Tìm hiểu khung thành bóng đá

Trong mọi trận đấu bóng đá khung thành luôn là tâm điểm mang đến nhiều phấn khích nhất cho người hâm mộ sau mỗi cú bóng được sút vào lưới. Trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về vị trí này.

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá được đặt ở trung tâm của mỗi đội bóng. Chúng bao gồm hai cột thẳng đứng được đặt cách đều nhau từ các cột cờ góc, được nối ở trên cùng bằng một thanh ngang. Các cạnh bên trong của các cột phải cách nhau 7,32 mét (8 yd) và cạnh dưới của thanh ngang phải cao hơn 2,44 mét (8 ft) so với mặt đất. Lưới thường được đặt phía sau mục tiêu. Đón xem bong da truc tiep tại RaumaTV.com để trải nghiệm và hòa mình cùng những giây phút rực lửa với trái bóng tròn.

Cột gôn và xà ngang phải có màu trắng và được làm bằng gỗ, kim loại hoặc các vật liệu được phê duyệt khác. Các quy tắc liên quan đến hình dạng của cột gôn và xà ngang có phần khoan dung hơn, nhưng chúng phải tuân theo hình dạng không gây ra mối đe dọa cho người chơi. Kể từ khi bắt đầu bóng đá luôn có các cột gôn, nhưng xà ngang không được phát minh cho đến năm 1875, trước đó một chuỗi giữa các cột gôn được sử dụng.

Một bàn thắng được ghi khi bóng đi qua vạch cầu môn giữa các cột dọc khung thành, ngay cả khi một cầu thủ phòng ngự chạm bóng lần cuối trước khi nó băng qua vạch cầu môn (xem bàn thắng của chính mình). Tuy nhiên, một khung thành có thể bị phán quyết bất hợp pháp (và vô hiệu hóa bởi trọng tài) nếu cầu thủ ghi bàn hoặc một thành viên trong đội của họ phạm luật theo bất kỳ luật nào giữa thời điểm bóng ra khỏi trận đấu và bàn thắng được ghi. Nó cũng được coi là vô hiệu nếu một cầu thủ trong đội đối phương phạm tội trước khi bóng đi qua vạch vôi, như trong trường hợp phạm lỗi được thực hiện, một quả phạt được trao nhưng bóng tiếp tục đi trên đường khiến nó đi qua vạch cầu môn.

Lịch sử của khung thành bóng đá và lưới bóng đá

Các khung thành bóng đá được mô tả lần đầu tiên ở Anh vào cuối thế kỷ 16 và đầu thế kỷ 17. Năm 1584 – 1602, John Norden và Richard Carew đã đề cập đến “khung thành” trong Cornish Hurling. Carew đã mô tả cách các khung thành được thực hiện: “họ chôn hai bụi cây xuống đất, với khoảng cách bằng tám hoặc mười bước chân, và bắt đầu coi đó là ranh giới để phân định trận đấu”.

Tài liệu tham khảo đầu tiên để ghi bàn là trong vở kịch của John Day The Blind Beggar of Bethnal Green (được thực hiện vào khoảng năm 1600; xuất bản năm 1659). Xà ngang được giới thiệu lần đầu tiên bởi Quy tắc Sheffield. Lưới bóng đá được phát minh bởi kỹ sư Liverpool John Brodie vào năm 1891 và chúng là một trợ giúp cần thiết cho các cuộc thảo luận về việc liệu một bàn thắng có được ghi hay không.

Kích thước khung thành 11 người chơi

Kích thước đầy đủ, còn được gọi là kích thước cao cấp, kích thước khung thành là 7,32m 2,44m. Mục tiêu kích thước này là mục tiêu mà bạn sẽ thấy được sử dụng trên các sân trên khắp các sân vận động bóng đá được quy định bởi FIFA. Bạn cũng có thể tìm thấy các khung thành có kích thước này trong các công viên địa phương để được sử dụng bởi các đội bóng vào Chủ nhật. Những mục tiêu này được khuyến nghị sử dụng cho người chơi từ mười lăm tuổi trở lên.

Trong kích thước này sẽ có thể phù hợp cho những người dưới 15 tuổi đang chơi trong trận bóng 11 người. Khung thành này được gọi là khung thành cơ sở, hoặc khung thành thanh thiếu niên và nhỏ hơn một chút so với kích thước cấp cao, chỉ có kích thước 6,4m 2,13m. Khung thành này được khuyến nghị cho người chơi trong các đội dưới 13 và dưới 14 tuổi.

Cấu trúc khung thành nói chung

Trong nhiều trận bóng ở mỗi đầu của sân chơi, có hai cột dọc hỗ trợ một thanh ngang. Trong một số trò chơi, chẳng hạn như bóng đá liên kết hoặc khúc côn cầu, đối tượng là chuyền bóng giữa các cột bên dưới xà ngang, trong khi ở những người khác, chẳng hạn như những người dựa trên bóng bầu dục, thay vào đó bóng phải đi qua xà ngang. Trong bóng đá Gaelic và ném bóng, trong đó các cột gôn tương tự như bóng được sử dụng trong bóng bầu dục, bóng có thể được đá dưới xà ngang cho một mục tiêu, hoặc qua xà ngang giữa các cột cho một điểm.

Trong bóng đá quy tắc của Úc, không có xà ngang mà thay vào đó là bốn cột dọc. Trong bóng rổ, một bài duy nhất ở mỗi đầu của sân hỗ trợ một vòng ngang mà bóng phải rơi qua. Trong bóng rổ, vòng và lưới được sử dụng để ghi bàn có thể được hỗ trợ trên một cột hoặc cơ chế ở mỗi đầu hoặc trong các tòa nhà nhỏ hơn gắn trực tiếp vào tường.

Khung thành bóng đá là phương pháp ghi bàn duy nhất. Nó cũng được sử dụng để chỉ cấu trúc tính điểm nên các quy định đều được áp dụng rất chặt chẽ trước mỗi trận đấu, tại mỗi sân vận động lớn nhỏ trên toàn thế giới. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp độc giả hiểu được rõ hơn về khung thành bóng đá.

adb2011.vn