Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?

Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin về ngành học giàu tiềm năng này nhé.

1. Tìm hiểu về ngành Tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng (tên tiếng Anh là Finance and Banking), đây là một ngành khá rộng, bao quát toàn bộ các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng. Ngành Tài chính ngân hàng được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tài chính doanh nghiệp, Tài chính thuế, Tài chính bảo hiểm, Tài chính ngân hàng… 

Theo học ngành Tài chính ngân hàng, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tiền tệ, phương pháp quản trị tín dụng… để giúp bạn có thể theo đuổi ngành nghề cùng với sự phát triển vượt bậc của ngân hàng hiện nay.

Bên cạnh đó, ngành học này còn trang bị thêm cho sinh viên một tầng kiến thức về cách quản lý tài chính hiệu quả, tiền tệ hiện đại, quản trị cho ngân hàng, doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra, học Tài chính ngân hàng, bạn còn hiểu thêm về các công cụ giúp quản lý rủi ro tài chính hiệu quả. Đồng thời nắm rõ về quy trình hoạt động tài chính, cách thống kê, về kế toán thuế, và lĩnh vực bảo hiểm trong ngân hàng.


Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?

Xem thêm: Trường tuyển sinh Cao đẳng dược TPHCM năm 2020 chỉ với điều kiện tốt nghiệp THPT.

2. Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?

Với những kiến thức đa dạng được đào tạo trong nhà trường, sinh viên ngành Tài chính ngân hàng dễ dàng xin được việc làm với nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể, các bạn có thể đảm nhiệm những công việc sau đây:

Chuyên viên phân tích tài chính

Đây là những chuyên gia cao cấp về ngành tài chính, có kiến thức sâu rộng về hệ thống tài chính, và năm đước thực tiễn của ngành công nghiệp đầu tư tài chính từ quản lý danh mục đầu tư đến xác định giá trị tài khoản… Công việc chính của họ là phân tích, tổng hợp các thông tin, xu hướng và đưa ra các dự báo trong tương lai. Vị trí này cũng sẽ giúp công ty hoặc khách hàng đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Nhân viên kinh doanh 

Nhân viên kinh doanh là vị trí không thể thiếu trong mỗi đơn vị tài chính ngân hàng, mặc dù có nhiều áp lực nhưng cũng là cơ hội để bạn thể hiện bản thân và có thu nhập cao. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn về ngành nghề, đồng thời có các kỹ năng mềm như kỹ năng tư duy, đàm phán, giao tiếp… Công việc chính của họ là chăm sóc khách hàng, quản lý và ngăn chặn những hành vi gian lận từ hồ sơ tín dụng của khách hàng, huy động vốn và cho vay.

Nhân viên kiểm toán

Họ chính là những người thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, phân tích và đánh giá các thống kê của kế toán. Từ đó đưa ra được báo cáo tài chính chi tiết và chuẩn xác nhất. Công việc này đòi hỏi người làm phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận để không bị sai lệch về thông tin và số liệu.


Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Chuyên viên thanh toán quốc tế 

Chuyên viên thanh toán quốc tế là người đảm nhận thực hiện các giao dịch hay thanh toán quốc tế. Công việc này đòi hỏi bạn phải có vốn tiếng Anh chuyên ngành tốt. Bên cạnh đó, ứng viên nên trang bị những kinh nghiệm về thương mại quốc tế, thanh toán hoặc các chuyên ngành liên quan.

Nhân viên ngân hàng

Hiện nay nhân viên ngân hàng ngoài việc tư vấn các dịch vụ về ngân hàng thì họ cũng cần phải tư vấn thêm về các thông tin liên quan đến tài chính, đầu tư. Với mục đích giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát nhất về đầu tư, nguồn tiền nhằm mang đến lợi ích cho khách hàng trong việc đầu tư và kinh doanh.

Chuyên viên tư vấn đầu tư 

Đây là một vị trí việc làm phổ biến trong ngành tài chính ngân hàng. Dựa vào những kiến thức về đầu tư, luật thuế, các chuyên viên tư vấn đầu tư sẽ tham mưu cho lãnh đạo các vấn đề về đầu tư. Để đảm nhận công việc này, bắt buộc bạn phải có kiến thức vững chắc về tài chính ngân hàng trong lĩnh vực đầu tư. 

Nhân viên quản lý rủi ro

Nhiệm vụ của những người nhân viên quản lý rủi ro là hỗ trợ chiến lược, dự báo, phân tích, giám sát các rủi ro. Đồng thời lên kế hoạch để giảm thiểu thiểu các rủi ro trong doanh nghiệp. Yêu cầu đối với vị trí này là bạn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán, hệ thống thông tin quốc tế. Nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm, còn đối với những người chưa có kinh nghiệm thì cần có chuyên môn.

Giao dịch viên chứng khoán 

Trong ngành tài chính ngân hàng, Giao dịch viên chứng khoán thường xuất thân từ những người làm công việc liên quan đến các hoạt động giao dịch, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Họ phải nắm bắt tốt yêu cầu của khách hàng, đồng thời hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục lập tài khoản chứng khoán và làm chủ được thời gian mở phiên giao dịch.

Phân tích đánh giá bất động sản

Đây là vị trí quan trọng trong quá trình giảm những chi phí giao dịch, tăng hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. Đặc biệt, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn hiểu được học ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì và từ đó có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Tổng hợp