Kiến thức bóng đá: Copa America mấy năm tổ chức 1 lần?

Chắc hẳn câu hỏi Giải đấu bóng đá Copa America mấy năm tổ chức 1 lần sẽ luôn khiến khá nhiều người hâm mộ quan tâm vì hiện nay đã có nhiều thay đổi. Có rất nhiều thông tin chưa chính xác và cụ thể về giải đấu này?Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé

Giải đấu Copa America tổ chức mấy năm một lần

Tính đến thời điểm hiện tại thì giải đấu Copa America là giải đấu lâu đời nhất lịch sử bóng đá với hơn 100 năm tồn tại và phát triển.

Giải đấu lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1916 ở đất nước Argentina với 4 đội bao gồm đội chủ nhà, Brazil, Chile và Uruguay – đội sau đó giành chức vô địch. Từ đó cho đến thời điểm hiện tại đã có hơn 44 kỳ Copa, Centenario đã sang kỳ 45.

Copa America mấy năm tổ chức 1 lần?

Theo như thông lệ thì giải đấu Copa America sẽ được tổ chức 4 năm 1 lần cũng giống như giải đấu Euro hay World Cup. Tuy nhiên, ở tháng 6 vừa rồi, 2 giải đấu Copa America đã được tổ chức liên tiếp nhau. Chính  điều này đã tạo nên một sự khác biệt rất lớn vì thường những giải đấu quốc tế lớn sẽ diễn ra theo quy luật 2 năm 1 lần.

Năm 2018, cơ quan quản lý bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đã tuyên bố rằng họ muốn thay đổi lịch thi đấu để cho giải đấu được tổ chức cùng năm với giải đấu EURO

Trong giai đoạn từ năm 1987 cho đến năm 2001 thì giải đấu Copa America vẫn diễn ra 2 năm 1 lần bởi 10 thành viên của CONMEBOL
Từ năm 2001 đến năm 2007 lại thay đổi thành 3 năm một lần

Hiện tại, giải đấu đã được tổ chức 4 năm 1 lần bắt đầu thực hiện từ năm 2007

Trong lịch sử của giải đấu, người hâm mộ đã phải chờ đến 7 năm (1967 – 1975) để chứng kiến giải đấu diễn ra.

Copa America 2015 được tổ chức ở đất nước Chile là kỳ cuối cùng của giải đấu được tổ chức theo phiên bản 4 năm 1 lần. Đến năm 2016 thì CONMEBOL đã tổ chức 1 phiên bản đặc biệt của giải đấu. Hiện tại thì Copa America vẫn tuân theo lịch trình 4 năm 1 lần.

Nhận định tỷ lệ kèo bóng đá tối nay chính xác hơn với những thông tin được các chuyên gia soi kèo tại Cambongda chia sẻ.

Thông tin cần biết về giải đấu Copa America

Đến thời điểm hiện tại, trong 3 mùa giải được tổ chức vào các năm 1975, 1979,1983 và đều được tổ chức ở nhiều quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ nhất. Đây là một giải đấu lớn của khu vực Nam Mỹ nhưng lại được tổ chức ở quốc gia Mỹ bởi vì liên quan đến yếu tố kinh tế, chủ yếu là tiền. Thường thì hai đất nước Mỹ và Mexico luôn được mời tham dự giải đấu. Ở vòng chung kết sẽ có tất cả 12 đội tham dự tranh tài tuy nhiên ở lần này lại có 16 đội. Ngoài 10 đội tuyển thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL), còn có tới 6 đội khác đến từ CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và Caribbean).

Copa America mấy năm tổ chức 1 lần?

Các nước ở Nam Mỹ sẽ luân phiên thay nhau tổ chức Copa America. Sau quốc gia Chile sẽ là quốc gia Brazil, nhưng một thực tế đang xảy ra đó là họ đang tổ chức giải đấu này ngay trước thềm Thế vận hội mùa hè (Olympic) nên không muốn đăng cai. Trong khi đó thì Centenario chỉ là phiên bản xuất hiện 1 lần, vì thế quốc gia Mỹ được lựa chọn như 1 ngoại lệ. Năm 2019, quốc gia Brazil đã đăng cai giải đấu theo đúng thứ tự mà Liên đoàn đã đề ra.

Những đội đứng thứ 3 của giải đấu đôi khi vẫn giành được quyền tham dự vào vòng knock-out. Nhưng năm nay giải đấu có đủ 16 đội chia làm 4 bảng vì thế, chỉ có 2 đội dẫn đầu mỗi bảng mới giành được tấm vé bước vào vòng tứ kết.

Khác với năm ngoái, nếu như hòa nhau các đội sẽ phải đá thêm hiệp phụ từ vòng tứ kết thay vì đá sút phạt luân lưu trên chấm 11m.

Copa America tổ chức vào năm 2016 lại khai mạc sớm hơn giải đấu Euro 2016 đúng 1 tuần. Nguyên nhân là do chênh lệch múi giờ gần nửa ngày giữa giờ Mỹ so với giờ Việt Nam. Cũng chính vì thế mà những khán giả hâm mộ bóng đá của Việt Nam sẽ thoải mái thưởng thức các trận đấu vào khung giờ buổi sáng từ 4h00 đến 9h00.

Các bảng đấu của Copa America sẽ được chia làm 4 bảng: A, B, C, D với sự tham dự của 16 đội bóng gồm: Mỹ, Colombia, Paraguay, Costa Rica, Brazil, Peru, Haiti, Ecuador, Uruguay, Mexico, Jamaica, Venezuela, Argentina, Chile, Bolivia, Panama

Trong mỗi bảng, bạn sẽ thấy mỗi đội sẽ đá 3 trận đối đầu với 3 đội bóng khác. Ở vòng cuối cùng của vòng bảng, 2 trận đấu sẽ không được đá cùng một khung giờ. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất của giải đấu này so với những giải đấu khác trên thế giới.

Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ đi thẳng vào vòng tứ kết cùng hai đội bóng hạng 3 có thành tích thi đấu xuất sắc nhất.

Mỗi một đội bóng sẽ được xác định thứ hạng dựa theo căn cứ sau

  • Điểm số lớn nhất đạt được sau mỗi trận thi đấu.
  • Hiệu số bàn thắng bàn thua của trận đấu.
  • Tổng số bàn thắng ghi được.

Chắc hẳn qua bài viết trên các bạn cũng đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Giải đấu bóng đá Copa America mấy năm tổ chức 1 lần.