả năng cạnh tranh cao

Mặc dù chỉ tốt nghiệp cao đẳng nhưng vẫn đảm bảo bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng nếu sở hữu trong tay ba yếu tố: thạo nghề, ham học hỏi và tự tin. Ngoài ra, khả năng cạnh tranh của sinh viên cao đẳng còn nằm ở yếu tố khách quan của thị trường lao động Việt Nam, khi hiện trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang phổ biến trên mọi lĩnh vực nghề nghiệp.

Thành thạo kỹ năng làm việc thực tế

Hiện nay, các trường cao đẳng luôn xây dựng chương trình đào tạo với thời lượng thực hành lên tới 70%. Điều này nhằm hướng tới mục tiêu giúp sinh viên những kỹ năng nghề nghiệp vững chắc nhất để có thể theo đuổi được nghề nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân trong tương lai.

Việc được thực hành tại các doanh nghiệp, được tiếp xúc với công việc sớm, giúp cho các sinh viên cao đẳng được trải nghiệm với mọi đặc thù trong công việc. Họ hình thành cảm xúc, tư duy, kỹ năng ứng xử vô cùng sớm.

Thu nhập ổn định

Hiện nay, mức lương trên lý thuyết của một sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng rơi vào khoảng 3 đến 4 triệu VNĐ/ tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, mức lương của nhiều bạn sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng còn hơn thế rất nhiều, có những bạn có thể kiếm cho mình mức thu nhập 10 triệu VNĐ/ tháng, hoặc hơn thế nếu có năng lực tốt.

Tổng hợp