Tìm hiểu về luật việt vị mới nhất trong bóng đá

Trong các trận đấu bóng, các cầu thủ thường rất hay mắc phải lỗi việt vị nhưng đây lại là một lỗi rất khó giải thích và xác định đối với cả các cầu thủ và trọng tài. Vậy luật Việt vị là gì và liên đoàn bóng đá có quy định như thế nào về luật việt vị? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về luật việt vị mới nhất trong bóng đá

Việt vị là gì?

Việt vị chính là điều luật thứ 10 trong bộ luật bóng đá của liên đoàn bóng đá thế giới. Mục đích khi điều luật này được đặt ta chính là để hạn chế khả năng của các cầu thủ tấn công khi giành được lợi thế bằng cách đứng chờ bóng được truyền từ phần sân nhà sang, khi mà giữa cầu thủ tấn công với khung thành của đối phương chỉ có duy  nhất một cầu thủ. Điều luật này cũng đảm bảo được tính công bằng và thúc đẩy khả năng cạnh tranh cùng với kỹ thuật chuyên môn của các cầu thủ khi thi đấu bóng đá.

Liên đoàn bóng đá thế giới có quy định như thế nào về luật việt vị

Theo điều luật XI được liên đoàn bóng đá thế giới thiết lập và công bó, đây chính là một điều luật chuẩn trong bóng đá và được thể hiện rất rõ ràng trong 3 điều khoản về: Vị trí việt vị, trường hợp phạm lỗi, hình phạt được áp dụng khi các cầu thủ phạm lỗi việt vị. Cụ thể luật việt vị của liên đoàn bóng đá như sau:

Vị trí của việt vị

Vị trí việt vị trong bóng đá sẽ được quy định dựa trên các điều kiện sau đây:

 • Cầu thủ đứng tại phần sân của đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng ngay giữa cầu thủ và đường biên ngang ở cuối sân của đội đối thủ.
 • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
 • Cầu thủ đó đang đứng tại hướng tấn công khung thành của đối phương.

Những trường hợp không vi phạm và vi phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ sẽ bị tính là vi phạm lỗi việt vị nếu như cầu thủ đó tham gia tích cực vào tình huống bóng cùng với đồng đội của mình khi đang đứng ở vị trí việt vị. Có 3 tình huống cụ thể được xác định trong trường hợp này là:

 • Chạm hoặc chuyền bóng được đưa tới từ đồng đội của mình
 • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị
 • Dựa vào sức lực hoặc tầm nhìn để gây ra cản trở cho đội đối phương

Tuy nhiên, một cầu thủ đứng tại vị trí việt vị sẽ không bị coi là vi phạm luật việt vị khi:

 • Đón bóng từ quả phát của thủ môn
 • Đón bóng từ quả phạt góc
 • Đón bóng từ quả ném biên

Lỗi việt vị sẽ bị xử phạt như thế nào?

Khi phát hiện một cầu thủ vi phạm lỗi việt vị thì trong tài sẽ cho đội đối phương được hưởng một quả đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí mà cầu thủ đó vi phạm lỗi việt vị. Đây chính là một cơ hội rất tốt để đối phương có thể ghi được bàn thắng.

Tìm hiểu về luật việt vị mới nhất trong bóng đá

Bẫy việt vị là gì?

Một chiến thuật phòng thủ thường xuyên được các câu lạc bộ bóng đá anh áp dụng vào đầu thế kỷ 20 chính là bẫy việt vị, sau đó chiến thuật này đã được phát triển bởi huấn luyện viên nổi tiếng người Argentina Osvaldo. Chiến thuật này sẽ đưa cầu thủ tấn công của đội đối phương vào vị trí việt vị. Cụ thể chiến thuật này như sau: trước khi cầu thủ đối phương có được bóng từ đồng đội của họ thì các hậu vệ sẽ di chuyển lên phía trên để khiến cho cầu thủ đó rơi vào vị trí việt vị.

Đây là một chiến thuật rất mạo hiểm vì các hậu vệ sẽ di chuyển hết lên phía trên và để lại một khung thành vắng vẻ, nếu như cầu thủ của đội đối phương có khả năng tăng tốc độ cao thì có thể sẽ bị đội bạn ghi bàn thắng vào lưới. Bẫy việt vị chính là một con dao 2 lưỡi, khí sử dụng chiến thuật này sẽ như một ván bài may rủi, các cầu thủ sẽ không thể chỉ trông chờ vào việc đối phương mắc bẫy để giành được chiến thắng.

Làm thế nào để phá bẫy việt vị

Đối với những cầu thủ nhanh nhẹn, di chuyển tốt thì có thể có được kỹ thuật phá bẫy việt vị, đồng thời lợi dụng cơ hội đó để kết thúc phan tấn công bằng một bàn thắng.

Tuy nhiên cũng nên cẩn thận vì nếu như kỹ năng không tốt, không kịp phản ứng và chưa vượt qua được hậu vệ cuối cùng của đội đối phương sẽ khiến cho cầu thủ bị rơi vào vị trí việt vị. Đôi khi, khoảng trống lớn sẽ khiến cho tiền đạo tưởng nhầm là cơ hội nhưng đó lại chính là 1 cái bẫy. Sau đây là một số chỉ số có thể giúp cho cầu thủ phá bẫy việt vị:

 • Phản ứng nhanh nhẹn với các tình huống phản công, ban bật
 • Luôn đứng ngang hàng với trung vệ của đối phương.
 • Phản ứng tăng, có thể dễ dàng di chuyển và tăng tốc
 • Tăng chỉ số chọn vị trí và tích cực chạy chỗ.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin giúp cho các bạn hiểu được việt vị là gì và luật việt vị của liên đoàn bóng đá thế giới được quy định như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn để nắm bắt tường tận thông tin về trận đấu để soi kèo nhà cái và đưa ra những tỷ lệ đặt cược dễ giành được chiến thắng nhất.