Giáo Dục

Góc giải đáp: Học sinh tiên tiến là học sinh gì?

Học sinh tiên tiến là học sinh gì? Học sinh tiên tiến có giấy khen không? Đây là những thắc mắc mà khá nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết ngay nhé!

Mục Lục

Học sinh tiên tiến là học sinh gì?

Học sinh tiên tiến là những học sinh có kết quả học tập và rèn luyện loại khá trở lên, theo như quy định giáo dục trước đây nếu đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên và học lực từ loại khá trở lên thì công nhận đạt danh hiệu học sinh tiên tiến học kì hoặc cả năm học,

Tuy nhiên theo các chuyên gia đánh giá số lượng học sinh tiên tiến quá nhiều, không còn là động lực phấn đấu đối với học sinh, nên danh hiệu này đã được loại bỏ.

Học sinh tiên tiến là học sinh gì?
Học sinh tiên tiến là học sinh gì?

Vậy hiện nay học sinh tiên tiên có giấy khen không? Căn cứ theo Điều 15 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT không còn học sinh tiên tiến mà thay vào đó chỉ còn học sinh xuất sắc và học sinh giỏi, cụ thể Thông tư như sau:

“Điều 15. Khen thưởng

 1. Hiệu trưởng tặng giấy khen cho học sinh
 2. a) Khen thưởng cuối năm học

– Khen thưởng danh hiệu “Học sinh Xuất sắc” đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt, kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt và có ít nhất 06 (sáu) môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với đánh giá bằng điểm số có ĐTBmcn đạt từ 9,0 điểm trở lên.

– Khen thưởng danh hiệu “Học sinh Giỏi” đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt.

 1. b) Khen thưởng học sinh có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học.
 2. Học sinh có thành tích đặc biệt được nhà trường xem xét, đề nghị cấp trên khen thưởng.”

Từ quy định có thể thấy trong Thông tư không còn quy định xếp loại học lực của học sinh, dựa vào điểm trung bình các môn học như trước mà thay vào đó, học sinh được đánh giá bằng kết quả rèn luyện và kết quả học tập. Đồng thời học sinh tiên tiến không còn tồn tại đối với học sinh ở THCS và THPS nên sẽ không có giấy khen cho học sinh tiên tiến.

Cách đánh giá kết quả học tập theo chương trình mới

Hiện nay các khối lớp đều thực hiện học theo chương trình Giáo dục phổ thông mới, do vậy sẽ thực hiện đánh giá kết quả học tập theo từng kỳ hay cả năm học như sau:

Đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp với điểm số:

 • Điểm trung bình môn học kỳ (ĐTBmhk) được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của các bạn học sinh theo từng kỳ.
 • Điểm trung bình môn cuối năm (ĐTBmcn) được sử dụng đánh giá kết quả học tập của học sinh trong năm học.

Kết quả học tập trong từng học kỳ và cả năm của học sinh được đánh giá theo một trong bốn mức: Tốt, Khá, Đạt, và Chưa đạt.

Mức Tốt

 • Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
 • Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên.

Mức Khá

 • Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.
 • Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 6,5 điểm trở lên.

Mức Đạt

 • Có nhiều nhất 01 (một) môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Chưa đạt.
 • Có ít nhất 06 (sáu) môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên; không có môn học nào có ĐTBmhk, ĐTBmcn dưới 3,5 điểm.

Mức Chưa đạt

 • Các trường hợp còn lại.

Tuy nhiên hiện nay theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT việc xếp loại danh hiệu học sinh chỉ còn hai danh hiệu là học sinh giỏi và học sinh xuất sắc.

Thông tư 22/2021  có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05 tháng 9 năm 2021 và thực hiện theo lộ trình sau:

 • Từ năm học 2021- 2022 đối với lớp 6.
 • Từ năm học 2022 – 2023 đối với lớp 7 và lớp 10.
 • Từ năm học 2023 – 2024 đối với lớp 8 và lớp 11.
 • Từ năm học 2024 – 2025 đối với lớp 9 và lớp 12.

Trên đây là chia sẻ giải đáp thông tin Học sinh tiên tiên là học sinh gì cùng những vấn đề liên quan khác mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc nắm rõ hơn về danh hiệu này. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập website adb2011.vn để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

Rate this post