Thẻ ngân hàng là gì? Thẻ ngân hàng được phân loại như thế nào?

Từ xã hội hiện đại, việc thanh khoản và thanh toán trên các hệ thống tín dụng đã và đang trở nên cần hơn bao giờ hết. Thẻ ngân hàng ra đời nhằm giải quyết những vấn đề cơ bản đó. Vậy thẻ ngân hàng là gì? Nó được phân loại như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng hay vẫn được gọi với cái tên quốc tế là Bank Card, được hiểu là một phương tiện thanh toán  mà người dùng không cần dùng tiền mặt vẫn có thể thực hiện các phương thức thanh khoản như: Mua bán, chuyển tiền, rút tiền,….

Có thể khẳng định rằng thẻ ngân hàng là một phát minh vỹ đại trong lĩnh vực tín dụng. Nó được manh nha ý tưởng kể từ khi bước vào những thập niên 2000, các nhà công nghệ thông tin trong lĩnh vực ngân hàng đã muốn cho ra đời 1 loại phương tiện nhỏ gọn có khả năng thanh khoản nhanh hơn trong các hoạt động mua và bán.

Phải đến năm 2007, khi WTO được xác lập thì thẻ ngân hàng bắt đầu được áp dụng dần dần. Đầu tiên ở Mỹ và các nước Châu Âu. Sau đó thẻ ngân hàng được lan dần sang các quốc gia Châu Á.

Tựu chung lại,  định nghĩa thẻ ngân hàng theo nhiều định nghĩa quốc tế là một công cụ do và chỉ duy nhất ngân hàng được cấp cho người sử dụng đế tiến hành các giao dịch thanh toán. Người sử dụng khi sử dụng thẻ ngân hàng cần cung cấp ( nạp) một số tiền nhất định vào thẻ ngân hàng.

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng – phương tiện thanh khoản phổ biến nhất

Tiền được nạp sẽ được lưu trữ bằng hệ thống dữ liệu đã được lưu trong ngân hàng ( Bank).  Người dùng nạp vào thẻ ngân hàng bao nhiêu tiền thì số tiền sử dụng luôn giữ nguyên. Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết thẻ ngân hàng là gì rồi chứ.

>>> Tham khảo thêm: Số thẻ ngân hàng là gì và những điều bạn cần biết về thẻ ngân hàng

2. Thẻ ngân hàng được phân loại như thế nào

Nhìn chung, thẻ ngân hàng hiện nay được chia thành 3 loại thẻ cơ bản. Bao gồm: Thẻ tín dụng,  thẻ ghi nợ và thẻ trả trước.

Cả ba loại thẻ kể trên đều có những tính chất, chức năng sử dụng khác nhau. Nhưng có một điểm chung đó là cả ba loại đều sử dụng để thanh toán. Cơ bản cả loại thẻ này đều có hình thức là thẻ vật lý.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh như vũ bão của công nghệ thông tin. Có rất nhiều ngân hàng đang phát triển hình thức thanh toán qua thẻ Online (thẻ ảo phi vật lý). Nhưng loại thẻ Online này hiện nay vẫn chưa đi vào rộng rãi trong việc tiến hành các giao dịch thanh  khoản.

Trong bài viết này, chỉ đề cập đến  tính năng của 3 loại thẻ cơ bản nhất.

  • Credit Card – Thẻ tín dụng

Cũng giống như định nghĩa chung về thẻ ngân hàng. Thẻ tín dụng  là một phương tiện thanh toán không cần qua tiền mặt. Chức năng của loại thẻ này được người dùng sau khi sử dụng được đúc kết thành một kinh nghiệm khá đơn giản:” Tiêu trước và trả sau”

Các loại thẻ tín dụng cơ bản

Khi sử dụng loại thẻ này, người dùng sẽ được ngân hàng trả trước cho một mức tiền chi tiêu nhất định. Nhưng người dùng chỉ có thể chi tiêu số tiền này bằng cách thực hiện các giao dịch thanh khoản ở  dạng hình thức thanh khoản Online hoặc tại các điểm giao dịch có máy thanh toán POS.

