Giáo Dục

Học sinh khá là gì? Điều kiện xếp loại học sinh khá bậc THCS, THPT

Việc xếp loại học lực là một phần quan trọng để đánh giá quá trình học tập của học sinh. Vậy học sinh khá là gì? Điều kiện xếp loại học sinh khá bậc THCS, THPT như thế nào? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục

Học sinh khá là gì?

Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, học sinh khá là danh hiệu đánh giá kết quả học tập của học sinh. Đây là thành tích cho thấy sự nỗ lực, chăm chỉ khi học tập, để có thể được công nhận thành tích, các bạn học sinh phải thực hiện đầy đủ bài tập, bài kiểm tra, nắm vững các kiến thức cơ bản trong môn học.

Học sinh khá là gì?
Học sinh khá là gì?

Ngoài ra các bạn học sinh cũng cần tuân thủ đúng quy định và quy trình của trường học, tôn trọng các giáo viên và bạn bè, cố gắng hòa đồng trong môi trường học tập.

Đọc thêm: Học sinh tiên tiến là học sinh gì?

Điều kiện xếp loại học sinh khá bậc THCS, THPT

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT về việc thay đổi đánh giá học sinh THCS và THPT. Theo đó lộ trình thay đổi căn cứ vào thông tư mới được thay đổi theo từng năm như sau:

 • Từ năm học 2021-2022 đối với lớp 6.
 • Từ năm học 2022-2023 đối với lớp 7 và lớp 10.
 • Từ năm học 2023-2024 đối với lớp 8 và lớp 11.
 • Từ năm học 2024-2025 đối với lớp 9 và lớp 12.

Bởi vậy hiện tại đã thay đổi các tiêu chuẩn đánh giá học sinh của khối 6, 7, 8, 10 và 11. Còn khối 9, 12 vẫn áp dụng theo điều kiện đánh giá của Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT.

Cụ thể điều kiện xếp loại học sinh khá bậc THCS, THPT từng khối lớp như sau:

Học sinh khối 6, 7, 8, 10 và 11

Học sinh khối 6, 7, 8, 10 và 11 loại khá được đánh giá theo quy định tại điều 9 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Điều kiện đánh giá môn học ở mức Khá gồm:

 • Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
 • Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 6,5 điểm trở lên.

Học sinh khối 9 và 12

Học sinh khối 9 và 12 loại khá được đánh giá theo quy định Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT. Xếp loại khá nếu có đủ các tiêu chuẩn gồm:

 • Điểm trung bình các môn học từ 6,5 trở lên, trong đó điểm trung bình của 01 trong 03 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ từ 6,5 trở lên; riêng đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 6,5 trở lên;
 • Không có môn học nào điểm trung bình dưới 5,0;
 • Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại đạt.

Lưu ý:

– Điểm trung bình xét học sinh khá là từ 6,5 đến 7,9 nếu đạt 8 điểm nhưng có điều kiện phụ đi kèm không đạt yêu cầu thì vẫn đạt học sinh khá.

– Những điều kiện đủ nhưng nếu các bạn học sinh chỉ đạt điểm trung bình môn trên 6,5 mà không đạt một trong các tiêu chí phụ thì cũng không đạt học sinh khá.

Các cách đánh giá xếp loại học lực mới nhất

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định như sau:

Đánh giá bằng kết quả học tập theo bằng cách nhận xét

Hình thức đánh giá này áp dụng với các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục.

Căn cứ vào quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông, để nhận xét kết quả các bài kiểm tra sẽ theo hai mức:

 • Đạt yêu cầu (Đ): Cần đảm bảo ít nhất một trong hai điều kiện:

– Thực hiện được cơ bản các yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng đối với nội dung trong bài kiểm tra;

– Có cố gắng, tích cực học tập và tiến bộ rõ rệt trong thực hiện các yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng đối với nội dung trong bài kiểm tra.

 • Chưa đạt yêu cầu (CĐ): Các trường hợp còn lại.

Đánh giá bằng kết quả học tập các môn trong từng học kì, cả năm học

Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số. Kết quả học tập sẽ được cho điểm bằng thang điểm 10.

ĐTBmhk được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong từng học kì, ĐTBmcn được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong cả năm học. Thông tư mới cũng quy định, kết quả học tập của học sinh từng kỳ và cả năm học được đánh giá theo 4 mức gồm: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt.

Theo đó học sinh được xếp loại cụ thể như sau:

 • Mức Tốt: Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá Đạt. Đồng thời tất cả các môn đánh giá bằng nhận xét và điểm số thì có điểm từ 6.5 trở lên, trong đó có ít nhất 6 môn đạt 8.0 trở lên.
 • Mức Khá là tất cả các môn đánh giá bằng nhận xét ở mức Đạt; điểm số các môn 5.0 trở lên, trong đó ít nhất 6 môn có điểm trung bình đạt 6.5 trở lên.
 • Mức Đạt có nhiều nhất 1 môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Chưa đạt, ít nhất 6 môn có điểm từ 5.0 trở lên; không có môn học nào dưới 3.5 điểm.
 • Mức Chưa đạt là các trường hợp còn lại.

Trên đây là chia sẻ giải đáp thông tin học sinh khá là gì cùng những vấn đề liên quan khác. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc hiểu hơn về học sinh khá. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Giáo dục của chúng tôi.

Rate this post