Tìm hiểu về hệ vừa học vừa làm là gì?

Hệ vừa học vừa làm là một hình thức đào tạo dành cho những đối tượng đã đi làm và có mong muốn được học tập để nâng cao trình độ và kiến thức chuyên môn. Nếu bạn đang quan tâm đến hệ vừa học vừa làm là gì thì hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hình thức đào tạo này.

Hệ vừa học vừa làm là gì?

Đại học vừa học vừa làm là gì là hình thức đào tạo dành cho các đối tượng đã đi làm nhưng vẫn có mong muốn được học thêm để nâng cao trình độ và kiến thức chuyên môn. Với mục đích là bổ sung kiến thức ở ngành trùng với lĩnh vực chuyên môn mà họ đang làm hoặc cũng có thể là mong muốn mở rộng hiểu biết, có thêm kiến thức ở một lĩnh vực khác mà mình quan tâm.

Đây là một hình thức đào tạo nghề nghiệp không tập trung liên tục. Theo đó người học tập trung học tập tại địa điểm đào tạo theo từng học kỳ, đợt học; hết học kỳ, người học tiếp tục làm công việc của mình tại nơi làm việc. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên vừa học vừa làm, các trường đại học thường xuyên mở các lớp đào tạo vào buổi tối hoặc thứ bảy, chủ nhật trong tuần.

Tham gia học tập hệ vừa học vừa làm, thí sinh phải trải qua kỳ thi tuyển với số môn học tương đương kỳ thi đại học. Thời gian đào tạo hệ đại học vừa học vừa làm thường kéo dài từ 2 – 3,5 năm. Người học sau khi trải qua chương trình đào tạo này sẽ nhận được bằng đại học vừa học vừa làm.

Tìm hiểu về hệ vừa học vừa làm là gì?

Một số ưu điểm của hệ vừa học vừa làm

Có nên học hệ vừa học vừa làm? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về hệ đào tạo này. Hệ vừa học vừa làm mang lại rất nhiều thuận lợi cho người học. Dưới đây là một số ưu điểm cơ bản của hình thức đào tạo này.

Tiết kiệm thời gian học tập

Đây là một ưu điểm nổi trội nhất của hệ vừa học vừa làm. Trong thời gian tham gia khóa học, thay vì phải học 4 năm như hệ đại học chính quy thì với hệ vừa học vừa làm chỉ mất khoảng 2 – 3.5 năm tùy vào chương trình đào tạo của từng trường.

Bên cạnh đó, với hệ vừa học vừa làm, hầu hết các trường đại học đều tạo điều kiện tốt nhất cho học viên nên xếp lịch vào buổi tối hoặc cuối tuần. Chính vì vậy, người học sẽ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thời gian, công việc để vừa tham gia học tập, nghiên cứu, vừa tiếp tục công việc để kiếm thu thập và thực hành trong thực tế.

Cơ hội học lên cao

Một điều đặc biệt trong hình thức đào tạo theo hệ vừa học vừa làm đó là học viên sau khi tốt nghiệp vẫn có cơ hội tham gia vào các kì thi để tiếp tục học lên cao học và lấy bằng Thạc sĩ chuyên ngành đó.

Tỉ lệ cạnh tranh trong tuyển sinh thấp

Hàng năm, các trường đều tổ chức tuyển sinh hệ vừa học vừa làm với tần suất 1,5 đến 2 tháng một lần. Vì số lượng lần tuyển sinh nhiều như vậy dẫn đến thí sinh của mỗi lần đăng kí sẽ thấp đi. Như vậy khả năng cạnh tranh của các ứng viên sẽ giảm và có cơ hội cao để đỗ vào học ngành mình mong muốn.

Tìm hiểu về hệ vừa học vừa làm là gì?

Bằng cấp Hệ vừa học vừa làm dễ dàng xin việc

Tấm bằng tốt nghiệp hệ vừa học vừa làm giúp người học có cơ hội học lên cao, mà lại có thể dễ dàng đi xin việc. Bằng tốt nghiệp hệ vừa làm vừa học có giá trị pháp lý tương đương với bằng đại học chính quy. Vì tất cả văn bằng đều phải đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo & Đào tạo, chỉ khác nhau về hình thức và chương trình đào tạo.

Ngoài ra, một ưu điểm khi học liên thông hệ vừa học vừa làm là người học có thể vừa đi học vừa đi làm nên khi ra trường họ không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn có nhiều kinh nghiệm trong công việc thực tế, lại không phải mất một thời gian học việc. Do đó, học hệ vừa học vừa làm đã thật sự là cơ hội tốt để người đã đi làm nâng cao trình độ của mình. Trong quá trình tham gia khóa vừa học vừa làm, học viên không chỉ tiếp thu kiến thức trên lớp mà họ vẫn tiếp tục công việc của mình ngoài thực tế để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng của bản thân.

Nhược điểm của hệ vừa học vừa làm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì hệ vừa học vừa làm cũng có một số nhược điểm sau:

  • Học hệ vừa làm vừa học cũng vất vả không kém học chính quy. Nếu theo học hệ này, bạn vừa đi làm kiếm tiền để đi học, vừa phải học để nâng cao kiến thức để phục vụ công việc của mình. Vì vậy, bạn cần phải sắp xếp thời gian học sao cho phù hợp.
  • Khi việc học gắn liền với việc làm đồng nghĩa với nguy cơ dễ sao nhãng bài vở, dẫn đến kết quả kém trong lúc học. Kiến thức chuyên môn không bằng hệ đại học chính quy.Nếu trong thời gian học tập mà bạn không chú tâm vào việc học thì ra làm cũng rất vất vả. Do đó tỉ lệ bỏ dở giữa chừng của hệ vừa học vừa làm là vô cùng lớn.
  • Tâm lý chung của nhiều người học theo hình thức này chỉ mong lấy bằng, xin việc là chính. Chính vì vậy, có nhiều nhà tuyển dụng cần chất lượng chuyên môn và trình độ học vấn cao hơi e ngại việc này. Tuy nhiên rào cản càng ngày càng được dỡ bỏ khi chất lượng nguồn nhân lực có kinh nghiệm ngày càng khan hiếm.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn hiểu được khái niệm hệ vừa học vừa làm là gì cũng như biết được một số ưu điểm của hình thức đào tạo này.

Tổng hợp