Một cách dễ hiểu, khi sử dụng thẻ tín dụng  bạn không cần phải thanh toán bất cứ một khoản trả trước nào cho ngân hàng. Tiền bạn trả cho ngân hàng sẽ là khoản lãi trả sau. Ngân hàng quy định cho bạn một mức thời gian mà bạn phải thanh toán hạn mức chi tiêu trước là trong 45 ngày. Nếu như quá 45 ngày mà bạn không thể trả đúng thời hạn thì lãi suất mà bạn sẽ phải chịu lên đến 25%/ năm trở lên.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bắt buộc bạn  phải chứng minh được mức thu nhập của mình với ngân hàng. Và lưu ý  khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ không được phép chuyển khoản cho bất cứ ai. Rất ít các ngân hàng cho phép bạn thực hiện giao dịch chuyển tiền khi dùng thẻ tín dụng .

Một số loại thẻ ngân hàng  được sử dụng rất nhiều hiện nay đó là: MasterCard, Visa, Pay Card, JCB, ….. Các loại thẻ này đều có chức năng sử dụng như nhau. Và sau khi người sử dụng hoàn trả lại mức chi tiêu, thẻ tín dụng sẽ tự động Revolving (phục hồi hay tuần hoàn)  lại hạn mức tín dụng ban đầu cho chủ thẻ.

Ưu điểm của thẻ tín dụng là bạn thực hiện các giao dịch khá nhanh, không tốn quá nhiều thời gian. Không thế, bạn còn nhận được khá nhiều những khuyến mãi giảm giá khi dùng thẻ tín dụng. Khi làm thẻ tín dụng, có rất nhiều ngân hàng cung cấp cho bạn 1 khoản tiền tạm ứng để mở thẻ.

  • Debit Card – Thẻ ghi nợ

Đây cũng là một loại thẻ được ngân hàng cung cấp cho bạn. Không giống như thẻ tín dụng, đối với Debit Card bạn không cần thiết phải chứng minh tài chính đang có để sử dụng loại thẻ này.

Thẻ ghi nợ có tính năng cho phép người sử dụng  thực hiện các thanh khoản hay giao dịch khi chủ thẻ không có sẵn tiền trong tay hoặc không có sẵn tiền trong thẻ tín dụng.  Sử dụng thẻ ghi nợ thì thời gian thanh toán và các giao dịch thanh toán, lãi suất thanh toán y hệt như thẻ tín dụng.

Làm thẻ ghi nợ khá đơn giản. Bạn chỉ cần có chứng minh thư, đem đến ngân hàng và đóng một định mức tiền tối thiểu từ 15 đến 20 triệu đồng là đã có thể làm thẻ ghi nợ.

  • Prepaid cards – Thẻ trả trước

thẻ ngân hàng là gì

Thẻ trả trước của Sacombank

Sử dụng loại thẻ này đơn giản hơn 2 loại thẻ  nêu trên. Chẳng cần phải chứng minh nhân dân, cũng không nhất thiết phải mở 1 tài khoản. Loại thẻ trả trước này cho phép bạn mua tại bất cứ chi nhánh ngân hàng nào. Việc bạn cần làm đối với loại thẻ này chỉ là nạp tiền và giao dịch.

Thẻ trả trước này được chia làm 2 loại. Một loại là thẻ có chứa đầy đủ data cơ bản của người sử dụng (thẻ định danh). Còn loại thứ 2 là  không chứa bất cứ thông tin nào của chủ thẻ ngoại trừ số tiền lưu trong thẻ (thẻ không định danh). Với loại thẻ không định danh này, bạn có thể rút tiền trực tiếp tại các cây ATM.

Trên đây là những thông tin cơ bản giải thích cho người đọc biết thẻ ngân hàng là gì?, phân loại, chức năng của các loại thẻ ngân hàng cơ bản. Hy vọng bạn sẽ có những sự lựa chọn phù hợp cho mình trong việc sử dụng các loại thẻ ngân hàng.