Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không?

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng được rất nhiều người Việt Nam bởi tính an toàn. Bên cạnh đó thì với sự bùng nổ của dịch vụ ngân hàng điện tử hiện nay thì ngay cả những người trẻ sẽ có xu hướng tiết kiệm sớm hơn. Vậy có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không?

Ở giai đoạn này thị trường có rất nhiều biến động và cũng nhiều người lựa chọn gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư. Khi gửi tiết kiệm ngân hàng thì sẽ có những đặc điểm như:

Khách hàng có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm linh hoạt với nhiều kỳ hạn như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…

Có nhiều loại sản phẩm tiết kiệm nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng như tiết kiệm online, tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn…

Mức lãi suất ổn định và trung bình trong 12 tháng khoảng 6,8%. Mức lãi suất này sẽ không quá cao nhưng sẽ hạn chế đến mức tối đa rủi ro, đảm bảo an toàn và các hình thức đầu tư khác.

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không?

Trong khi đang có một khoản tiền tích góp thì chắc hẳn nhiều người sẽ lựa chọn mua vàng, đầu tư chứng khoán, ngoại tệ hoặc đầu tư vào bất động sản…  Việc này không hề sai vì mỗi người sẽ có ý tưởng khác nhau nhưng theo nhiều chuyên gia tài chính thì bạn nên trích ra khoản tiền riêng để gửi tiết kiệm.

Nếu gửi được tiết kiệm ngân hàng thì sẽ tránh được rủi ro, đảm bảo an toàn và đây là cách hữu  hiệu để giúp bạn tích lũy tài sản.

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng sẽ có thể tiết kiệm cho tương lai, số tiền được sử dụng khi bạn già và nhiều ưu điểm khác như:

Khả năng sinh lời

Khi bạn lựa chọn đầu tư vào vàng, chứng khoán, ngoại tệ nhưng sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng so với những ý định đầu tư khác thì khi gửi tiết kiệm vào ngân hàng thì sẽ ổn định và có rủi ro ít hơn. Ngoài ra thì phương pháp đầu tư gửi tiền tiết kiệm còn được đảm bảo an toàn và có một khoản cố định, liên tục sinh lời.

Ít rủi ro và đảm bảo được an toàn

Nếu lựa chọn đầu tư tiền vào chứng khoán thì vào một thời điểm ào đó sẽ có sự bất ổn của cổ phiếu và khiến cho bạn rơi vào tình trạng thua lỗ. Khi đó thì nguồn tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng thì là hình thức an toàn hơn và giúp bạn vượt qua được những giai đoạn khó khăn hoặc gặp khủng hoảng về kinh tế.

Có tính minh bạch

Khi lựa chọn hình thức tiền gửi tiết kiệm được ngân hàng chức thực  và  căn cứ vào đó như sổ tiết kiệm hoặc thông báo qua tài khoản ngân hàng online. Từ đó thì bạn có thể kiểm soát được nguồn tiền của mình bất cứ lúc nào. Ngay khi có các tình huống phát sinh thì từ  đó làm căn cứ để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Vậy gửi tiết kiệm bao lâu là hợp lý?

Trên thực tế hiện nay có 2 loại gửi tiết kiệm là gửi có kỳ hạn và không có kỳ hạn.

Tiết kiệm có kỳ hạn

Có đặc điểm là tiền tiết kiệm theo kỳ hạn, người gửi chỉ có thể rút tiền sau hoặc kỳ hạn gửi tiền nhất định như đã đăng ký/ thỏa thuận với ngân hàng theo từng thời gian 6 tháng, 1 năm, 2 năm. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn luôn được biết trước được cố định trong thời gian gửi. Các ưu điểm của gửi tiết kiệm có kỳ hạn như:

Nếu kỳ hạn càng cao thì lãi suất nhận được sẽ càng cao.

Những biến động về lãi suất ở ngoài thị trường sẽ không bị ảnh hưởng.

Các nhược điểm của tiết kiệm có kỳ hạn:

  • Thời gian gửi được thỏa thuận nên khả năng tất toán tiền gửi bị hạn chế.
  • Khi bạn muốn tất toán và rút tiền trước kỳ hạn thì sẽ phải chịu một khoản phí phạt và không được lãi suất tương đương lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Tiết kiệm không kỳ hạn

Đây là hình thức gửi tiết kiệm giúp bạn có thể rút tiền mà không cần báo trước. Khả năng tất toán tiền gửi cũng sẽ không bị hạn chế nên rút tiền bất cứ lúc nào đây cũng chính là ưu điểm của hình thức này.

Nhược điểm của hình thức tiết kiệm không kỳ hạn bao gồm:

  • Lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn sẽ thấp hơn so với lãi suất của việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn.
  • Sẽ chịu ảnh hưởng của những biến động thị trường. 

Như vậy thì bạn cần có kế hoạch tài chính cụ thể và nên xác định hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn để phù hợp hơn với bản thân.

co-nen-gui-tiet-kiem-ngan-hang-khon
Có lưu ý nào khi gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng không?

 

Các lưu ý giúp bạn gửi tiết kiệm ngân hàng  hiệu quả

Để việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần lưu ý một số điều dưới đây bao gồm:

  • Bạn nên cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm theo kế hoạch sử dụng tiền của bản thân. Trong trường hợp tài chính của bạn không  ổn định thì nên lựa chọn gửi theo kỳ hạn ngắn hơn.

Hãy chia nhỏ tài khoản để gửi tiết kiệm. Nếu đến lúc cần tiền bạn vẫn có thể rút các tài  khoản mà không bị mất đi số tiền gửi.

  • Biết cách tính lãi suất ngân hàng nhằm đảm bảo được chính xác số tiền mình có thể nhận được hàng tháng, hàng quý…
  • Chú ý đến ngày đáo hạn hoặc tất toán sổ tiết kiệm. Vì khi vào những ngày này thì khách hàng có thể nhận được tiền cả gốc và lãi hoặc tái tiếp tục số tiền gốc, lãi hoặc lựa chọn hình thức tự động tất toán.
  • Nhớ rằng trong trường hợp rút tiền trước hạn thì số tiền gửi tiết kiệm sẽ không được hưởng lãi suất ban đầu mà lúc đó chỉ được hưởng lãi suất không thời hạn dưới 1%.
  • Nên lựa chọn gửi tiết kiệm trực tuyến để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm Online còn có lãi suất cao và an toàn hơn cách gửi truyền thống.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Việc nên hay không còn tùy thuộc vào mục đích cũng như số tiền mà bạn muốn gửi. Hy vọng qua chia sẻ trên, các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.