Các loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay

Sự phát triển như vũ bão trong lĩnh vực tín dụng cho ra đời nhiều loại thẻ ngân hàng khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho quý độc giả các loại thẻ ngân hàng phổ biến nhất hiện nay và thông dụng nhất hiện nay.

Con người hiện nay không nhất thiết phải mang những đồng tiền dày cộp  trong ví để đi mua sắm nữa. Với sự phát triển mạnh mẽ của ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng cho phép con người có thể thực hiện các thanh khoản  giao dịch nhanh gọn thông qua sử dụng thẻ ngân hàng .

Thẻ ngân hàng ra đời cũng khiến cho các hoạt động giao dịch truyền thống bằng giấy tờ, các văn bản dần dần bị chìm vào những lãng quên.

Từ các nước Châu Âu , thẻ ngân hàng dần dần được lan rộng ra khắp các nước  Châu Á. Việt Nam, một quốc gia hội nhập , không nằm ngoài xu thế phổ biến trong việc sử dụng thẻ ngân hàng trong các giao dịch. Tuy nhiên, có nhiều  chủ sử dụng thẻ ngân hàng ở Việt Nam còn đang nhầm lẫn rằng  thẻ ngân hàng chỉ đơn thuần để rút và chuyển tiền. Thực tế thì không chỉ có một mà còn có nhiều loại thẻ ngân hàng khác nhau.

Các loại thẻ ngân hàng

Nhiều người hỏi: “Tóm lại thì có mấy loại thẻ ngân hàng?”. Xin khẳng định rằng, ở cả Việt Nam và cả trên thế giới hiện nay thì các ngân hàng  cung cấp cho người dùng 4 loại thẻ ngân hàng cơ bản.

1. Thẻ ATM

Đây là một loại thẻ phổ biến nhất và thông dụng nhất mà bất cứ một cá nhân nào hiện nay cũng đều sử dụng. Thẻ này được ngân hàng cung cấp cho người dùng và nó chỉ được sử dụng ở các máy có chứa máy ATM. Chức năng của thẻ ATM không gì khác ngoài việc thực hiện các giao dịch như: Chuyển tiền, rút tiền, in lưu- sao kê.

Cơ chế hoạt động của thẻ ATM khá đơn giản. Bạn chỉ cần  đến ngân hàng, xuất trình chứng minh nhân dân, làm các thủ tục cần thiết  để có thẻ. Có thẻ ATM bạn có thể ra những cây ATM gần nhất để thực hiện các giao dịch. Đương  nhiên khi thực hiện các giao dịch này, bạn cần nạp một số tiền vào  để có số dư trong tài khoản.

>>>> Xem thêm: Nên làm thẻ ngân hàng nào 2019 là tốt để có sự lựa chọn cho mình nhé!

2. Thẻ ghi nợ

Đây là một trong các loại thẻ ngân hàng mà người sử dụng bắt buộc phải tiến hành hoạt động nạp một số tiền nhất định vào trong tài khoản ngân hàng. Và chủ sở hữu thẻ tiến hành chi tiêu, trong trường hợp không có tiền mặt sử dụng thì chủ thẻ có thể sử dụng loại thẻ này để thanh toán trong các hoạt động mua và bán.

Về bản chất, các ngân hàng chỉ đóng vai trò là bên trung gian cầm tiền cho người dùng. Khi người dùng gặp phải những sự cố, cần ghi nợ trong các giao dịch thì việc  sử dụng thẻ ghi nợ sẽ cho phép người dùng có thể hoàn thành các hoạt động giao dịch mua và bán hay thanh toán mà không cần thiết phải trả tiền mặt.

các loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay

Một loại thẻ ghi nợ phổ biến

Ngân hàng sẽ tự động thanh toán bằng cách trừ vào khoản tiền mà người dùng đã tiến hành nạp trước đó khi họ đăng ký thẻ vay nợ.

Hiện nay, để sử dụng thẻ vay nợ, các đối tượng công dân từ 15 tuổi trở lên đã có thể sử dụng loại thẻ này. Khi thực hiện các hình thức thanh toán quốc tế (Debit Card) thì mặc định bạn sẽ bị trừ tiền ngay lập tức khi thực hiện các giao dịch. Và số tiền bị trừ này sẽ bị trừ thẳng vào tài khoản ngân hàng của chủ thẻ.

Lưu ý, khi sử dụng các thanh toán quốc tế bằng thẻ trả trước thì bắt buộc trong tài khoản ngân hàng của bạn  phải còn tiền đủ để thanh toán. Nếu không thì giao dịch sẽ không thể thực hiện. Có một ưu điểm khi bạn sử dụng thẻ ghi nợ đó là  bạn sẽ  không bị lạm phát trong các kế hoạch chi tiêu.

3. Thẻ trả trước

Đây là một trong các loại thẻ cũng khá phổ biến hiện nay. Và chỉ cần là một công dân đủ 15 tuổi là bạn đã có thể sử dụng loại thẻ này.  Thẻ trả trước cho phép người dùng thậm chí chẳng cần phải có chứng minh nhân dân. Đây là loại thẻ mà bạn có thể mua ở bất cứ đâu trong các chi nhánh ngân hàng.

Đây là loại thẻ mà người sử dụng dùng nó như một thẻ điện thoại đơn thuần. Có nghĩa là bạn nạp vào thẻ bao nhiêu tiền thì bạn cũng sử dụng bấy nhiêu tiền để chi tiêu.

Một loại thẻ trả trước

Thẻ trả trước khá thuận lợi ở chỗ  nó không sử dụng trực tiếp số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn. Nó không hề có tính kết nối đối với  tài khoản ngân hàng. Đối với thẻ trả trước bạn có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu.  Nạp trước – tiêu sau.

4. Thẻ ảo

Đây là một loại thẻ mới đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Hiện nay việc đưa loại thẻ ảo này vào sử dụng rộng rãi  trên thị trường chưa có tính phổ biến.

Khi sử dụng thẻ ảo thì hình thức cho các giao dịch thanh khoản sẽ thông qua dạng Online. Có nghĩa là được sử dụng ở dạng phi vật lý. Người dùng khi sử dụng loại thẻ này sẽ không thể rút được tiền mặt. Mọi hoạt động mua hàng đều được thanh toán trực tuyến.

Nhìn chung các loại thẻ đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Việc mà bạn cần làm là xem xem mức thu nhập và tài khoản với tài sản đang có hiện tại phù hợp với việc sử dụng loại thẻ nào.