Giáo Dục

Tìm hiểu điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y dược Sài Gòn

Lựa chọn học Cao đẳng Y dược trong những năm gần đây đang là xu hướng của các bạn thí sinh. Theo đó, điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y dược Sài Gòn cũng đơn giản và thuận lợi hơn rất nhiều cho thí sinh.

Mục Lục

Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y dược Sài Gòn

Với hệ Đại học có nhiều hình thức xét tuyển khác nhau như xét điểm thi, học bạ, đánh giá năng lực. Điểm chuẩn ngành Dược với hệ Đại học mọi năm giao động từ 18-25 điểm. Với mức điểm này thì không phải bạn thí sinh nào cũng theo học được.

Vì vậy, rất nhiều bạn thí sinh đam mê ngành Dược đã lựa chọn theo học hệ Cao đẳng. Theo đó, phương thức tuyển sinh hệ cao đẳng đối với ngành Dược là xét tuyển theo hình thức đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

dieu-kien-xet-tuyen-voi-thi-sinh-tot-nghiep-thpt
Điều kiện xét tuyển với thí sinh tốt nghiệp THPT

Điều kiện tuyển sinh của các trường Cao đẳng đưa ra chỉ cần các thí sinh đáp ứng đầy đủ những điều kiện như sau:

  • Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT;
  • Đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt;
  • Không vi phạm Pháp luật, hoặc đang trong thời gian thi hành án.

Đáp ứng được 3 yêu cầu trên là thí sinh hoàn toàn đã có thể nộp hồ sơ và theo học tại các trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Thời gian đào tạo tại các trường Cao đẳng là 3 năm. Khi theo học, các em sẽ được đào tạo về chuyên môn và thực hành để khi ra trường có được kỹ năng tốt nhất.

Các chuyên ngành của Y Dược

Chuyên ngành Dược lâm sàng

Kiến thức chuyên sâu về về Hóa dược (tìm hiểu tính chất dược học, cấu trúc hóa học, dược học của những phân tử thuốc để tiến hành phân bổ điều trị) và Dược lý (gồm các kiến thức cơ sở về tính chất của dược động học và dược lực học của phân tử thuốc) là những kiến thức khi sinh viên theo học chuyên ngành Dược lâm sàng được đào tạo.

Một số công việc sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc như: Tư vấn cho bác sĩ khi kê đơn thuốc và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc, đảm bảo về số lượng và chất lượng của thuốc.

Chuyên ngành Dược liệu và Dược học cổ truyền

Các tính chất vật lý và hóa học của những hợp chất thiên nhiên có tính sinh học, định lượng và định tính của chúng trong dược liệu là những kiến thức mà sinh viên theo học chuyên ngành Dược liệu và Dược học cổ truyền sẽ được đào tạo. Qua đó, các bạn sẽ biết được cách phân loại, sử dụng cũng như bảo vệ tài nguyên động thực vật. Khi học xong, sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y học cổ truyền,…

Chuyên ngành Sản xuất và Phát triển thuốc

Kiến thức về hóa học, vật lý, dược học của thuốc, thiết kế phân tử thuốc dựa theo mối quan hệ cấu trúc và hoạt tính, nguyên lý về kỹ thuật bào chế thuốc để sản xuất ra loại thuốc có giá trị sử dụng tốt nhất là những kiến thức mà sinh viên theo học ngành này sẽ được dạy.

Trong những năm gần đây nguồn vốn nước ngoài chảy vào ngành Dược Việt Nam ngày càng tăng cao, sinh viên theo học ngành này có cơ hội việc làm ở các tập đoàn Dược là rất lớn. Sau khi ra trường, các em có thể nghiên cứu, bào chế thuốc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc trong và ngoài nước.

Chuyên ngành Kiểm tra chất lượng của thuốc

Kiến thức, kỹ năng đánh giá và kiểm nghiệm thuốc, từ đó đảm bảo chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của luật là những gì mà sinh viên chuyên ngành Kiểm tra chất lượng của thuốc sẽ được đào tạo. Theo đó thì quy trình  xử lý nguyên vật liệu, sản xuất thuốc cũng cần đảm bảo theo đúng quy định.

Sinh viên có thể làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm thuốc hoặc những doanh nghiệp sản xuất thuốc trong và ngoài nước sau khi ra trường.

Chuyên ngành Quản lý và Cung ứng thuốc

Chuyên ngành này bên cạnh đảm bảo các kiến thức cơ bản về ngành Dược cho sinh viên sẽ thiên về kinh tế, pháp luật nhiều. Trong quá trình học, sinh viên sẽ có được các kỹ năng cần thiết để đánh giá và đưa ra các giải pháp có thể cải thiện được năng suất, chất lượng thuốc cũng như  chính sách pháp luật đối với sức khỏe.

Theo đúng pháp luật đưa ra, sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, mở nhà thuốc…

Theo học ngành nào tốt?

sinh-vien-lua-chon-nganh-hoc-theo-dam-me
Sinh viên lựa chọn ngành học theo đam mê

Những năm đầu khi theo học ngành Dược thì sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng vững vàng trong tất cả các môn học tại nhà trường. Sau đó, khi đã nắm vực các kiến thức cơ bản thì sinh viên sẽ được lựa chọn ngành học riêng dựa vào năng lực và sở thích cá nhân. Từ đó bắt đầu tiếp cận chuyên sâu vào một số môn học cần thiết.

Người học phải có một nền tảng kiến thức vững chắc về Sinh học và Hoá học thì sinh viên có thể theo học chuyên ngành Dược sĩ lâm sàng. Bên cạnh đó, bạn cần có tính cách tỉ mỉ, nhanh nhẹn, hoạt bát vì phải tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Những bạn yêu thích yêu thích bào chế dược liệu từ thảo dược, tìm hiểu các loại cây thuốc có thể sử dụng trong quá trình sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng,… thì nên theo học Dược liệu và dược học cổ truyền

Chuyên ngành Kiểm tra chất lượng thuốc và Quản lý cung ứng thuốc dành cho các bạn nhanh nhẹn, giỏi quan sát.

Chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc dành cho các bạn sinh viên thích nghiên cứu chuyên sâu về thuốc.

Qua bài viết trên chúng ta đã biết được điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y dược Sài Gòn và các chuyên ngành Dược. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post