Giải thích về lối chơi bóng Tiki Taka là gì?

Bạn hiểu về lối chơi bóng Tiki Taka là gì? Hoàn cảnh ra đời của lối chơi bóng này như thế nào? Dưới đây chuyên trang adb2011.vn sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan đến các câu hỏi ở trên, các bạn hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Bạn có biết lối chơi bóng Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Tiki Taka theo tiếng Tây Ban Nha sẽ là Tiqui Taca được sử dụng như một thuật ngữ trương ứng trong bóng đá. Nhưng khi xét về mặt ngữ nghĩa Tiqui có ý nghĩa là chuyền, Taca có nghĩa là chạy. Ở trong bộ môn thể thao bóng đá, chiến thuật Tiqui Taca ưu tiên việc kiểm soát bóng ở trên sân, cầu thủ cần phải chuyền bóng, chạy ở trên sân cỏ một cách nhịp nhàng hoặc phải di chuyển ngay cả trong những trường hợp không có bóng. Chính điều này sẽ giúp cho đội bóng có thể kiểm soát tốt hơn, làm chủ được thế trận.

Bạn có biết lối chơi bóng Tiki Taka là gì?

Khái niệm Tiqui Taca là gì trong bộ môn bóng đá? Tiqui Taca lần đầu tiên được sử dụng bởi Nhà báo Thể thao Andres Montes, ông cũng là một bình luận viên bóng đá nổi tiếng tại Tây Ban Nha. Nhiều người chia sẻ rằng ông đã liên tưởng đến tiếng kim đồng hồ tích tác với các pha bật chuyền bóng nhịp nhàng với nhau, trên cơ sở đó đã cho ra đời thuật ngữ Tiki taka.

Đối với những trường hợp bắt buộc trong di chuyển thì chắc chắn rằng chiến thuật Tiki taka không phù hợp, cầu thủ nào lười và không có sự gắn kết với đồng đội, không nỗ lực vượt qua các giới hạn. Theo đó, vừa di chuyển vừa chuyền bóng, vừa phải đòi hỏi độ chính xác cực kỳ cao lên đến 70%. Chính điều này các bạn hiểu được tại sao Barcelona đã trở thành một trong những đế chế mạnh nhất.

Hoàn cảnh ra đời của lối chơi bóng Tiki Taka như thế nào?

Nhà báo Andres Montes- Bình luận viên bóng đá nổi tiếng tại Tây Ban Nha, ông chính là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ Tiki Taka. Đã có nhiều ý kiến cho rằng ông sử dụng danh từ này bởi đã liên tưởng đến các pha bật, chuyền bóng nhịp nhàng của tiếng đồng hồ.

Huấn luyện viên Luis Aragones chính là người đã mở đường lối chơi bóng Tiki taka. Huấn luyện viên Pep Guardiola nổi lên là một trong những hiện tượng với các dấu ấn mà lối chơi này đã ghi lại trong từng kỳ World Cup và Euro.

Ở trong thời gian 4 năm từ 2008 – 2012, Tiki Taka đã đi đến sự hoàn hảo với thế hệ vàng của Barcelona như:Messi, Xavi, Iniesta, Puyol,… Theo đó, lối chơi bóng của Barcelona nhanh chóng lan rộng và khiến cho cả thế giới phải khiếp sợ. Theo nhiều nguồn tin cho thấy, ở thời điểm đó, khi Barcelona ra ra sân thì đa số mọi người sẽ đặt đội đội chủ sân Camp Nou giành chiến thắng.

Tìm hiểu những yêu cầu chơi lối Tiki Taka tốt nhất

Khi xem bóng đá trực tiếp các sẽ thường thấy các bình luận nhắc đến lối chơi Tiki Taka, vật khi chơi lối chơi bóng này cần phải có những yêu cầu gì? Dưới đây các chuyên gia bóng đá hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan, các bạn cùng tham khảo:

Tìm hiểu những yêu cầu chơi lối Tiki Taka tốt nhất

+ Cầu thủ cần phải sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng quan sát và di chuyển nhịp nhàng.

+ Lối chơi Tiki Taka sẽ được triển khai mạnh ở tuyến giữa. Tiếp đến sử dụng những đường chuyền nhỏ nhằm đưa bóng lên. Đội bóng Barcelona đã thành công trong lối chơi Tiki Taka, bởi đã sở hữu được các thiên tài tuyến giữa như: Iniesta, Xavi,… Kết hợp với đó là các pha đột phá lạ thường của Lionel Messi.

+ Trong mọi hoàn cảnh sẽ có nhiều chiến thuật mới ra đời nhằm khắc chế Tiki Taka, do đó sẽ khiến cho thành tích của Barcelona bị giảm sút đi. Nhưng cả Barcelona và đội Tây Ban Nha đều có thể trở lại đỉnh cao cùng với Tiki Taka thêm một lần nữa trong trường hợp sở hữu được những cái tên quen thuộc ở trên.

Một số nhược điểm của chiến thuật Tiki Taka

Các chuyên gia bóng đá hàng đầu đã nghiên cứu và phân tích cụ thể về lối đá Tiki Taka cụ thể như sau:

– Sẽ mất nhiều thể lực, khó tái tạo được năng lượng khi cầu thủ phải liên tục di chuyển về phía khung thành của đối phương. Trong trường hợp bị cướp bóng thì rất khó có thể cướp lại được, vận hành một cách trơn tru.

– Các thực vận hành khá phức tạp. Cầu thủ phải chuyển bóng cho nhau rất lâu trước khi đưa bóng vào vòng cấm địa.

– Thi đấu sẽ không mang lại hiệu quả trước các hàng phòng ngự dày đặc.

– Không thể áp dụng lối chơi bóng bổng, rất khó có thể phản công bởi những cầu thủ đã quá quen thuộc đối với các đường chuyền ngắn và lối chơi tấn công.

Kết luận

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm Tiki Taka là gì và lịch sử hình thành lối chơi bóng này. Đối với mỗi một đội tuyển bóng đá nếu như muốn áp dụng chiến thuật chơi bóng Tiki Taka phải dành nhiều thời gian tìm hiểu, luyện tập khi đó mới thi đấu uyển chuyển ở trên sân bóng được. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này đến với người có niềm đam mê với bóng đá các bạn nhé!