Luật Bosman là gì? Những thông tin cần biết về luật Bosman 

Bosman chính là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với các cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ bóng đá hiện nay vẫn chưa nắm được luật Bosman là gì và luật Bosman có ảnh hưởng như thế nào đối với nền bóng đá đương đại. Chính vì thế, các chuyên gia tại Trực Tiếp Bóng Đá TV sẽ chia sẻ tới các bạn một số thông tin liên quan sau đây.

Luật Bosman là gì?

Bosman được hiểu là chuyển nhượng miễn phí. Với luật Bosman, một cầu thủ có thể chuyển tới một đội bóng mới khi hợp đồng với đội bóng cũ đã kết thúc hoặc sắp kết thúc mà không cần phải trả một khoản phí chuyển nhượng nào cho đội bóng cũ.

Một cầu thủ có thể đồng ý hợp đồng trước với một đội bóng đá để được chuyển nhượng miễn phí nếu bản hợp đồng với đội bóng hiện tại còn khoảng 6 tháng hoặc ít hơn.

Tructiepbongda.tv hiện đang được đánh giá là một trong những kênh trực tiếp bóng đá hôm nay chất lượng nhất. Tại đây, người hâm mộ có thể theo dõi tất cả những trận đấu lớn nhỏ trên khắp thế giới.

Luật Bosman là gì? 

Nguồn gốc ra đời của luật Bosman 

Jean-Marc Bosman là một cầu thủ của câu lạc bộ RFC Liege thi đấu tại giải hạng Nhất của Bỉ. Bản hợp đồng của Bosman và đội bóng của mình hết hạn vào năm 1990 và anh ấy muốn chuyển tới thi đấu cho câu lạc bộ Dunkerque của Pháp. Tuy nhiên, Dunkerque đã từ chối đáp ứng phí chuyển nhượng của RFC Liege. Chính vì thế, RFC Liege đã không để anh ra đi.

Trong khi đó, tiền lương của Bosman đã bị cắt giảm vì anh không còn là thành viên của đội 1. Vì thế, Bosman đã ra tòa để chống lại RFC Liege và chính quyền bóng đá Bỉ, chính quyền bóng đá châu Âu.

Vụ án này đã phải mất 5 năm mới có phán quyết cuối cùng. Tòa án đã quyết định ủng hộ Bosman. Theo đó, Liên minh châu Âu cũng đã đưa ra yêu cầu về những quy định liên quan đến chuyển nhượng và hạn chế của người chơi đối với người chơi nước ngoài phải được sửa đổi gần như ngay lập tức.

Với phán quyết này thì Bosman cùng với tất cả những cầu thủ bóng đá thuộc EU đều có thể tự do đàm phán thỏa thuận với bất kỳ đội bóng nào khi hợp đồng với đội bóng cũ kết thúc. Đồng thời, họ cũng được phép ký hợp đồng trước hợp đồng với các câu lạc bộ khác nếu họ còn sáu tháng cho các thỏa thuận hiện tại.

Bên cạnh đó, phán quyết này cũng đã dừng lại những chỉ tiêu của UEFA về việc có bao nhiêu cầu thủ nước ngoài được phép chơi trong một đội bất cứ lúc nào. Trong thời điểm UEFA đang áp đặt hạn ngạch đối với các giải đấu tại cúp châu Âu, họ chỉ cho phép tối đa ba người không có quốc tịch trong một đội vào  trận đấu. Tuy nhiên, các hạn ngạch này không hoàn toàn ngoài vòng pháp luật, nó không thể được dùng để hạn chế số lượng người chơi không thuộc EU trong một đội.

Những thông tin cần biết về luật Bosman 

Những trường hợp được hưởng lợi từ luật Bosman 

Edgar Davids chính là cầu thủ cao cấp đầu tiên của châu Âu được hưởng lợi từ luật Bosman khi anh chuyển tới câu lạc bộ AC Milan năm 1996. Tiếp theo đó là những cầu thủ: Patrick Kluivert (Ajax đến AC Milan, 1996 và 1997), Brian Laudrup (Rangers tới Chelsea, 1998) và Steve McManaman (Liverpool đến Real Madrid, 1999) cùng với rất nhiều cái tên khác.

Robert Lewandowski chính là trường hợp được hưởng lợi từ luật Bosman mới nhất. Bayern Munich đã có thể ký hợp đồng cùng với một trong những tiền đạo hay nhất thế giới hiện nay mà không cần phải trả phí chuyển nhượng.

Andrea Pirlo từ Câu lạc bộ AC Milan đến Juventus vào năm 2011: anh chơi ở vị trí tiền vệ, sau khi rời Câu lạc bộ Milan thì nhiều người đánh giá về sự nghiệp trên sân cỏ của anh xem như chấm dứt. Nhưng điều bất ngờ nhất chính là anh đã dành được thêm 4 Scudetto, 3 Cúp Italia và đưa Squadra Azzurra tới chung kết Euro năm 2012 và có tên trong danh sách tranh “Quả bóng vàng” trong năm 2013. Anh còn đưa Câu lạc bộ Juventus đến vòng chung kết Champions League.

Các câu lạc bộ cũng sẽ được tự do ký hợp đồng với bất kỳ một cầu thủ nào thuộc các quốc gia trong Liên minh châu Âu và trong Boxing Day năm 1999, Gianluca Vialli’s Chelsea đã trở thành đội bóng Anh đầu tiên đưa ra toàn bộ 11 cầu thủ nước ngoài trong chiến thắng tại Southampton.

Trong nền bóng đá đương đại, luật Bosman đã có tác động với rất nhiều cầu thủ cũng như các đội bóng. Cuộc chiến của người Bỉ đã làm nhiều hơn cho những người chơi khác so với chính anh ta, và mặc dù nhận được gói bồi thường trị giá 312.000 bảng vào năm 1998, anh ta đã phải vật lộn với chứng nghiện rượu, cũng như trầm cảm. Đến thời điểm này phải nói rằng có nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đang phải nợ Bosma một lời cảm ơn.

Trên đây chính là những thông tin chia sẻ của Trực Tiếp Bóng Đá TV về luật Bosman là gì cùng với những điều quan trọng xoay quanh luật Bosman mà người hâm mộ bóng đá cần nắm được. Các bạn cũng đừng quên thường xuyên truy cập hệ thống Website của chúng tôi để nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về bóng đá. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!