Dược sĩ Y học cổ truyền và những thông tin cần nắm

Được xem là xu hướng mới trong ngành Y Dược, Dược sĩ Y học cổ truyền là chương trình học thu hút sự quan tâm củ nhiều thí sinh. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ một số thông tin cần nắm về Dược sĩ Y học cổ truyền.

1. Dược sĩ Y học cổ truyền là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Dược sĩ Y học cổ truyền là chuyên về dược liệu, chủ yếu là nghiên cứu và làm việc với thảo dược, chẳng hạn như cân thuốc, bảo quản thuốc, trồng thuốc,… không được tham gia trong quá trình điều trị bệnh. Đồng thời sẽ không được cấp chứng chỉ hành nghề.

Dược sĩ Y học cổ truyền và những thông tin cần nắm
Dược sĩ Y học cổ truyền chuyên về nghiên cứu và đảm nhiệm mảng dược liệu

Một số nhiệm vụ chính của Dược sĩ Y học cổ truyền sau tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Hà Nội đều nắm được:

 • Xử lý, bảo quản, tồn trữ, cung ứng, cấp phát thuốc y học cổ truyền tại các cơ sở khám chữa bệnh và kinh doanh dược liệu.
 • Tham gia sản xuất các loại thuốc Y học cổ truyền thông thường được giao.
 • Hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc Y học cổ truyền hợp lý, an toàn và hiệu qủa.
 • Xác định nhu cầu và có kế hoạch cung ứng thuốc Y học cổ truyền tại tuyến y tế cơ sở.
 • Tham gia thực hiện các chương trình y tế tại nơi công tác.
 • Hướng dẫn nuôi, trồng, sử dụng thuốc Y học cổ truyền thông thường tại cộng đồng.
 • Thực hiện đúng Luật Dược và các quy định về chuyên môn và nghiệp vụ của Bộ Y tế.

2. Dược sĩ Y học cổ truyền học những gì?

Chương trình học Dược sĩ Y học cổ truyền cung cấp cho sinh viên các kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở của ngành y.

Ngoài ra sinh viên còn được học các kiến thức chuyên sâu về y học cổ truyền: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…)

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ có kiến thức và kỹ năng sau:

Về kiến thức:

 • Vận dụng được các kiến thức từ các môn học trong học phần chung trong rèn luyện đạo đức, học tập để có đủ năng lực phục vụ công tác chữa bệnh bằng phương pháp y dược học cổ truyền.
 • Sử dụng được các kiến thức từ các môn học trong học phần y học cơ sở để có năng lực học tập liên thông thuộc ngành y dược học cổ truyền và chuyên ngành khác .
 • Vận dụng được những kiến thức đã học để thực hiện đúng quy chế trong nhiệm vụ cung ứng, bảo quản, tồn trữ, cấp phát và bào chế một số thuốc Y học cổ truyền để điều trị một số bệnh thông thường.
 • Có kiến thức để tham gia thực hiện các chương trình y tế .

Về kỹ năng:

 • Thành thạo cân các vị thuốc theo đơn của thày thuốc.
 • Sử dụng thành thạo các vị thuốc trong các trường hợp cấp cứu thông thường theo chỉ định của bác sĩ.
 • Thành thạo kỹ năng nhận dạng các vị thuốc, cây thuốc, cách sao tẩm, bào chế và bảo quản các vị thuốc. Cách trồng, chăm sóc các cây thuốc và kỹ năng thu hái các bộ phận dùng làm thuốc. Trồng và phát triển các cây thuốc Bắc đã di thực sang Việt Nam, các cây thuốc Nam.
 • Biết làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ và tổ chức quản lý công tác y tế.
 • Đọc và dịch được 1 số vị thuốc Y học cổ truyền bằng tiếng Trung.

3. Cơ hội việc làm của Dược sĩ Y học cổ truyền

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe theo hướng Y học cổ truyền của người dân nước ta đang tăng cao, tuy nhiên số lượng sinh viên theo học ngành này lại tương đối ít. Một phần do ít trường đào tạo ngành này, phần khác cũng vì giới trẻ ngày nay ít người thích những phương pháp dân gian cổ điển, họ thường hướng tới những cái mới, cái hiện đại, hướng tới những ngành nghề mang lại cho họ thu nhập cao hơn gấp bội.

Dược sĩ Y học cổ truyền và những thông tin cần nắm
Dược sĩ Y học cổ truyền ngày càng thu hút nhu cầu nhân lực lớn

Đó chắc chắn là một quan niệm sai lầm, bởi lẽ, ngành nào cũng có những lợi thế riêng của ngành đó. Tùy thuộc vào mức độ công việc và nhu cầu của xã hội mà đồng lương của họ được trả một cách xứng đáng.

Bên cạnh đó, tại những khoa Y học cổ truyền  của bệnh viện đa khoa cũng cần những người làm ngạch này trong khi nhân sự chỉ đáp ứng đủ 2/3 yêu cầu. Vì vậy sinh viên ngành Y học cổ truyền có nhiều điều thuận lợi, nhất là khi nền Y học cổ của dân tộc đang được các nước phương tây nghiên cứu về cách chữa bệnh từ đông Y. Do đó cơ hội để được sang nước ngoài hợp tác, làm việc rất lớn

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, Dược sĩ Y học cổ truyền có thể làm việc tại Khoa YHCT của bệnh viện Y học cổ truyền từ tuyến Trung ương đến tuyến tỉnh, huyện, các phòng Y tế,…hay tham gia giảng dạy tại các trường Y Dược. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể ứng tuyển tại các BV đa khoa bởi lẽ nền Y học Cổ truyền còn thiếu các phương tiện có sẵn như trong nền Y học hiện đại.

>>> Tìm hiểu cơ hội việc làm khi học Cao đẳng Y sĩ Y học cổ truyền

Trên đây là một số thông tin về Dược sĩ Y học cổ truyền. Bài viết hi vọng đã cung cấp những chia sẻ hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả.