Gửi tiết kiệm

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm bằng USD an toàn, tránh mất giá

Bạn đang sở hữu lượng lớn đồng USD mà không đảm bảo an toàn hoặc muốn lựa chọn hình thức tối ưu nhất. Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua gửi tiết kiệm bằng USD để đồng tiền không bị mất giá. Các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài này.

Mục Lục

1. Gửi tiết kiệm bằng USD là gì?

Nhiều người dân có nguồn thu USD cực kỳ lớn bắt nguồn từ việc kinh doanh, trao đổi với đối tác quốc tế hay từ nước ngoài gửi về tặng. Đó là lý do mà thắc mắc liên quan đến gửi tiết kiệm bằng USD.

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng mức lãi suất 0% đối với hình thức gửi tiết kiệm USD. Qua đó, nhìn vào tưởng không sinh lời gì nhưng thực tế thì khác.

gửi tiết kiệm bằng USD được nhiều người quan tâm
Gửi tiết kiệm bằng USD được nhiều người quan tâm

Gửi tiết kiệm USD được khách hàng gửi vào ngân hàng. Sau đó ngân hàng sẽ dùng chính số tiền đó vào mục đích khác. Trong đó số tiền lời ngân hàng nhận được sẽ chi trả cho khách hàng theo tỷ lệ lãi suất nhất định được thỏa thuận từ trước.

Theo đó, lãi suất gửi tiết kiệm bằng USD sẽ thay đổi theo thị trường, thường chỉ dao động từ 1% đến 3%.

Do vậy, có thể thấy hình thức gửi tiết kiệm bằng USD sẽ không bị mất giá như khi gửi tiết kiệm bằng VNĐ. Trong khi đó thì đồng USD chỉ có tăng chứ không bị giảm, vấn đề là tăng nhiều hoặc ít mà thôi.

Việc gửi tiết kiệm bằng USD hiện nay đang trở lên phổ biến hơn cả bởi khách hàng cũng có nhận thức thông minh hơn. Tuy nhiên, người dân cần lựa chọn hình thức phù hợp gửi để có nhiều lợi ích nhất, nên phải tìm hiểu kỹ càng.

>>> Bạn có biết: Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì? Nên gửi ngân hàng nào? 

2. Các hình thức gửi tiết kiệm bằng USD

Gửi tiết kiệm USD sẽ có những đặc thù khác với tiền Việt của mình. Với đồng VNĐ thì khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn hình thức gửi, trong khi ngoại tệ nói chung sẽ không được như vậy.

Dẫu vậy, gửi tiết kiệm bằng USD được ngân hàng đảm bảo có hơn 1 sự lựa chọn bên dưới:

2.1. Gửi tiết kiệm thường

Khách hàng khi gửi tiết kiệm USD sẽ được lựa chọn kỳ hạn tùy vào nhu cầu mong muốn, không giới hạn, linh hoạt với mức lãi suất ổn định.

Trường hợp chưa đến hạn rút tiền nhưng khách hàng muốn đáo hạn thì vẫn được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn. Cụ thể, mức lãi suất không thay đổi suốt kỳ hạn gửi là 0%.

2.2. Gửi tiết kiệm nhận lãi trả trước

Hình thức gửi tiết kiệm thông thường là khách hàng chỉ được nhận lãi khi đến kỳ hạn rút. Tuy nhiên, nếu chọn gửi tiết kiệm nhận lãi trước thì ngay sau khi hoàn thành thủ tục gửi tiền, khách hàng sẽ được nhận mức lãi ngay lần đầu tiên đó.

Không có sự khác nhau về hình thức trên, chỉ khác ở việc nhận lãi trước mà thôi. Bởi số tiền gửi không thay đổi với mức lãi suất ổn định là 0%.

Bên cạnh 2 hình thức gửi tiết kiệm trên tại các ngân hàng còn phát triển hình thức gửi tiết kiệm Phát Lộc. Tùy vào từng ngân hàng, khách hàng hãy gọi điện trước để được cung cấp những thông tin cụ thể.

3. Biểu phí và lãi suất gửi tiết kiệm bằng USD

Hiện nay, các ngân hàng đều áp lực mức lãi suất 0% đối với hình thức gửi tiết kiệm USD. Mức lãi suất đó hiển nhiên và khách hàng không thể chọn ngân hàng nào giúp sinh lời từ việc đó.

Bởi vậy, bạn lựa chọn ngân hàng nào để gửi thì cân nhắc độ uy tín và mức phủ sóng của ngân hàng đó. Ngân hàng nào nổi tiếng, có nhiều chi nhánh dịch vụ hay đội ngũ nhân viên đông đảo hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Dẫu vậy, không phải chỉ ngân hàng lớn mới đưa ra mức lãi suất hấp dẫn cho khách hàng lựa chọn. Những ngân hàng có quy mô nhỏ, thậm chí có “ngân hàng 0 đồng”  cũng đang đẩy lãi suất lên mức cao. Đây là gợi ý không tồi cho khách hàng có thể gửi ngoại tệ với mức lãi suất gửi ngoại tệ hấp dẫn.

4. Có nên gửi tiết kiệm bằng USD?

Nên gửi tiết kiệm bằng USD hay VNĐ là thắc mắc của không ít khách hàng hiện nay. Lựa chọn hình thức gửi tiền nhìn chung xuất phát từ mục đích người gửi:

gửi tiết kiệm bằng USD có lãi suất thấp
Gửi tiết kiệm bằng USD có lãi suất thấp

4.1. Nên gửi VNĐ trong trường hợp:

Khách hàng có dòng tiền nhàn rỗi mà không biết dùng nó trong việc gì mà cũng không chúng bị mất giá.

Tốt nhất hãy gửi tiết kiệm vào ngân hàng với mức lãi suất cao, nhiều kỳ hạn linh hoạt, ngắn hạn được xem là rất phổ biến, để có thể rút ra bất kỳ khi nào nếu có nhu cầu. Thường thì mức lãi suất tiền Việt cao hơn gần 6 – 7 lần so với tiền gửi USD với mức độ an toàn cao.

Cụ thể, bạn có 25.000 USD nếu quy đổi ra tiền Việt sẽ bằng 536.000.000 đồng. Trong khi gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 7% năm thì sau 1 năm bạn sẽ nhận được số tiền lãi khoảng 38 triệu đồng.

Cùng với số tiền đó, nếu gửi ngân hàng với lãi suất tiết kiệm USD thấp, cao nhất chỉ khoảng 1% một năm thì số tiền lãi bạn bận được cho 250USD tương đương 5,4 triệu đồng.

>>> Bạn có biết: Bật mí bí quyết gửi tiết kiệm lãi kép hiệu quả

4.2. Nên gửi USD khi:

Trường hợp khách hàng có mục đích tích trữ USD dài hạn như đi du lịch, chữa bệnh, hay tạo thành nguồn vốn du học thì gửi tiết kiệm USD là phù hợp hơn cả. Khi đó thì bạn sẽ không phải mất thời gian đến ngân hàng làm thủ tục mua ngoại tệ.

Khách hàng sẽ phải nhận mức lãi suất khá thấp, tuy nhiên thì sẽ được sử dụng cách sinh lời trên để có lợi ích khi tích trữ USD.

Bài viết trên đây nhằm giúp giải đáp thông tin gửi tiết kiệm bằng USD, hi vọng giúp các bạn chọn được hình thức gửi phù hợp và tối ưu nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan. Chúc bạn thành công!

Rate this post