Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì? Nên gửi ngân hàng nào?

Gửi tiết kiệm bằng vàng hiện nay được nhiều người lựa chọn, vừa giúp tiết kiệm và bảo vệ khối tài sản an toàn. Vậy hình thức này có lãi suất như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Vàng là tài sản quý giá, được người dân tích trữ và tiết kiệm an toàn. Thay vì để vàng trong nhà vừa không an toàn mà không sinh lời thêm thì nhiều người lựa chọn cách gửi tiết kiệm bằng vàng. Lợi ích của hình thức này như thế nào? sẽ được cập nhật ngay sau đây.

Mục Lục

1. Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì?

Hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng là việc sử dụng tiền nhàn rỗi để mua vàng đạt tiêu chuẩn nhà nước sản xuất với mức giá hiện tại. Tiền gửi sẽ được quy đổi ra vàng tương ứng. Kết thúc kỳ hạn gửi tiết kiệm vàng thì bạn sẽ được thanh toán số tiền ngang giá với miếng vàng ở thời điểm thanh toán.

gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng
Gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm vàng được tính bằng sự chênh lệch giá vàng thời điểm thanh toán với khi mua. Theo đó, khách hàng sẽ được nhận lại gốc với tiền mặt. Hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng chú ý những điều dưới đây:

 • Vàng gửi tiết kiệm phải đạt tiêu chuẩn vàng SJC 9999.
 • Mỗi kỳ gửi theo kỳ hạn từ 1-36 tháng, sẽ được công bố theo từng kỳ gửi.
 • Mức tiền gửi tiết kiệm tối thiểu 2 chỉ tại thời điểm đăng ký.
 • Các chứng từ khi giao dịch gửi tiết kiệm vàng: Giấy gửi tiền tiết kiệm, giấy đề nghị chuyển khoản và giấy rút tiền tiết kiệm.

>>> Tham khảo thêm: Bạn có biết thẻ ngân hàng nào sử dụng được ở nước ngoài

2. Có nên gửi tiết kiệm bằng vàng không?

Gửi tiết kiệm bằng vàng ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Hình thức này có những ưu, nhược điểm mà không ít người băn khoăn lựa chọn. Dưới đây là những nhận định giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất:

Ưu điểm khi gửi tiết kiệm bằng vàng:

 • Vàng vật chất được xem là kim loại có tính ổn định, không bị mất giá trị theo thời gian mà người gửi còn được nhận lãi suất định kỳ.
 • Gửi tiết kiệm bằng vàng an toàn, hạn chế rủi ro về lạm phát với giá vật chất leo thang.
 • Gửi tiết kiệm bằng vàng mang đến những ưu đãi cho người gửi: Vay vốn, mở thẻ tiết kiệm, bảo lãnh đi du học nước ngoài hay du lịch. bảo lãnh cho người vay vốn thứ 3…
 • Ngân hàng mang đến dịch vụ cho phép người gửi có thể chuyển nhượng chủ sở hữu khác mà vẫn nhận về lãi suất dù chưa đến hạn thanh toán.
 • Sau khi gửi tiết kiệm bằng vàng thì bạn sẽ được nhận chứng chỉ tiết kiệm, không lo về vấn đề tích trữ ở đâu hay lo sợ bị mất cắp. Thay vì đó, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm về khoản vàng mà bạn đã gửi tiết kiệm.

Nhược điểm gửi tiết kiệm bằng vàng:

 • So với hình thức gửi tiết kiệm bằng tiền thì gửi vàng có lãi suất thấp hơn nhiều.
 • Lãi suất giá vàng còn dựa vào biến động thị trường, lên xuống khó lường. Các nhà đầu tư thường không thu nhiều lợi nhuận nếu số tiền gửi quá ít.

Có thể thấy, gửi tiết kiệm bằng vàng có những ưu, nhược điểm trên. Các bạn có thể dựa vào đó để quyết định chọn hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng hay không.

3. Xác định lãi suất khi gửi tiết kiệm vàng

Để xác định được lãi suất từ việc gửi tiết kiệm vàng thì bạn phải tham khảo lãi suất theo kỳ hạn ở từng ngân hàng. Tuy nhiên, dưới đây là công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng được dùng trong mọi trường hợp:

Tiền lãi = Vốn gốc khi gửi (số lượng vàng đã được quy đổi ra VND) * (lãi suất/360) * số ngày thực tế của kỳ hạn

Ví dụ: Nếu bạn gửi 1 cây vàng, tương ứng với 52 triệu, theo giá ngân hàng mua lại thời điểm đó. Lãi suất được công khai tại ngân hàng là 0.5%, kỳ hạn 1 tháng. Mức lãi gửi vàng nhận được sau 2 tháng sẽ là: 52*(0.5%/360)*30 = 21.667 đồng.

Nếu bạn gửi 52 triệu bằng tiền mặt, lãi suất tiền gửi 1 năm là 5%, kỳ hạn 1 tháng. Mức lãi tiền tiết kiệm sẽ nhận được là: 52*(5%/360)*30 = 210.000 đồng.

4. Ngân hàng nào cho gửi tiết kiệm bằng vàng hiện nay

Hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng đang được nhiều người yêu thích với lợi ích vượt trội. Dẫu vậy, theo Thông tư số 12 ngày 25/11/2012, bất kỳ ngân hàng nào cũng không được phép huy động gửi vàng tiết kiệm hay hình thức trả lãi cho vay. Bởi vậy, người dân có dòng tiền nhàn rỗi chỉ có thể gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

gửi tiết kiệm bằng vàng được nhiều người lựa chọn
Gửi tiết kiệm bằng vàng được nhiều người lựa chọn

Dù không được gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng nhưng trường hợp không đảm bảo an toàn khi giữ vàng trong nhà thì bạn cân nhắc hình thức: Giữ hộ vàng và cho thuê két tại các ngân hàng hiện nay.

Dịch vụ này cho phép khách hàng được gửi vàng, ngân hàng sẽ giữ hộ mà không tính lãi. Bên cạnh đó, khách hàng đóng thêm một khoản phí giữ hộ cho ngân hàng, thường là dưới 1%/năm/ giá trị vàng.

>>> Giải đáp thắc mắc: Gửi tiết kiệm 500 triệu lãi suất bao nhiêu 1 tháng?

4.1. Ngân hàng Vietinbank giữ hộ vàng

Khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ ký quỹ, giữ hộ vàng hay các tài sản quý khác, Hình thức này được nhiều người tin tưởng với những ưu điểm:

 • Đảm bảo an ninh, kho giữ tài sản an toàn.
 • Bảo mật thông tin khách hàng gửi vàng an toàn.
 • Có chính sách gửi thêm hoặc rút tài sản ký gửi khá linh hoạt.
 • Được phép ủy quyền cho người khác giao dịch.
 • Khách hàng có thể thăm tài sản định kỳ trong thời gian giao dịch.
 • Ngân hàng Vietinbank áp dụng mức phí khá thấp: 2.000 VND/chỉ/tháng, tối thiểu 50.000 VND/ tháng.

4.2. Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV là địa chỉ uy tín giữ hộ vàng, cho thuê két với những ưu điểm:

 • Bảo vệ tài sản an toàn trong hệ thống kho két nhập khẩu, tính năng hiện đại, an toàn.
 • Kho két được trang bị công nghệ bảo mật an ninh: Đóng mở tự động bằng mã khóa mật khẩu, dấu vân tay của người gửi vàng.
 • Khách hàng được thăm tài sản trong giờ làm việc của ngân hàng.

Thông tin trên đây nhằm giúp bạn có thêm sự lựa chọn gửi tiết kiệm vàng để bảo quản tài sản an toàn nhất, có lợi nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật những kiến thức hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post