Gửi tiết kiệm

Những điều cần biết về hình thức gửi tiết kiệm tích lũy

Hiện nay, hình thức gửi tích lũy đang được nhiều người lựa chọn khi muốn đầu tư sinh lời từ khoản tiền rảnh rỗi. Hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích về gửi tiết kiệm tích lũy trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Gửi tiết kiệm tích lũy là gì?

Tiền gửi tích lũy là hình thức gửi tiết kiệm định kỳ theo ngày hoặc theo tháng/ quý/ năm. Khi đến thời gian quy định, chủ tài khoản tiết kiệm tích lũy sẽ phải gửi một số tiền nhất định vào tài khoản và số lần gửi thêm không giới hạn. Ngân hàng sẽ tính lãi trên số tiền gốc tăng lên mỗi lần. Từ số tiền nhỏ của mỗi lần chuyển sẽ giúp khách hàng tích lũy được khoản tiền lớn hơn.

Về thời gian trả lãi, ngân hàng sẽ chi trả lãi suất tiền gửi tích lũy định kỳ theo tháng/ quý/ năm theo kỳ hạn của người gửi tiết kiệm tích lũy. Khách hàng có thể chọn trả lãi trước, sau hoặc trả định kỳ.

Đối với hình thức gửi tiền tích lũy cũng cho phép người dùng rút tiền trước hạn như những sản phẩm gửi tiết kiệm ngân hàng khác. Tuy nhiên, lãi suất nhận được bằng với lãi suất không kỳ hạn tại thời điểm tất toán.

Những điều cần biết về hình thức gửi tiết kiệm tích lũy

Xem thêm: Gửi tiết kiệm 50 triệu lãi suất bao nhiêu? Những tiêu chí lựa chọn ngân hàng tốt nhất là gì?

Ưu điểm của gửi tiết kiệm tích lũy

Linh hoạt về số tiền gửi

Các ngân hàng thường sẽ có những gói tiết kiệm tích lũy khác nhau với các kỳ hạn khác nhau như 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng. Bên cạnh đó, số tiền tích lũy ban đầu cũng không cao, thường dao động từ 100.000 – 1.000.000 VNĐ.

Nếu hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn thường được mở khi bạn có số tiền lớn thì gửi tiền gửi tích lũy có thể được bắt đầu từ một số tiền nhỏ. Từ đó, bạn xây dựng kế hoạch tài chính cho tương lai một cách hiệu quả.

Không cần mở nhiều tài khoản tiết kiệm

Với tiết kiệm có kỳ hạn, mỗi lần gửi, bạn cần mở một tài khoản tiết kiệm nên mất khá nhiều thời gian. Nhưng với khoản gửi tiết kiệm tích lũy, số tiền gửi sẽ được nhập vào tài khoản tiết kiệm ban đầu nên không mất thời gian lập tài khoản và cũng giúp bạn dễ dàng quản lý.

Lãi suất hấp dẫn

Tại một số ngân hàng, mức lãi suất gửi tiền tích lũy tương đương với lãi suất có kỳ hạn. Do đó, lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm này khá hấp dẫn và mang lại cho người gửi khoản sinh lời ổn định từ khoản tiền nhàn rỗi. Hơn nữa, việc có thể bổ sung tiền gửi định kỳ giúp khách có được số tiền lãi lớn nhờ việc gia tăng tiền gốc.

Dễ dàng gửi tiền theo nhiều cách

Khách hàng có thể lựa chọn gửi tiết kiệm tích lũy theo nhiều cách để thuận tiện nhất như: nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch, nạp tiền tại ATM, trích tiền từ tài khoản, chuyển khoản qua dịch vụ ngân hàng điện tử…

Không bị giới hạn số tiền gửi và số lần gửi thêm

Khi có nguồn tài chính ổn định, bạn có thể gửi thêm tiền vào tài khoản tích lũy mà không bị giới hạn số tiền gửi và số lần gửi. Điều này giúp bạn chủ động hơn với gói gửi tiết kiệm của mình.

An toàn và ổn định

Gửi tiền tích lũy cũng là một hình thức gửi tiết kiệm nên rất an toàn và ổn định. Khách hàng sẽ luôn cảm thấy an tâm khi lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín và được hưởng lãi theo dự tính ban đầu.

Những điều cần biết về hình thức gửi tiết kiệm tích lũy

Xem thêm: Tìm hiểu những lợi ích khi gửi tiết kiệm MoMo

Phân biệt gửi tiền tích lũy và gửi tiết kiệm thông thường

Gửi tiết kiệm thông thường bao gồm: gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn. Đối với hình thức gửi tiền tích lũy sẽ có những khác biệt so với gửi tiết kiệm thông thường.

Tiêu chí Gửi tiết kiệm thông thường Gửi tiền tích lũy
Mục tiêu tiết kiệm Khách hàng có sẵn một khoản tiền nhàn rỗi đủ lớn và gửi tiết kiệm để sinh lời với kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,… Khách hàng có một mục tiêu cụ thể khi tích lũy như: học tập, du lịch, mua nhà, mua sắm… mà dự định sẽ thực hiện trong tương lai.
Số tiền gửi Khách hàng có sẵn một khoản tiền đủ lớn để gửi ngân hàng và hưởng lãi suất dựa trên số tiền đó. Khách hàng chưa có sẵn khoản tiền lớn mà gửi đều đặn khi có thu nhập như: tiền trợ cấp, tiền lương…
Mức độ linh hoạt Chỉ thực hiện gửi tiền khi hết kỳ hạn cũ và sang kỳ hạn mới. Vì vậy, tính linh hoạt không cao. Tính linh hoạt cao, khách hàng có thể bổ sung định kỳ và tăng nguồn vốn gửi tiết kiệm để tăng tiền lãi.
Cách quản lý Tự quản lý khoản tiền nhàn rỗi và dễ bị cám dỗ chi tiêu. Áp dụng mô hình “tích tiểu thành đại” và quản lý tiền hiệu quả hơn nhờ các công tự trích tiền tự động từ ngân hàng để gửi vào gói tiền tích lũy.

Hình thức gửi tiết kiệm tích lũy phù hợp với nhiều đối tượng. Nếu bạn chưa có số tiền lớn và có nhu cầu tích lũy thì hình thức này là một cách tiết kiệm hiệu quả, vừa có thể sinh lời lại cho bạn một khoản dự phòng đáng kể cho những dự định sau này. Hơn nữa, so với các hình thức gửi tiết kiệm khác, tiết kiệm tích lũy sẽ có lợi hơn về lãi suất và kỳ hạn, bạn có thể gửi thêm hàng tháng chứ không cần phải đợi đến hết kỳ hạn.

Rate this post