Luật bóng đá 5 người của Liên đoàn bóng đá thế giới

Luật thi đấu bóng đá 5 người được áp dụng trong tất cả các cuộc thi đấu bóng đá dành cho 5 người trên toàn quốc cũng như thế giới. Với bài viết dưới đây, Soi Kèo TV sẽ giúp các bạn sẽ một phần nào hiểu rõ hơn về các luật tiêu chuẩn thi đấu bóng đá dành cho sân bóng cỏ nhân tạo 5 người theo FIFA.

Những đặc điểm của sân bóng đá 5 người dành cho thi đấu :

 

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người:

Sân bóng đá 5 người trong luật thi đấu được quy định phải là hình chữ nhật

 • Sân bóng có chiều dọc tối đa là 42m và tối thiểu phải là 25m. 

 • Chiều ngang của sân được quy định tối đa 25m và tối thiểu là 15m.

Trong mọi trường hợp thì chiều dọc của sân sẽ luôn phải có kích thước lớn hơn chiều ngang của sân thi đấu bóng cỏ nhân tạo 5 người. 

Luật bóng đá 5 người

Các vạch đường kẻ giới hạn

Các đường kẻ giới hạn trên sân cỏ nhân tạo phải rõ ràng có bề rộng được quy định là 8cm. Vạch kẻ đường giới hạn theo chiều dọc của sân thường được gọi là đường biên dọc và vạch kẻ đường giới hạn theo chiều ngang của sân thường được gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn giữa sân hay nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân bóng. Ở giữa của đường kẻ này có một điểm rõ ràng được gọi là tâm của sân. Từ tâm của sân ta lấy điểm tâm của sân kẻ một hình tròn với bán kính là 3m.

Các nhà cái thường đưa ra ty le ca cuoc bong da khác nhau đối với mỗi trận đấu. Chính vì thế, hãy tìm hiểu những thông tin có liên quan tới trận đấu để nhận định kèo chuẩn xác.

Khu phạt đền

Từ đường biên ngang của mỗi phần sân bóng người ta lấy chân 2 cột dọc của cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 trường tròn có bán kính là 6m. Từ đó ta nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được một đoạn thẳng dài là 3,16m sao cho song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó thường được gọi là nơi phạt đền hay còn gọi là khu phạt đền. 

Điểm phạt đền

 • Trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m có một điểm vô cùng rõ ràng. Đó chính là điểm phạt đền thứ nhất.

 • Trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m cũng có một điểm rõ ràng. Đó được gọi là điểm phạt đền thứ hai.

Khu đá phạt góc

 • Lấy tâm là giao điểm giữa đường biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân cỏ nhân tạo. Từ đó kẻ một đường phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Đó chính là vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc của sân thi đấu bóng đá 5 người.

 • Có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân là 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả đá phạt góc.

Khu vực để thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng đá

Tại đường biên dọc nơi đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng, khu vực này được dùng để thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình. Vị trí này thường nằm trên đường biên dọc có độ dài 5m, cách đường ngăn nửa sân 5m, việc đó xác định bởi 2 đường kẻ thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài là 80cm, 40cm ở phía bên trong và 40cm ở phía bên ngoài sân. Khi mỗi đội bóng được thay người các cầu thủ phải ra, vào trong khu vực thay người của mỗi một đội.

Lưu ý. Trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp của mỗi đội, khu vực thay người của mỗi đội sẽ được hoán đổi để việc thay đổi người của đội bóng của mình được diễn ra thuận lợi hơn.

Khung thành

Giữa mỗi đường biên ngang có một khung cầu môn gồm 2 cột dọc vuông góc với mặt sân bóng. Hai cột dọc cách nhau 3m được tính từ mép trong khung thành được nối với nhau bằng xà ngang song song với mặt sân, cách mặt sân 2m cũng được tính từ mép trong của xà. Về bề rộng và bề dày của khung cột dọc, xà ngang cũng được quy định phải cùng kích thước là 8cm.

Khung thành dành cho thủ môn có thể tháo rời được, nhưng trước mỗi trận đấu phải lắp đặt thật chặt chẽ, thật sự an toàn và bắt buộc phải gắn cố định xuống mặt sân. Lưới cho khung cầu môn phải có khung đỡ thích hợp phía sau cầu môn và được mắc vô cùng chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân.

Đặc biệt lưu ý: Lưới dành cho khung thành phải làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon. Tuy nhiên những sợi nilon không được nhỏ hơn sợi vải, sợi đay…

Quy định về sân thi đấu trong luật bóng đá 5 người

Mặt sân bóng

Mặt sân bóng bắt buộc phải bằng phẳng và không thô nhám. Chúng tôi khuyến khích các bạn nên dùng mặt sân lát gỗ hoặc phủ chất liệu cứng không được dùng mặt sân bóng bằng bê tông hoặc tráng bằng nhựa đường.

Trang phục quy chuẩn cho cầu thủ

 1. Cầu thủ không được phép mang bất kỳ vật gì gây nguy hiểm cho các cầu thủ khác.

 2. Trang phục cơ bản của một cầu thủ gồm có: áo thun, quần đùi, bít tất dài, bọc ống quyển và giầy đá bóng.

 3. Áo cầu thủ bắt buộc phải có số và các cầu thủ trong đội phải có số áo khác nhau. Màu áo của cầu thủ 2 đội phải khác màu nhau và cũng phải khác màu với trọng tài.

 4. Thủ môn được quyền mặc quần dài và thủ môn cũng  phải mặc áo có màu dễ dàng phân biệt với các cầu thủ khác và trọng tài.

 5. Còn với trường hợp cầu thủ đang thi đấu trong sân muốn thay thế thủ môn, cầu thủ đó mặc áo thủ môn đúng số áo mà cầu  thủ đó đăng ký.

 

Trên đây là một số điều luật bóng đá 5 người. Hi vọng rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích.