Ngành Tài chính ngân hàng lương bao nhiêu? Có cao không?

Tài chính ngân hàng được đánh giá là ngành học có thu nhập hấp dẫn hiện nay. Vậy ngành Tài chính ngân hàng lương bao nhiêu? Mức lương ngành Tài chính ngân hàng có cao không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ngành Tài chính ngân hàng lương bao nhiêu?

Những năm gần đây, ngành Tài chính ngân hàng có nhiều khởi sắc. Cụ thể, hầu hết các ngân hàng trong hệ thống công bố kết quả kinh doanh năm đều ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng, đặc biệt nhiều tổ chức tín dụng có lợi nhuận tăng mạnh như Vietcombank, VietinBank, BIDV, MBBank, VPBank hay HDbank…

Cùng với kết quả lợi nhuận tăng cao trong năm,lương thưởng của nhân viên ngành ngân hàng những năm qua cũng tăng so với năm trước đó. Vậy ngành Tài chính ngân hàng lương bao nhiêu?

Ngành Tài chính ngân hàng lương bao nhiêu? Có cao không?

Tài chính ngân hàng được đánh giá là ngành nghề có thu nhập hấp dẫn hiện nay

Với những vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân, nếu nhân viên hoàn thành tốt chỉ tiêu đặt ra, mức lương có thể lên đến 20 triệu. Những chỉ tiêu này bao gồm nhiều yếu tố như doanh số cho vay, huy động vốn và thậm chí là bảng chỉ tiêu tháng. Đặc biệt, nếu bạn vượt chỉ tiêu, con số này có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Theo kết quả khảo sát, mức lương cơ bản ngành Tài chính ngân hàng phần lớn đều đạt 10- 30 triệu đồng mỗi tháng.  So với mặt bằng chung những ngành nghề khác như Bác sĩ, Giáo viên,.. thì mức thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng cao hơn khá nhiều.

Bên cạnh đó, nhân viên ngân hàng còn có chế độ đãi ngộ tốt với mức thưởng cao. Phần lớn nhân viên tài chính, ngân hàng nhận được hàng năm tương đương 1 đến 3 tháng lương. Vào mỗi dịp tết Nguyên đán, mức lương thưởng của ngân hàng không cố định mà phụ thuộc vào hiệu suất công việc mà nhân viên đó đem lại. Mức tăng lương hàng năm của ngành Tài chính ngân hàng cũng tương đối cao, trên 10% một năm.

>>> Tham khảo thêm: Ngành Tài chính- Ngân hàng thi khối nào? Xét tuyển những môn nào?

2. Vị trí nào trong ngành Tài chính ngân hàng có mức lương cao nhất?

Nhìn chung, mức lương của ngành Tài chính ngân hàng cao hơn mặt bằng chung so với những ngành nghề khác. Môt kết quả thống kê cho thấy, bình quân cán bộ nhân viên ngân hàng Vietcombank và VietinBank đều có thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng.

Các ngân hàng như Techcombank, Quân đội, BIDV, VIB trả lương cho nhân viên từ 17 – 19 triệu đồng/tháng, còn làm tại ngân hàng ACB, Sacombank, Eximbank cũng được trên 14 triệu đồng/tháng…Vậy đâu là vị trí có mức lương cao nhất?

Mức lương cao nhất thuộc về lãnh đạo, đó là Hội đồng quản trị và Ban điều hành. Khảo sát tại hơn chục ngân hàng cho thấy, mức lương của những thành viên trong hai ban lớn nhất trong mỗi ngân hàng thường là trên dưới 100 triệu đồng/người/tháng.

Những chuyên gia cố vấn cho các lãnh đạo ngân hàng cũng là những người được thưởng thù lao “khủng”, phổ biến vài chục triệu đồng/tháng. Ở cấp thấp hơn, giám đốc chi nhánh cũng có mức lương khá cao song phụ thuộc nhiều vào kết quả kinh doanh của chi nhánh đóng góp vào ngân hàng.

Ngành Tài chính ngân hàng lương bao nhiêu? Có cao không?

Đây là ngành nghề có rất nhiều vị trí mức lương “khủng”

Tại Hội sở ngân hàng, khảo sát cho thấy, nhân viên làm ở bộ phận kinh doanh luôn có lương cao nhất. Trong nhóm này, những người thuộc bộ phận kinh doanh vốn, ngoại hối lại có thu nhập cao hơn cả.

So với các bộ phận khác thì lương của những người làm kinh doanh vốn và ngoại hối thường cao gấp rưỡi, gấp đôi . Bên cạnh đó, họ còn có thưởng theo doanh số và lợi nhuận hàng quý, hàng năm.

Tiếp đến, bộ phận này luôn đem lại lợi nhuận cho ngân hàng, bên cạnh mảng tín dụng, nên được các ngân hàng rất đầu tư, quan tâm.

Một bộ phận nữa cũng trả lương cao hàng đầu cho người lao động ở ngân hàng đó là quan hệ khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn. Ngoài lương ra thì các thành viên này còn được thưởng theo doanh số bởi đây là bộ phận quyết định kết quả kinh doanh của cả phòng giao dịch/chi nhánh.

Lương của cán bộ ngân hàng thấp nhất là những cán bộ ở bộ phận hỗ trợ như kế toán, hành chính, vận hành, hay bộ phận quản lý rủi ro, kiểm tra kiểm soát nội bộ, truyền thông. Nhưng thấp nhất đó là vị trí …bảo vệ và lao công, khoảng 3-5 triệu đồng/tháng.

Trên đây là một số chia sẻ về mức lương ngành ngân hàng. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Còn ở chi nhánh thì bộ phận hỗ trợ như là kế toán, kho quỹ, giao dịch quầy, hỗ trợ tín dụng hay bảo vệ là những người lĩnh lương ít hơn cả.

>>> Xem thêm:  Trung cấp Trường Sơn – Địa chỉ đào tạo hệ học Trung cấp uy tín được nhiều thí sinh chọn lựa.