Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm không quay vòng là gì? Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Ngân hàng thường đưa ra rất nhiều hình thức gửi tiết kiệm để khách hàng lựa chọn. Trong đó, gửi tiết kiệm không quay vòng là gì? Thông tin này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.  

Mục Lục

1. Gửi tiết kiệm không quay vòng là gì?

Khi bạn gửi tiết kiệm hoặc vay vốn tại ngân hàng chắc hẳn sẽ không hề xa lạ với cụm từ “đáo hạn”. Cụm từ này được dùng trong ngành ngân hàng khi khách hàng gửi tiết kiệm hoặc vay vốn và đến kỳ hạn thanh toán.

Gửi tiết kiệm lãi suất không quay vòng như thế nào
Gửi tiết kiệm lãi suất không quay vòng như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, đáo hạn là thời điểm cuối cùng để thanh khoản vay hay khoản tiết kiệm. Trong đó gửi tiết kiệm quay vòng được hiểu là đến kỳ hạn rút tiền mà bạn vẫn chưa đến rút. Khi đó, ngân hàng sẽ tự động đáo hạn quay vòng số tiền gửi trong kỳ kế tiếp.

Còn phương thức gửi tiết kiệm không quay vòng vốn dĩ là hình thức đến hết kỳ hạn gửi tiết kiệm, bạn sẽ đến ngân hàng để làm thủ tục tất toán, rút cả gốc và lãi về, sau đó sẽ không gửi nữa. Phương thức gửi tiết kiệm này thì bạn phải nhớ rõ về ngày kết thúc kỳ hạn để làm thủ tục rút tiền ra.

>>> Bạn có biết: Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì? Nên gửi ngân hàng nào? 

2. Điều kiện gửi tiết kiệm không quay vòng gốc

Với bất kỳ hình thức gửi tiết kiệm hay giao dịch vay vốn nào tại ngân hàng thì bạn cũng phải đáo hạn. Theo đó, khách hàng phải đảm bảo mọi điều kiện gửi tiết kiệm không quay vòng gốc dưới đây:

 • Khách hàng đang có khoản gửi tiết kiệm hay khoản vay tại ngân hàng mà chưa đến thời gian thanh toán.
 • Khách hàng đang nằm trong độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Trường hợp đáo hạn khoản vay thì bạn phải có tài sản cầm cố để ngân hàng định giá giá trị tài sản và quyết định hỗ trợ số vốn đáo hạn.
 • Khách hàng cần phải có hộ khẩu/KT3 tại các khu vực có chi nhánh của ngân hàng.
 • Trường hợp khách hàng cần đáo hạn khoản vay phải đảm bảo chứng minh có nguồn thu nhập ổn định với tình hình kinh doanh tốt.

3. Thủ tục, hồ sơ đáo hạn chi tiết

Nếu đã hiểu đáo hạn là gì chắc hẳn bạn biết được lợi ích của nó mang lại. Đối với phương thức đáo hạn không quay vòng gốc gửi tiết kiệm, thủ tục vô cùng đơn giản. Khi đến hạn, bạn chỉ cần mang sổ đến ngân hàng và làm theo hướng dẫn.

Đối với phương thức đáo hạn không quay vòng gốc khoản vay, tùy thuộc vào ngân hàng, hồ sơ yêu cầu sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, nếu vay đáo hạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như:

 • Hợp đồng khoản vay cũ (đối với khách hàng đáo hạn khoản vay)
 • Hồ sơ chứng minh nhân thân: CMND/CCCD, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, tạm trú; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Hợp đồng lao động, sao kê lương 3 – 6 tháng gần nhất. Với khoản vay của doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm: giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập, báo cáo tài chính,….
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo gồm sổ đỏ, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm,…

4. Các hình thức đáo hạn ngân hàng

Khi gửi tiết kiệm không quay vòng tại ngân hàng thì bạn không thể bỏ qua các hình thức đáo hạn ngân hàng phổ biến hiện nay. Trong đó, ngân hàng hiện đang áp dụng 2 hình thức đáo hạn chính: đáo hạn khoản vay và đáo hạn tiết kiệm.

4.1. Đáo hạn khoản vay

Đáo hạn khoản vay là việc khách hàng tiếp tục vay một khoản mới khi đã hết thời hạn vay khoản cũ. Tuy nhiên, thời điểm đó thì khách hàng vẫn chưa trả hết khoản vay cũ. Còn khoản vay mới được gọi là khoản vay để trả nợ hay “đáo hạn nợ”.

4.2. Đáo hạn tiết kiệm

Với những người gửi tiết kiệm thì cần phải hiểu về khái niệm đáo hạn tiết kiệm. Cụ thể như sau: Tại thời điểm đáo hạn, ngân hàng sẽ trả gốc và lãi cho người dùng, có đứng tên trên sổ tiết kiệm. Đây còn được gọi là phương thức gửi tiết kiệm không quay vòng gốc.

Trường hợp đến ngày đáo hạn mà khách hàng không đến nhận tiền, ngân hàng sẽ tự động tái tục sổ tiết kiệm với kỳ hạn cũ, còn lãi suất sẽ được tính ở thời điểm tái tục.

Mỗi hình thức gửi tiết kiệm sẽ có thời gian đáo hạn khác nhau. Trường hợp gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán sổ tiết kiệm và rút tiền bất cứ khi nào. Còn với hình thức gửi có kỳ hạn, thời gian tất toán sổ tiết kiệm cũng là thời gian đáo hạn sổ.

5. Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm không quay vòng gốc

Chắc hẳn khi gửi tiết kiệm thì bạn sẽ không thể không quan tâm đến lãi suất. Thường lãi suất gửi tiết kiệm sẽ chênh lệch nếu có thời gian tất toán khác nhau. Với trường hợp tất toán đúng ngày đáo hạn của kỳ gửi thì mức lãi suất cố định, và được tính theo công thức dưới đây:

Chọn hình thức gửi tiết kiệm lãi suất không quay vòng
Chọn hình thức gửi tiết kiệm lãi suất không quay vòng hợp lý

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Công thức này còn được áp dụng khi gửi tiết kiệm quá thời gian đáo hạn.

Còn với những ai muốn tất toán trước ngày đáo hạn thì lãi suất sẽ được tính theo mức không không kỳ hạn. Cụ thể, số ngày hưởng lãi sẽ được tính từ ngày đầu tiên trong kỳ hạn đến ngày tất toán.

>>> Tham khảo thêm: Bạn có biết thẻ ngân hàng nào sử dụng được ở nước ngoài

6. Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng không quay vòng

Gửi tiết kiệm không quay vòng sẽ hỗ trợ việc đưa ra quyết định có nên gửi tiếp hay không. Nhằm đảm bảo lợi ích thì bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý dưới đây.

 • Chú ý thời gian đáo hạn đúng ngày, rồi ra quyết định gửi sổ mới hay không.
 • Chọn hình thức gửi hợp lý: Gửi tiết kiệm thời gian dài sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn. Tuy nhiên hãy cân nhắc nếu số tiền cần đến trong thời gian tới, tránh tất toán trước hạn.
 • Lựa chọn địa chỉ gửi tiết kiệm an toàn.
 • Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận, không làm mất, rách, hư hỏng, tránh phiền phức khi tất toán.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp thông tin về gửi tiết kiệm không quay vòng và những lưu ý để có lợi ích tốt nhất từ hình thức này. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post