Góc tư vấn: Có nên học điều dưỡng không?

Ngành Điều dưỡng đang là một ngành học thuộc nhóm ngành sức khỏe vì thế được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là các bạn nữ. Nên nhiều người thắc mắc có nên học điều dưỡng không? Và cơ hội việc làm trong tương lai như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hiện nay có nên học điều dưỡng không?

Trong xã hội hiện đại thì nhu cầu thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao. Nhiều bệnh viện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe được xây dựng để phục vụ và đáp ứng nhu cầu này từ đó cơ hội việc làm của sinh viên ngành Điều dưỡng vì đó mà ngày càng phong phú hơn.

Mặc dù, là ngành học hấp dẫn được đánh giá có triển vọng phát triển nhất trong thời gian tới. Nhưng để có thể biết ngành học này có nên học Điều dưỡng hay không thì điều quan trọng đầu tiên là bạn phải tìm hiểu kỹ về ngành học này. Từ đó có thể biết mình có phù hợp với công việc của một điều dưỡng hay không?

Có nên học ngành Điều dưỡng không?Có nên học Điều dưỡng không?

Nhu cầu nhân lực của ngành học hiện nay của xã hội như thế nào để có thể đưa ra quyết định chính xác. Vậy học điều dưỡng vẫn được học và phát triển kỹ năng mềm cần thiết. Tại những trường Đại học uy tín hiện nay việc đào tạo ngành Điều dưỡng bên cạnh các kiến thức nền tảng về khoa học sức khỏe, sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ được đào tạo về khả năng phân tích cũng như áp dụng nguyên lý điều dưỡng cùng các quy trình kỹ thuật Điều dưỡng.

Để tiếp cận cũng như nắm bắt kịp thời những thành tựu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mới nhất hiện nay đồng thời hiểu biết chuyên sâu về ngành Điều dưỡng đưa ra được những biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

Việc chỉ học những kiến thức chuyên môn thôi thì chưa đủ cùng với việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt kỹ năng và rèn luyện ngoại ngữ… không chỉ giúp ích cho sinh viên tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân trước khi bước vào môi trường làm việc của các doanh nghiệp.

Tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch một trong những trường Cao đẳng uy tín dự kiến đào tạo ngành Điều dưỡng vào năm 2019, sinh viên được chú trọng rèn luyện thêm những kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án chăm sóc sức khỏe quy mô lớn, cũng như kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu.Học điều dưỡng vẫn được học và phát triển kỹ năng mềm cần thiết

Những trường Cao đẳng uy tín đào tạo ngành Điều dưỡng bên cạnh kiến thức nền tảng về khoa học sức khỏe, sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ được đào tạo về khả năng phân tích đồng thời áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng … để có thể tiếp cận cũng như nắm bắt kịp thời những thành tựu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mới nhất hiện nay cũng như hiểu biết chuyên sâu để đưa ra những biên pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

Nhiều cơ hội việc làm trong ngành điều dưỡngNhiều cơ hội việc làm trong ngành điều dưỡng

Việc chỉ học những kiến thức chuyên môn thì chưa đủ các bạn cần phải tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt những kỹ năng, rèn luyện ngoại ngữ,…sẽ giúp cho sinh viên tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân trước khi bước vào môi trường làm việc của doanh nghiệp. Tại các trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường Đại học uy tín dự kiến đào tạo ngành Điều dưỡng trong năm 2019.

Sinh viên được chú trọng rèn luyện thêm những kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án chăm sóc sức khỏe quy mô lớn, cũng như kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu.

Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Nhu cầu về nhân lực ngành Điều dưỡng ở nước ta hiện nay đang ở mức khá cao, vì thế trong năm 2020 dự kiến Việt Nam sẽ cần tới rất nhiều Điều dưỡng viên khoảng 220.000 Điều dưỡng viên trong khi đó nhân lực hiện nay chỉ đạt 130.000 vào năm 2018.

Với sự chênh lệch nhân lực ngành Điều dưỡng tại các vùng miền tăng cao hiện nay chỉ có khoảng 9% số điều dưỡng viên làm việc tại các tuyến trung ương trong khi đó lại có hơn 90% số điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện cấp tỉnh và các cơ sở y tế. Chính từ sự thiếu hụt và không cân bằng nhân lực của ngành Điều dưỡng đã khiến ngành này trở nên cực hót trong những năm gần đây.

Mỗi sinh viên khi tốt nghiệp điều dưỡng với kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức tốt hoàn toàn có thể xin được một công việc ổn định với mức lương tốt. Không chỉ ở Việt Nam mà nhân lực ngành Điều dưỡng trên thế giới cũng đang thiếu trầm trọng.

Tại Mỹ, số điều dưỡng thiếu hụt đến năm 2020 lên đến hơn 400.000 người. Trong khi đó ở Nhật. là một nước có dân số già vì vậy rất cần những điều dưỡng tận tâm với công việc. Từ đó, sinh viên học ngành Điều dưỡng sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại nước ngoài với một mức lương ổn định.

Vậy bạn đã trả lời được câu hỏi có nên học điều dưỡng không rồi chứ? Hy vọng với những kiến thức chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chọn ngành nghề rồi chứ.