Swift Code là gì? Mã Swift Code dùng để làm gì?

Khi thực hiện những giao dịch trên phạm vi quốc tế, bạn sẽ nhận được yêu cầu nhập mã Swift Code từ ngân hàng. Vậy Swift Code là gì? Mã Swift Code này dùng để làm gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Swift code là gì?

Swift Code là tên viết tắt của Society for Worldwide Interbank Financial nghĩa là một đoạn mã nhận dạng với mục đích nhận diện một ngân hàng hay một tổ chức tài chính trên thế giới. Mỗi ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ có một mã Swift Code riêng để phân biệt với các tổ chức tài chính, ngân hàng còn lại.

bank swift code là gì

Swift Code là gì?

Ngoài ra Swift Code còn có tên gọi khác là BIC, là tên viết tắt của Business Identifier Codes. Mã Swift Code hay mã BIC đều có ý nghĩa giống nhau. Swift Code thường có từ 8 hoặc 11 ký tự, mỗi ký tự đều có ý nghĩa riêng: Tên ngân hàng, tên quốc gia, mã chi nhánh.

***Có thể bạn quan tâm:

Mã Swift Code ngân hàng BIDV là gì? Sử dụng mã như thế nào?

Mã Swift Code ngân hàng Sacombank là gì?

2. Quy ước quốc tế về mã Swift Code

AAAA BB CC DDD

Trong đó:

– AAAA: Là ký tự viết tắt theo tiếng Anh của tên ngân hàng. Đây là ký tự đặc điểm nhằm phân biệt các ngân hàng và tổ chức tài chính trên thế giới. Với vị trí 4 ký tự đầu tiên AAAA yêu cầu người dùng nhập kí nhập ký tự dưới dạng chữ, từ A đến Z, không cho phép sử dụng ký tự dạng số.

– BB: Là ký tự viết tắt theo tiếng Anh của quốc gia nơi ngân hàng đó đặt trụ sở. Hai ký tự BB được sử dụng theo chuẩn ISO 3166-1 alpha-2. Với các ngân hàng tại Việt Nam, 2 ký tự này luôn có dạng VN. Do đó, khi nhìn vào mã Swift Code nếu thấy ở vị trí thứ 5,6 có chữ VN thì chứng tỏ ngân hàng này ở Việt Nam.

– CC: Là mã nhận diện địa phương. Hai ký tự này cho phép người dùng nhập dưới dạng cả số lẫn chữ. Mã CC thường quy định dưới dạng VX.

– DDD: Là mã nhận diện ngân hàng, chi nhánh ngân hàng tham gia giao dịch. Ký tự này cho phép người dùng nhập dưới dạng số lẫn chữ.

Như vậy, Swift Code ngân hàng ở nước ta có dạng: AAAAVNXDDD. Ví dụ, ngân hàng BIDV chi nhánh Cầu Giấy, Hà Nội có mã Swift Code là BIDVVNVX215.

3. Swift Code dùng để làm gì?

Swift Code là đoạn mã yêu cầu bạn nhập khi thực hiện những giao dịch, thanh toán, chuyển/nhận tiền quốc tế. Như những thông tin ở trên, Swift Code sẽ cho bạn biết được tên ngân hàng đó là gì? Thuộc quốc gia nào? Chi nhánh ở đâu? Và địa chỉ cụ thể như thế nào?

swift code nghĩa là gì

Mã Swift Code ngân hàng có tác dụng gì?

Điều này sẽ thuận tiện hơn cho quá trình giao dịch của bạn, giúp bạn thực hiện một cách chuẩn xác, tránh những sai sót trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, mã Swift Code sẽ giúp thời gian giao dịch diễn ra nhanh hơn, giảm tối đa chi phí giao dịch.

Tại Việt Nam, mã Swift Code ngân hàng thường sử dụng loại 8 ký tự. Loại 11 ký tự có thêm mã chi nhánh, trong khi đó một ngân hàng thường có rất nhiều chi nhánh nên rất khó cho người dùng. Như vậy so với loại 11 ký tự, loại mã Swift Code 8 ký tự có nhiều điểm ưu Việt hơn, giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện.

Theo kinh nghiệm của mình khi chuyển/nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam, các bạn nên sử dụng Vietcombank hoặc ACB vì hai ngân hàng này khá tiện lợi và tỉ giá mua chuyển khoản cũng khá cao nếu muốn chuyển thành VND. Trong trường hợp bạn rút USD thì sau 10 ngày tiền về ngân hàng sẽ được miễn phí.

Như vậy, muốn thực hiện được một giao dịch trong phạm vi quốc tế, bạn cần nắm được mã Swift Code là gì để tránh nhầm lẫn với các ngân hàng hay hay tổ chức khác trên thế giới.

Xem thêm:

Cách phân biệt mã Bank Code và Swift Code Techcombank là gì?