Ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu hiện nay?

Chắc hẳn có nhiều bạn trẻ thắc mắc ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ những thông tin liên quan về ngành học này nhé. 

1. Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống ngành y tế, với nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Bên cạnh đó thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau của người bệnh để quá trình điều trị diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tại các bệnh viện, những người thực hiện các công việc này được gọi là Điều dưỡng viên, đây một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Họ không chỉ chăm sóc, theo dõi tình trạng bệnh nhân mà còn truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị và phục hồi. 

Do đó, Điều dưỡng viên có vai trò rất quan trọng trong hệ thống ngành y tế nói chung. Ngành Điều dưỡng được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng răng hàm mặt, Điều dưỡng gây mê hồi sức…

Ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu hiện nay?

Sau khi hoàn thành chương trình học cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên có thể công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Tại đó, các Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc cụ thể như:

  • Thực hiện theo những y lệnh của các bác sĩ đưa ra và phối hợp với các bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
  • Lên kế hoạch tổ chức và thực hiện chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình. Áp dụng những phương pháp y học cổ truyền trong quá trình chăm sóc cho những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
  • Tham gia vào quá trình tổ chức và đào tạo cán bộ Điều dưỡng, những nhân viên y tế tạo các cơ sở khám; chữa bệnh.
  • Thực hiện nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh tại địa phương và đưa ra được những phương pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  • Tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng ở những trung tâm y tế khác nhau.
  • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

2. Ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu tại Việt Nam?

Hiện nay, ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là những người có trình độ tay nghề cao. Do đó, ngành này không chỉ có cơ hội việc làm rộng mở mà còn có mức thu nhập khá cao và ổn định. 

Trên thực tế, mức lương của Điều dưỡng viên không có quy định cụ thể. Tùy vào mức độ công việc, trình độ và năng lực mà Điều dưỡng viên có các mức thu nhập khác nhau. Cụ thể:

  • Với một cử nhân ngành Điều dưỡng khi mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ có mức lương khởi điểm từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng.
  • Đối với nhân viên Điều dưỡng đã được biên chế theo chế độ nhà nước, mức lương được tính theo ngạch, thông thường từ 5 – 6 triệu đồng/ tháng cộng cả các khoản trợ cấp khác.
  • Nếu ở vị trí cao hơn hoặc có nhiều năm kinh nghiệm, Điều dưỡng viên có thể nhận được mức lương 9 – 10 triệu đồng hoặc trên 10 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, các Điều dưỡng viên còn được hưởng thêm các khoản phụ cấp khác khi trực ca. Với mỗi ca trực, Điều dưỡng viên có thể sẽ được nhận từ 200.000 đến 300.000 đồng. Như vậy, có thể thấy, mức lương của Điều dưỡng khá cao, đáp ứng nhu cầu của các sinh viên sau khi ra trường. 

Ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu hiện nay?

3. Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu tại nước ngoài?

Tại các phát triển như Đức, Nhật hay Úc đang rất khan hiếm nhân lực làm việc trong ngành Điều dưỡng. Vì vậy, nếu làm việc tại các nước này bạn sẽ được hưởng mức lương hấp dẫn cùng nhiều chính sách đãi ngộ tốt.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, nhu cầu tuyển dụng cho ngành này khá cao, với mức lương vô cùng hấp dẫn. Thu nhập của một Điều dưỡng viên làm việc tại quốc gia này dao động từ 150.000 – 170.000 yên/ tháng, tương đương với 30.600.000 đến 34.600.000 VNĐ/ tháng. Bên cạnh đó, ngoài lương chính họ còn được hưởng nhiều chính sách đãi ngộ và phụ cấp rất tốt. Nếu có chứng chỉ hành nghề, một Điều dưỡng viên sẽ có mức lương cao khoảng 50 – 60 triệu đồng/ tháng.

Úc

Tại Úc, Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc như chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật, hoặc làm y tá chuyên khoa thần kinh hay y tá cộng đồng… Với những công việc đó, bạn có thể được hưởng mức lương từ 70.000 đến 95.000 AUD/ năm.

Mỹ

Mức lương tối thiểu cho một Điều dưỡng viên làm việc ở Mỹ sẽ rơi vào khoảng 45.000 USD/ năm. Nếu thực hiện các công việc như chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ có thu nhập khoảng 100 ngàn USD/năm và mức lương cho Điều dưỡng gây mê là 147 ngàn USD/năm.

Đức

Hiện nay, nước Đức đang rất cần nhân lực ngành Điều dưỡng để chăm sóc những người cao tuổi. Khi làm việc tại quốc gia này, tùy theo điều kiện của các công ty và từng bang mà lương của Điều dưỡng có thể dao động từ 1.900 – 3.500 Euro, tương đương với khoảng 50 – 90 triệu VNĐ/ tháng.

Đài Loan

Ở Đài Loan, Điều dưỡng viên có mức lương khoảng 22 ngàn Đài tệ/ tháng, tương đương với khoảng 17 triệu VNĐ/ tháng. Ngoài ra, khi làm việc tại đây, bạn còn được hưởng thêm nhiều mức lương phụ cấp và chính sách khác.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn nắm được ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu tại Việt Nam cũng như một số quốc gia khác trên thế giới.

Tổng hợp