Phạt góc là gì? Những quy định về đá phạt góc của FIFA

Một trong những hình thức phạt rất quen thuộc trong bộ môn bóng đá mà người xem rất quan tâm đó là phạt góc. Vậy Phạt góc là gì? Bài viết này các bạn hãy cùng chuyên trang TTBD Bóng Đá 365 tìm hiểu xem phạt góc là gì nhé.

Phạt góc là gì?

Phạt góc là một cụm từ dùng trong môn bóng đá. Khi người chạm vào bóng cuối cùng của hàng phòng ngự kể cả thủ môn đưa bóng vượt qua đường biên ngang trên phía ngoài của khung thành. Trong tình huống này dù cho quả bóng đang ở trên không hoặc dưới sân thì lúc này đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Cầu thủ được thực hiện sút bóng phạt góc nếu vào thẳng khung thành đối phương thì bàn thắng đó được công nhận. Trợ lý trọng tài sẽ là người ra hiệu lệnh để thông báo thực hiện đá phạt góc. Người trợ lý sẽ cắm lá cờ vào cung đá phạt ở góc vuông nối giữa đường biên ngang với đường biên dọc bên sân đội bị phạt góc. Chỉ khi trọng tài xác định đúng vị trí phạt góc theo quy định thì quả đá phạt mới được thực hiện.

Vào năm 1867 tại Sheffield, hình thức đá phạt góc chính thức ra đời. Cho đến ngày 17 tháng 2 năm 1872 Liên đoàn bóng đá Anh mới thông qua hình thức đá phạt góc này.

Những quy định về đá phạt góc

  • Bóng được đặt trong cung đá phạt góc tại vị trí gần cột cờ góc nhất.
  • Các cầu thủ không được di chuyển cột cờ góc.
  • Cầu thủ đội bị phạt phải đứng cách xa bóng tối thiểu 9m15 đến khi bóng được đá..
  • Cầu thủ thực hiện đá phạt góc là cầu thủ của đội được phạt góc.
  • Ngay khi được sút đi, bóng sẽ được tiếp tục tranh chấp trong sân. Điều này gọi là bóng sống.
  • Khi bóng chưa chạm vào cầu thủ bất kì nào khác thì cầu thủ thực hiện đá phạt góc không được chạm vào bóng lần thứ 2

Chiến thuật khi đá phạt góc

Chiến thuật tấn công

Khi tấn công để đá phạt góc cần thực hiện như sau: Chuyền bóng ngắn cho đồng đội để phối hợp tấn công, chuyền dài thẳng vào trước trước khung thành cho đồng đội để phối hợp tấn công và có thể đá thẳng vào khung thành.

Khi chuyền ngắn để phối hợp phạt góc được thực hiện rất đơn giản. Cần bố trí 2 đến 3 cầu thủ ở vị trí gần khu vực đá phạt góc để vị trí sút sút bóng từ đường biên vào khu vực trung lộ hợp lý hơn hoặc dẫn bóng đến vị trí hợp lý rồi chuyền bóng vào trung lộ. Chiến thuật này thường được thực hiện khi các cầu thủ đối phương đều tập trung kèm và bảo vệ tại trước khung thành, trong khi khả năng đánh đầu của các cầu thủ tấn công ở thế yếu hoặc không thể thực hiện một đường chuyền dài một cách chuẩn xác. 

Đường chuyền dài để phối hợp tấn công thường sẽ thực hiện khi đội bóng có chân sút phạt tốt khi xử lý các quả phạt góc và cầu thủ tấn công có khả năng tranh chấp bóng trên không và đánh đầu tốt. Điểm rơi của bóng thường ở 3 khu vực: Sát cột dọc gần, vị trí khu vực giữa chấm phạt đền và đường khung thành hoặc sát cột dọc xa của khung thành. Để thực có hiện hiệu quả cao khi triển khai chiến thuật này, các cầu thủ cần phải có tư duy chiến thuật và phải tập nhuần nhuyễn, biết lựa chọn chính xác thời cơ và điểm rơi của bóng để đón bóng đánh đầu thật chính xác, đồng thời cũng cần phải có sự phân công rõ ràng về nhiệm vụ của từng người.

Cầu thủ có thể thực hiện pha sút bóng phạt góc trực tiếp vào khung thành đối phương. Cầu thủ cần thực hiện việc này phải có kỹ thuật đá phạt thật điêu luyện để đưa bóng bay trực tiếp vào góc gần hoặc góc xa của khung thành đối phương. Khi thực hiện pha sút này, những cầu thủ khác cũng cần phải triển khai đội hình tiếp ứng mà chỉ gây mất sự chú ý của hàng phòng ngự đối phương đặc biệt là thủ môn. Ngoài ra, các cầu thủ phải chuẩn bị tư thế sẵn sàng đón bóng khi bóng không vào lưới thì vẫn kịp thời phối hợp tấn công ngay.

Chiến thuật phòng thủ

Đây là chiến thuật dành cho đội bị phạt góc. Thường thì đội phòng thủ chỉ để duy nhất một tiền đạo ở vị trí gần giữa sân, còn toàn bộ cầu thủ khác phải nhanh chóng lùi về để tổ chức hoạt động phòng ngự kịp thời cho khung thành của mình. Những cầu thủ có lợi thế về chiều cao, có khả năng đánh đầu tốt cần phải kèm chặt những cầu thủ tương ứng phía đối phương hoặc rút về để phòng thủ trước cầu môn để hỗ trợ cho thủ môn.

Các cầu thủ khác sẽ chia nhau kèm các cầu thủ đối phương, thủ môn phải đứng tại vị trí hợp lý cách cột dọc khoảng 2m và luôn chuẩn bị để lao ra bắt bóng, một hậu vệ phải đứng ở sát cột dọc gần đề phòng đối phương sút bóng đến vị trí góc hẹp. Có thể bố trí một cầu thủ hậu vệ đứng sát với cột dọc xa để bổ sung vị trí khi thủ môn đã lao ra phía trước..

Tùy thuộc vào diễn biến cụ thể trong trận đấu và khả năng của đối phương để bố trí thêm một cầu thủ tiền đạo cánh đứng sát đường biên ngang cách bóng khoảng 9,15m, để phòng khi đối phương thực hiện pha sút phạt góc khi chuyền bóng ngắn và chuyền thấp ngang vào vị trí trung lộ, đồng thời cũng làm ức chế tâm lý cho cầu thủ thực hiện pha sút phạt, điều này sẽ góp phần giảm rủi ro của quả đá phạt góc từ đội bạn.

Khi các bạn đọc bài viết này chắc các bạn đã hiểu được phạt góc là gì? Hy vọng các thông tin mà chúng tôi trình bày ở trên sẽ giúp ích cho bạn trải nghiệm đam mê của mình với bóng đá. Rất mong các bạn yêu thích bài viết này và chia sẻ cho mọi người cùng đọc.